Đừng bắt JBAH cởi đồ: Trẻ em, phụ huynh bày tỏ lo ngại về việc kiểm tra bán khỏa thân ở trường học ở Nhật Bản

Một tờ đơn thỉnh cầu kêu gọi Chính quyền thành phố Nagaokakyo cho phép học sinh mặc quần áo để kiểm tra sức khỏe tại trường được nhìn thấy ở Phường Kamigyo của Kyoto vào ngày 1 tháng 11 năm 2022. (Mainichi/Ryo Chatani)

KYOTO – Học sinh và phụ huynh ở Nhật Bản đang bày tỏ mối quan ngại nghiêm trọng về việc học sinh trước đây được hướng dẫn cởi quần áo đến thắt lưng để kiểm tra sức khỏe ở trường tiểu học và trung học cơ sở, nói rằng đó có thể là một trải nghiệm đáng xấu hổ hoặc thậm chí đau thương đối với một số trẻ em.

Vì không có quy định thống nhất của chính phủ về việc thực hành ở Nhật Bản, các trường học xử lý nó theo những cách khác nhau, với một số tổ chức yêu cầu học sinh được kiểm tra đồ lót của họ. Các kiến ​​nghị đã được đưa ra kêu gọi các trường học không bắt trẻ em cởi quần áo khi kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Hitomi Kanai, 48 tuổi, đến từ Nagaokakyo, tỉnh Kyoto, cho biết: “Cảm nhận của mỗi người có thể khác nhau, nhưng việc bắt trẻ em cởi bỏ quần áo gần như bằng vũ lực là sai trái”.

Ở đó, cả học sinh nam và nữ ở tất cả 14 trường tiểu học và trung học cơ sở đều được kiểm tra sức khỏe cho năm học 2022 trong tình trạng khỏa thân từ thắt lưng trở lên. Một nhóm phụ huynh phản đối điều này đã thành lập một hiệp hội vào tháng 10 để yêu cầu một hình thức mà trẻ em có thể cảm thấy an toàn khi kiểm tra ở trường. Nhóm đã khởi xướng một cuộc vận động ký tên để thúc giục chính quyền thành phố và hội đồng giáo dục cho phép trẻ em mặc quần áo trong các kỳ thi.

Khi Kanai, người đứng đầu hiệp hội, hỏi cô con gái thời trung học về tình trạng thể chất trước đây của mình, cô ấy trả lời: “Từ sâu thẳm trong thâm tâm, tôi ghét điều đó, nhưng tôi nghĩ mình không nên nói điều đó với bất kỳ ai.” Một phụ huynh nói với Kanai: “Con tôi không muốn đến trường vào những ngày có lịch kiểm tra sức khỏe.”

Điều khiến các bậc cha mẹ càng thêm lo lắng là vụ bắt giữ một bác sĩ ở thành phố Okayama vào tháng 7 vì nghi ngờ quay lén các nữ sinh mặc đồ lót bằng bút camera trong quá trình kiểm tra sức khỏe tại một trường trung học cơ sở – một hành vi vi phạm sắc lệnh ngăn chặn phiền toái của tỉnh Okayama. Vị bác sĩ 47 tuổi này cũng bị truy tố vì quay lén các nữ sinh để ngực trần trong một buổi kiểm tra sức khỏe ở trường tiểu học. Khi nghe về những trường hợp này trên bản tin, Kanai đã nghĩ: “Đây có thể chỉ là phần nổi của tảng băng chìm.”

Trong khi đó, các trường học có lập trường riêng của họ về vấn đề này. Theo Ủy ban Giáo dục thành phố Nagaokakyo, một hiệp hội bác sĩ địa phương đã nói rằng việc kiểm tra học sinh khỏa thân đến thắt lưng là cần thiết “để tránh chứng vẹo cột sống và các rối loạn khác” và các trường học của thành phố đã tuân theo quan điểm này. Trong khi một số trường học đã áp dụng các biện pháp như dựng màn hình để ngăn học sinh khỏa thân bị bạn bè nhìn thấy hoặc cho phép các em che người bằng khăn tắm, hội đồng giáo dục tin rằng việc kiểm tra ngực trần là không thể tránh khỏi.

Nhưng có những trường không yêu cầu trẻ em được kiểm tra bán khỏa thân. Năm 2018, Hiệp hội Y khoa Kyoto đã khảo sát các trường tiểu học và trung học cơ sở công lập trên toàn tỉnh, ngoại trừ thành phố Kyoto. Kết quả cho thấy, trong số 259 trường trả lời khảo sát, 71% trường tiểu học cho học sinh bán khỏa thân kiểm tra, trong khi chỉ có 32% trường trung học cơ sở làm như vậy. Các biện pháp tại trường học nhằm tránh bắt học sinh cởi quần áo bao gồm cho phép nữ sinh mặc áo ngực hoặc áo sơ mi hoặc yêu cầu họ kéo quần áo lên khi cần thiết.

