Dự luật cải cách nhập cư Nhật Bản được xem xét lại sau nỗ lực cuối cùng bị nhấn chìm bởi những lo ngại về nhân quyền

Bộ Tư pháp được nhìn thấy ở Tokyo. (Mainichi/Kazuo Motohashi)

TOKYO – Gần hai năm sau khi một dự luật cải cách nhập cư bị hủy bỏ sau khi bị chỉ trích dữ dội vì đe dọa nhân quyền, cơ quan nhập cư của Nhật Bản đã đệ trình một bản phác thảo luật mới lên hội đồng pháp lý của Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền vào ngày 15 tháng 2.

Đề xuất sửa đổi do Cơ quan Dịch vụ Nhập cư Nhật Bản đệ trình lên Ban Tư pháp của LDP gần giống với dự luật được đưa ra vào tháng 5 năm 2021. Cả đề xuất sửa đổi đó và các đề xuất mới đều đặt ra ranh giới cho quy tắc cấm trục xuất những người cư trú bất hợp pháp tại Nhật Bản khi họ đang ở. đang chờ đơn xin quy chế tị nạn của họ được đánh giá.

Các đề xuất nhằm giải quyết tình trạng giam giữ kéo dài những người lưu trú bất hợp pháp và chính phủ đang tìm cách đệ trình một dự luật mới lên phiên họp Quốc hội hiện tại.

Theo Đạo luật kiểm soát nhập cư và công nhận người tị nạn hiện hành, những người ở quá hạn thị thực về nguyên tắc sẽ bị giam giữ tại các cơ sở nhập cư ở Nhật Bản. Sau khi nhận được lệnh trục xuất, họ phải tự nguyện trở về nhà hoặc bị cưỡng chế trục xuất. Theo cơ quan di trú, tính đến tháng 12/2021, có khoảng 3.200 người không chịu về nước dẫn đến bị giam giữ kéo dài. Trong số đó, khoảng 1.600 người đang chờ quyết định quy chế tị nạn. Có những trường hợp được báo cáo là những người ở quá hạn liên tục nộp đơn xin công nhận tình trạng tị nạn để tránh bị trục xuất.

Vì lý do này, các sửa đổi được đề xuất giới hạn các đơn xin quy chế tị nạn về nguyên tắc là hai. Ngoài ra, dự luật tạo ra một hệ thống trừng phạt hình sự những người ở quá hạn nếu họ can thiệp vào các thủ tục trục xuất, chẳng hạn như hành động bạo lực trong chuyến bay về nhà.

Theo các sửa đổi được đề xuất, hệ thống hiện tại về cơ bản là giam giữ những người ở quá hạn trong các cơ sở giam giữ không giới hạn tại các cơ sở nhập cư sẽ được xem xét. Mặc dù có một hệ thống trả tự do tạm thời cho những người được coi là có nguy cơ bỏ trốn thấp, vẫn có những lo ngại rằng “những người bảo lãnh” được giao nhiệm vụ hỗ trợ họ bên ngoài trại giam không hoàn thành đúng vai trò của họ. Bản sửa đổi được đề xuất sẽ thiết lập một hệ thống “giám sát”, trong đó những người ở quá hạn sẽ sống dưới sự giám sát của những người giám sát với trách nhiệm nặng nề hơn về hành vi của họ.

Trong dự luật năm 2021, biện pháp giám sát được cho phép với điều kiện thanh toán phí bảo lãnh. Theo các sửa đổi được lên kế hoạch, việc thanh toán như vậy có cần thiết hay không sẽ được xác định theo từng trường hợp cụ thể. Hơn nữa, phiên bản mới bao gồm một hệ thống để cơ quan nhập cư xác định xem có nên chuyển người nước ngoài từ các trung tâm giam giữ sang hệ thống giám sát ba tháng một lần hay không.

Các đề xuất mới nhất cũng có một khuôn khổ mới được thiết kế để bảo vệ các công dân nước ngoài đang phải đối mặt với khủng hoảng nhân đạo sau khi chạy trốn khỏi các khu vực xung đột, ngay cả khi họ không thể được cấp quy chế tị nạn ngay lập tức. Những người di tản khỏi cuộc xâm lược Ukraine của Nga được cho là đối tượng của chương trình mới này.

Trong cuộc họp của ban hội thẩm LDP ngày 15 tháng 2, không có báo chí, không có ý kiến ​​phản đối lớn nào đối với dự thảo luật, theo một cá nhân thân cận với tình hình.

Dự luật trước đó đã bị hủy bỏ sau khi ngày càng có nhiều chỉ trích chống lại các cơ quan nhập cư Nhật Bản sau cái chết của Wishma Sandamali, một phụ nữ 33 tuổi người Sri Lanka vào tháng 3 năm 2021, khi đang bị giam giữ tại Cục Dịch vụ Nhập cư Khu vực Nagoya ở Nagoya.

(Bản gốc tiếng Nhật của Masakatsu Yamamoto, Ban Tin tức Thành phố Tokyo)

Từ khóa: Dự luật cải cách nhập cư Nhật Bản được xem xét lại sau nỗ lực cuối cùng bị nhấn chìm bởi những lo ngại về nhân quyền

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like