Dự trữ plutonium của Nhật Bản tăng lên 46,1 tấn vào năm 2020, lần đầu tiên tăng sau 3 năm

Nhà máy tái chế nhiên liệu hạt nhân của Japan Nuclear Fuel Ltd. (JNFL) ở làng Rokkasho, tỉnh Aomori, được nhìn thấy trong ảnh hồ sơ ngày 14 tháng 5 năm 2020 được chụp từ máy bay Mainichi Shimbun. (Mainichi)

TOKYO – Nhật Bản sở hữu tổng cộng 46,1 tấn plutonium trong và ngoài nước tính đến cuối năm 2020, Văn phòng Nội các báo cáo với Ủy ban Năng lượng Nguyên tử Nhật Bản (JAEC) vào ngày 9 tháng 7. Số lượng này thể hiện sự gia tăng khoảng 0,6 tấn so với năm trước.

JAEC đã tuyên bố rằng quốc gia này sẽ giảm lượng dự trữ plutonium theo hướng dẫn được sửa đổi vào tháng 7 năm 2018 và số lượng sở hữu của họ đã có xu hướng giảm kể từ đó. Mức tăng được báo cáo là lần đầu tiên trong ba năm.

Plutonium được chiết xuất từ ​​nhiên liệu hạt nhân đã qua sử dụng được tạo ra tại các nhà máy hạt nhân, với mục đích tái chế. Tuy nhiên, cộng đồng quốc tế bày tỏ lo ngại về kho dự trữ plutonium lớn của Nhật Bản, cho rằng nó có thể được chuyển đổi thành vũ khí hạt nhân.

Theo báo cáo của Văn phòng Nội các, sự gia tăng mới nhất trong kho dự trữ plutonium của quốc gia là do có thêm khoảng 0,6 tấn đã được lưu trữ ở Anh sau khi được chiết xuất từ ​​nhiên liệu hạt nhân nhưng chưa được đưa vào kho dự trữ do các thủ tục bị trì hoãn. Theo báo cáo, khi việc khai thác plutonium ở Anh và Pháp đã hoàn thành, Nhật Bản không còn kho dự trữ nào chưa được ghi nhận.

Plutonium được trộn với uranium để sản xuất nhiên liệu oxit hỗn hợp (MOX) để sử dụng cho các nhà máy điện hạt nhân. Tuy nhiên, không có nhà máy hạt nhân nào ở Nhật sử dụng nhiên liệu MOX vào năm 2020. Do đó, kho dự trữ trong nước vẫn ở mức như năm trước, khoảng 8,9 tấn.

Nếu nhà máy tái chế nhiên liệu hạt nhân do Japan Nuclear Fuel Ltd. vận hành tại làng Rokkasho, tỉnh Aomori, đi vào hoạt động hoàn chỉnh vào năm tài chính 2023, thì kho dự trữ plutonium của Nhật Bản sẽ tăng lên. Tuy nhiên, chỉ 0,6 tấn plutonium dự kiến ​​sẽ được khai thác từ nhiên liệu đã qua sử dụng tại nhà máy vào năm tài chính 2023.

Trong khi đó, Liên đoàn các công ty điện lực Nhật Bản (FEPC), bao gồm các công ty cung cấp điện nội địa chính, có kế hoạch tiêu thụ 0,2 đến 1,4 tấn plutonium mỗi năm từ năm tài chính 2021-2023.

Chủ tịch JAEC, Mitsuru Uesaka nhận xét, “Dự trữ sẽ có xu hướng giảm kể từ đây.”

Sau sự cố tan chảy hạt nhân tại Nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi, chỉ có bốn lò phản ứng có khả năng sử dụng nhiên liệu MOX đã được khởi động lại, bao gồm lò phản ứng số 3 và số 4 tại Nhà máy điện hạt nhân Takahama của Công ty Điện lực Kansai ở Tỉnh Fukui. Trong khi FEPC đặt mục tiêu tăng số lượng lò phản ứng như vậy lên ít nhất 12 lò vào năm tài chính 2030, do đó tiêu thụ 6,6 tấn plutonium mỗi năm, không có triển vọng có thể kích hoạt các lò phản ứng khác hoặc của các cơ quan và người dân địa phương bật đèn xanh cho một động thái như vậy.

(Bản gốc tiếng Nhật của Ei Okada, Ban Tin tức Khoa học & Môi trường)

Từ khóa: Dự trữ plutonium của Nhật Bản tăng lên 46,1 tấn vào năm 2020, lần đầu tiên tăng sau 3 năm

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like