Kanai nói: “Nếu về mặt kỹ thuật, học sinh có thể được kiểm tra khi vẫn mặc quần áo, thì các bước này nên được áp dụng ở nhiều trường học hơn để giảm số lượng trẻ em có khoảng thời gian tồi tệ”.

Các động thái tương tự đang lan rộng khắp đất nước. Aiko Takata, 34 tuổi, cư dân tỉnh Chiba, đã đưa ra một bản kiến ​​nghị trực tuyến vào năm 2020 kêu gọi Bộ giáo dục cho phép kiểm tra học sinh khi mặc quần áo. Chỉ trong khoảng nửa năm sau khi bắt đầu chiến dịch, hơn 20.000 chữ ký đã được thu thập, với một người ký nói: “Tôi ghét những ký ức đó đến mức muốn chết”, trong khi một người khác nói: “Tôi quá sợ hãi để đi đến bệnh viện.”

Bản thân Takata cũng từng bị sốc khi bị một bác sĩ nam buộc phải bán khỏa thân trong các cuộc kiểm tra sức khỏe ở trường trung học cơ sở và trung học phổ thông. Khi cô ấy nói chuyện với một y tá của trường về điều đó, cô ấy nói với cô ấy, “Các bác sĩ không nhìn bạn với ánh mắt tục tĩu. Bạn mới là người sai khi nghi ngờ.”


Ảnh chụp màn hình này hiển thị một trang web cho một đợt vận động chữ ký trực tuyến kêu gọi học sinh được phép mặc quần áo để kiểm tra ở trường. (Hình ảnh được sửa đổi một phần)

Tiếng nói của những người đau khổ vì các cuộc kiểm tra nửa đầu cuối cùng đã đến được với Hội đồng Thủ đô Tokyo. Vào tháng 3 năm nay, hội đồng đã thông qua một bản kiến ​​nghị kêu gọi thông báo cho sinh viên về quyền từ chối kiểm tra nội khoa liên quan đến việc cho bác sĩ xem ngực. Để đáp lại, Hội đồng Giáo dục Thủ đô Tokyo đã bắt đầu một sáng kiến ​​để cho phụ huynh biết trước rằng họ hoặc con cái của họ có thể hỏi ý kiến ​​y tá trường học nếu họ lo lắng về các kỳ thi.

“Tôi nghĩ mình không phải là người duy nhất gặp khó khăn,” Takata nói với Mainichi Shimbun, đồng thời nói thêm rằng cô sẽ tiếp tục chiến dịch tranh cử của mình.

Bộ giáo dục vào tháng 3 năm 2021 đã đưa ra thông báo cho các hội đồng giáo dục cấp tỉnh về việc kiểm tra sức khỏe yêu cầu học sinh cởi quần áo. Nó kêu gọi các trường học sử dụng các bản tin sức khỏe của họ để học sinh và phụ huynh hiểu về cách tiến hành kiểm tra sức khỏe và chú ý đến quyền riêng tư của trẻ em nhiều nhất có thể về mặt kỹ thuật. Tuy nhiên, vì không có quy định quốc gia, một quan chức của Bộ cho biết, “Thật khó để JBAH đưa ra hướng dẫn vì các bác sĩ của trường có nhiều cách khác nhau để làm điều đó. Điều cần thiết là phải giải thích trước cho phụ huynh để đạt được sự hiểu biết.”

Tatsuya Mima, bác sĩ và giáo sư xã hội học y tế tại trường sau đại học của Đại học Ritsumeikan, nhận xét: “Nếu chứng vẹo cột sống và các rối loạn khác bị bỏ qua trong quá trình kiểm tra, bác sĩ của trường có thể phải chịu trách nhiệm dân sự. Các bác sĩ của trường phải khám cho học sinh theo cách mà họ có thể chịu trách nhiệm và việc các trường có chính sách khác nhau về việc cho phép học sinh giữ quần áo khi kiểm tra là điều dễ hiểu.

“Việc nhiều người đặt câu hỏi về vấn đề này là bằng chứng cho thấy nhận thức về quyền con người đang tăng lên và việc kiểm tra thông tin nhạy cảm về cơ thể của trẻ em trong đồng phục của trường học là không phù hợp với thời đại. Đặc điểm cơ thể của học sinh và thông tin về bệnh tật của các em có thể cũng dẫn đến bắt nạt,” ông nói.

Giáo sư nói thêm rằng các trường học nên thông báo cho trẻ em và phụ huynh rằng việc kiểm tra ở trường là không bắt buộc và các em có thể được bác sĩ chăm sóc chính kiểm tra. Ông nói: “Trong tương lai, hệ thống nên được thay đổi để cho phép sinh viên tự kiểm tra sức khỏe.

(Bản gốc tiếng Nhật của Kanae Soejima, Văn phòng Kyoto)

Từ khóa: Đừng bắt JBAH cởi đồ: Trẻ em, phụ huynh bày tỏ lo ngại về việc kiểm tra bán khỏa thân ở trường học ở Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like