Dự luật sửa đổi luật về sửa đổi Hiến pháp Nhật Bản cuộc thăm dò có khả năng thông qua Chế độ ăn kiêng

Các nhà lập pháp cấp cao của Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền và Đảng Dân chủ Lập hiến đối lập chính của Nhật Bản tham dự cuộc họp về dự luật sửa đổi luật trưng cầu dân ý toàn quốc về sửa đổi Hiến pháp tại quốc hội ở Tokyo vào ngày 6 tháng 5 năm 2021. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Dự luật sửa đổi luật trưng cầu dân ý quốc gia về sửa đổi Hiến pháp có thể sẽ được quốc hội thông qua vào cuối kỳ họp hiện tại đến giữa tháng 6, do đảng cầm quyền ủng hộ sửa đổi đã đồng ý vào thứ Năm chấp nhận lực lượng đối lập. yêu cầu chỉnh sửa nó.

Cuộc tranh luận về dự luật, vốn sẽ tạo điều kiện cho việc bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý về việc sửa đổi luật tối cao bằng cách đặt ra các điều kiện tương tự như các cuộc bầu cử quốc gia, đã bị đình trệ trong khoảng ba năm với việc đảng đối lập chính kêu gọi hạn chế quảng cáo chiến dịch và tài chính.

Hiến pháp hòa bình của Nhật Bản, có hiệu lực vào năm 1947, chưa bao giờ được sửa đổi. Bất kỳ bản sửa đổi nào được đề xuất cần phải được đa số 2/3 trong cả hai phòng Ăn kiêng thông qua trước khi đề xuất có thể được đưa ra trưng cầu dân ý toàn quốc.

Dự luật, được thông qua hôm thứ Năm tại Ủy ban Hiến pháp của Hạ viện, dự kiến ​​sẽ được thông qua bởi phiên họp toàn thể của Hạ viện vào thứ Ba tới và gửi tới Hạ viện, theo các nhà lập pháp.

Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền, nhằm viết lại luật tối cao, đã đệ trình dự luật sửa đổi luật trưng cầu dân ý vào tháng 6 năm 2018 dưới thời cựu Thủ tướng Shinzo Abe, cùng với đối tác liên minh cấp dưới Komeito và hai đảng nhỏ hơn.

Nhưng Đảng Dân chủ Lập hiến đối lập chính của Nhật Bản đã phản đối dự luật, bao gồm các bước cải thiện khả năng tiếp cận các địa điểm bỏ phiếu bằng cách lắp đặt chúng tại các ga đường sắt và các cơ sở thương mại, với lý do cần hạn chế TV, radio và quảng cáo trực tuyến về vấn đề này.

CDPJ đã lập luận mà không có các hạn chế, việc bỏ phiếu sẽ bị ảnh hưởng bởi quỹ của các nhà vận động và không thể đảm bảo sự công bằng.

LDP đã quyết định chấp nhận yêu cầu của CDPJ về việc bổ sung một điều khoản cho biết các biện pháp lập pháp về các hạn chế sẽ được thực hiện trong vòng ba năm sau khi luật sửa đổi có hiệu lực, đổi lại họ sẽ hợp tác để thông qua dự luật.

Nếu không có thỏa thuận giữa đảng cầm quyền và đảng đối lập, rất có thể dự luật sẽ bị hủy bỏ vì hạ viện dự kiến ​​giải tán vào mùa thu này, khi nhiệm kỳ 4 năm của các thành viên hết hạn.

Vấn đề sửa đổi Hiến pháp đã thu hút sự chú ý của công chúng trong bối cảnh ngày càng có nhiều lời kêu gọi chính phủ phải đối phó tốt hơn với loại coronavirus mới.

Một cuộc khảo sát của Kyodo News được công bố trước Ngày Tưởng niệm Hiến pháp vào thứ Hai cho thấy 57% số người được hỏi tin rằng Nhật Bản cần sửa đổi Hiến pháp của mình để đưa ra một điều khoản khẩn cấp nhằm trao thêm quyền lực cho Nội các và hạn chế quyền tư nhân, làm lu mờ 42% những người nói như vậy quy định là không cần thiết.

Những lo lắng của công chúng về cuộc chiến kéo dài chống lại COVID-19 được cho là đã thúc đẩy các lời kêu gọi về các biện pháp chống vi rút mạnh mẽ hơn với việc đưa ra một điều khoản khẩn cấp khi các bước của chính phủ hiện tại dường như thiếu chặt chẽ.

Ví dụ, tình trạng khẩn cấp đối với virus của Nhật Bản không đòi hỏi sự cấm đoán cứng rắn như một số quốc gia khác đã áp đặt và chủ yếu dựa vào sự hợp tác của công chúng và các doanh nghiệp.

Đối với việc có nên sửa đổi Điều 9 của Hiến pháp từ bỏ chiến tranh, một trong những vấn đề gây tranh cãi nhất trong cuộc tranh luận về việc sửa đổi luật tối cao, 51% cho rằng cần phải thay đổi nó, trong khi 45% cho rằng việc sửa đổi như vậy là không cần thiết.

Abe, người đã lãnh đạo đất nước trong gần 8 năm cho đến tháng 9 năm ngoái, đã đặc biệt nhắm đến việc bổ sung tham chiếu đến Lực lượng Phòng vệ trong Hiến pháp sửa đổi để chấm dứt hàng thập kỷ tranh luận về tính hợp hiến của họ.

Từ khóa: Dự luật sửa đổi luật về sửa đổi Hiến pháp Nhật Bản cuộc thăm dò có khả năng thông qua Chế độ ăn kiêng

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like