Dư luận phẫn nộ, quan ngại trước phát ngôn bài trừ LGBT của trợ lý Thủ tướng Nhật Bản

Những người tham gia mỉm cười khi diễu hành với một biểu ngữ trong cuộc diễu hành Tokyo Rainbow Pride tôn vinh cộng đồng đồng tính nữ, đồng tính nam, song tính và chuyển giới (LGBT) ở quận Shibuya của Tokyo, ngày 7 tháng 5 năm 2017. (Ảnh AP/Shizuo Kambayashi, File)

TOKYO (Kyodo) – Những nhận xét mang tính phân biệt đối xử chống lại các nhóm thiểu số tình dục của một trợ lý hiện đã bị sa thải của Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã gây ra sự phẫn nộ và lo lắng ở nước này vào thứ Bảy, một ngày sau khi chúng được công khai.

Các thành viên của công chúng được phỏng vấn trên đường phố, những người đăng bài trực tuyến và các nhà lập pháp của đảng đối lập đã chỉ trích Masayoshi Arai vì nói rằng anh ta “không muốn sống cạnh” một cặp LGBT và rằng anh ta “thậm chí không muốn nhìn họ.”

Arai đã đưa ra nhận xét trong một cuộc trò chuyện không được ghi âm với các phóng viên hôm thứ Sáu, trong đó ông cũng nói rằng việc công nhận hôn nhân đồng giới ở Nhật Bản sẽ “thay đổi cách nhìn của xã hội” và rằng “khá nhiều người sẽ từ bỏ đất nước này.”

Người đàn ông 55 tuổi, một trong những thư ký điều hành của Kishida, đã xin lỗi về những bình luận sau khi chúng được báo cáo vào cuối ngày và đã rút lại chúng.

Gần ga JR Shimbashi ở Tokyo vào thứ Bảy, những người qua đường đã chỉ trích mạnh mẽ Arai, với một phụ nữ 48 tuổi gọi những bình luận đó là “khủng khiếp đến mức tôi không thể nói được.”

“Những câu nói này khiến ai cũng khó chịu. Có lẽ tôi cũng từng là một người LGBT. Sao anh ấy có thể nói những điều như vậy?” cô ấy hỏi.

“Thật không thể tưởng tượng được rằng những nhận xét này lại được đưa ra đặc biệt vào thời điểm mà sự đa dạng được coi là rất quan trọng,” một người đàn ông 46 tuổi đến từ Yokohama bức xúc.

Một phụ nữ 50 tuổi đến từ tỉnh Osaka trong chuyến công tác tới Tokyo cho biết những người quen của bà “chấp nhận một cách tự nhiên” sự tồn tại của các nhóm thiểu số tình dục. Nhưng cô ấy cũng nói rằng một số người ở thế hệ cũ bao gồm cả cha mẹ cô ấy ít khoan dung hơn, bày tỏ hy vọng thái độ của họ sẽ thay đổi ngay cả khi điều đó cần thời gian.

Trên mạng, những người LGBT bày tỏ lo ngại rằng nhận xét của một quan chức cấp cao trong chính phủ có thể được sử dụng để bào chữa cho sự phân biệt đối xử.

Học giả văn học Nhật Bản và nhân vật truyền hình Robert Campbell, một người đồng tính, đã tweet sự tức giận của mình và bác bỏ lời xin lỗi của Arai.

Nhận xét của quan chức này “không phải là ‘những biểu hiện gây ấn tượng sai lầm’. Đó là những lời lăng mạ đe dọa phẩm giá và hòa bình của mọi người”, ông viết.

Một thành viên đồng tính của Hạ viện, Taiga Ishikawa, đã gọi tình huống này là “vượt quá sự kiên nhẫn của một người” trên Twitter và lưu ý rằng Arai cũng đã nói rằng tất cả các thư ký điều hành của Kishida đều phản đối hôn nhân đồng giới.

Nhà lập pháp của Đảng Dân chủ Lập hiến Nhật Bản kêu gọi bãi nhiệm toàn bộ đội ngũ thư ký và cho biết ông sẽ theo đuổi vấn đề này tại phiên họp Quốc hội tiếp theo.

Kenta Izumi, lãnh đạo đảng đối lập chính, cho biết nhận xét của Arai là “khủng khiếp” và nói rằng việc ông bị sa thải là “chuyện đương nhiên.”

Ông cho biết vấn đề này đặt ra câu hỏi về tính nhạy cảm đối với các vấn đề nhân quyền tại Văn phòng Thủ tướng.

Kishida đã gọi những bình luận của thư ký điều hành là “không thể tha thứ được.”

Akira Koike, người đứng đầu ban thư ký của Đảng Cộng sản Nhật Bản, nói với Kyodo News rằng những nhận xét của phụ tá là “đầy phân biệt đối xử và định kiến.”

Từ khóa: Dư luận phẫn nộ, quan ngại trước phát ngôn bài trừ LGBT của trợ lý Thủ tướng Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like