Đua ngựa: Nhật Bản ghi dấu ấn trên trường toàn cầu với những thành công gần đây


Jockey Cristian Demuro ăn mừng sau khi chiến thắng cuộc đua ngựa Sheema Classic Dubai cưỡi ngựa Shahryar ở Dubai vào ngày 26 tháng 3 năm 2022. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Ngựa Nhật Bản đã có một phong độ phong phú trong các cuộc đua nước ngoài gần đây khi những nỗ lực kéo dài hàng thập kỷ để cải thiện các giống ngựa thuần chủng trong nước đã thu hẹp khoảng cách với ngựa được nuôi ở châu Âu và Hoa Kỳ.

Những chú ngựa lai Nhật Bản đã giành chiến thắng năm trong số chín cuộc đua tại Dubai World Cup vào tháng Ba, bao gồm hai danh hiệu sân cỏ Hạng 1. Người chiến thắng trận Derby Nhật Bản năm ngoái Shahryar đã giành được Dubai Sheema Classic dài 2.410 mét và Panthalassa tại Dubai Turf 1.800 mét.

“Có rất nhiều ngựa tốt ở Nhật Bản. JBAH có thể giành chiến thắng ở bất cứ đâu trên thế giới”, tay đua người Ý Cristian Demuro, người đã giành chiến thắng tại Dubai Sheema Classic trên tàu Shahryar, cho biết.

Huấn luyện viên của Panthalassa, Yoshito Yahagi, người cũng chăm sóc cho Loves Only You, người từng ba lần đoạt giải G1 ở nước ngoài vào năm ngoái, cho biết “tiêu chuẩn nói chung ở Nhật Bản đang tăng lên.”

Sự phát triển của ngựa Nhật Bản là một nỗ lực dài và chậm chạp kể từ khi Hakuchikara trở thành nơi nhập cảnh nước ngoài đầu tiên của Nhật Bản vào năm 1958. Nhưng ngành công nghiệp này đã đạt được những bước tiến vững chắc kể từ khi Seeking the Pearl giành chiến thắng ở Pháp năm 1998 để trở thành con ngựa do Nhật Bản huấn luyện đầu tiên giành được giải Cuộc đua G1 ở Châu Âu. Năm 2019, ngựa Nhật Bản đã giành được kỷ lục tám cuộc đua G1 ở nước ngoài.

Một phần trong nỗ lực lai tạo những con ngựa có thể cạnh tranh trên đấu trường thế giới là Cúp Nhật Bản. Được bắt đầu vào năm 1981, cuộc đua đã giúp Nhật Bản có cơ hội mời những con ngựa tốt nhất thế giới đến đất nước và do đó nâng cao nhận thức của ngành công nghiệp trong nước.

Trong cùng thời kỳ này, các trang trại và trung tâm huấn luyện trong nước đã được tân trang lại, trong khi người Nhật ra nước ngoài để học các khóa huấn luyện và kỹ thuật cưỡi ngựa.

Trong một môn thể thao bị ảnh hưởng đáng kể bởi việc lai tạo, việc nhập khẩu nhiều người chiến thắng G1 của Hoa Kỳ đã nghỉ hưu Sunday Silence làm ngựa đực vào đầu những năm 1990 là bước ngoặt tiếp theo, phản ánh trong thành công tiếp theo của Deep Impact, giống như Sunday Silence, và con cháu của họ trong các cuộc đua trong và ngoài nước.

Cựu huấn luyện viên Kazuo Fujisawa cho biết: “Bằng cách nhập khẩu dòng máu nhanh từ Mỹ, JBAH đã lai tạo ra những con ngựa có thể đối phó với các đường đua nhanh.

Zenya Yoshida thành lập Câu lạc bộ thuần chủng Shadai, tổ chức này đã mang Sự im lặng của Chủ nhật đến Nhật Bản. Trang trại Shadai nhân giống và nuôi ngựa con của riêng mình, trong khi người đứng đầu, con trai cả của Yoshida, Teruya, mang về chăn nuôi ngựa cái và ngựa giống từ nước ngoài.

Hiệp hội Đua xe Nhật Bản đã tạo ra doanh thu 3 nghìn tỷ yên (23,3 tỷ USD) vào năm ngoái bất chấp đại dịch xảy ra và em trai của Teruya là Katsumi, người điều hành trang trại phía Bắc, chỉ ra rằng lợi nhuận tiềm năng tuyệt vời sẽ thúc đẩy sự tăng trưởng.

Ông nói: “Bạn có thể mong đợi lợi tức đầu tư của mình nhờ vào việc bán vé cá cược và tiền thưởng. Đó là điều tuyệt vời của môn đua ngựa Nhật Bản”.

Những chiếc ví trị giá 400 triệu yên cho chức vô địch Japan Cup hay Arima Kinen của Nhật Bản là một trong những giải đua đơn cao nhất thế giới.

Tuy nhiên, thành công vẫn chưa thành hiện thực bằng chiến thắng tại các cuộc đua sân cỏ hàng đầu châu Âu như Prix de l’Arc de Triomphe, nơi những chú ngựa Nhật Bản chỉ có bốn lần về đích ở vị trí thứ hai. Một chiến thắng tại trận Derby Kentucky của Mỹ, một cách khó hiểu, cũng vẫn khó nắm bắt.

Nhưng với màn trình diễn mạnh mẽ cuối năm, Katsumi Yoshida hy vọng sự chờ đợi sẽ sớm kết thúc. Crown Pride do người Nhật đào tạo, người đã giành chức vô địch G2 ở Dubai, được tham dự trận Derby Kentucky ngày 7 tháng 5, trong khi Shahryar đang nhắm đến một suất ở Paris vào mùa thu này.

Ông nói: “Không bao lâu nữa, ngựa Nhật Bản sẽ đứng trên đỉnh thế giới.

Từ khóa: Đua ngựa: Nhật Bản ghi dấu ấn trên trường toàn cầu với những thành công gần đây

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like