‘Đừng làm rung chuyển con thuyền’: Nhà lập pháp LDP gây sức ép với chuyên gia vi rút về Thế vận hội

Shigeru Omi, chủ tịch tiểu ban ứng phó COVID-19 của chính phủ, gặp gỡ các phóng viên tại phường Chiyoda của Tokyo vào ngày 12 tháng 8 năm 2021. (Mainichi / Toshiki Miyama)

TOKYO – Chính phủ Nhật Bản và các đảng cầm quyền đã “gây sức ép” với các chuyên gia trong tiểu ban đặc nhiệm coronavirus của chính phủ liên quan đến các khuyến nghị đánh giá rủi ro của họ đối với Thế vận hội Olympic và Paralympic Tokyo được đưa ra vào tháng 6, tờ Mainichi Shimbun đã đưa tin.

“Tốt hơn hết bạn không nên nêu tên mình trong những khuyến nghị đó”, một nhà lập pháp Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền được trích dẫn khi nói với một trong những chuyên gia trong Ban cố vấn của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi qua điện thoại vào đầu tháng Sáu. . Việc soạn thảo các đề xuất đánh giá rủi ro đã được bắt đầu vào tháng Tư.

Nhà lập pháp tiếp tục, “Thế vận hội đã được quyết định sẽ được tổ chức. Tôi muốn bạn tránh làm rung chuyển con thuyền.”

Chuyên gia, nhớ lại cuộc trò chuyện, nói với Mainichi Shimbun, “Tôi nghĩ, ‘Người này đang nói về cái quái gì vậy?’ nhưng tôi đã kìm lại. ”

Nhà lập pháp LDP thông thạo trong lĩnh vực y tế và lao động và gần gũi với các chuyên gia cá nhân trong Ban cố vấn, được giao nhiệm vụ tư vấn cho bộ y tế về các biện pháp đối phó với COVID-19.

Khi tờ Mainichi Shimbun phỏng vấn các chuyên gia khác trong hội đồng quản trị, hóa ra chính một nhà lập pháp LDP cũng đã gọi điện cho các thành viên khác, hỏi họ những câu hỏi bao gồm: “Nội dung của các khuyến nghị sẽ như thế nào?” và “Khoảng khi nào thì các đề xuất sẽ được nộp?”

Mặc dù nhà lập pháp không nói rõ họ muốn nói gì khi nói “làm rung chuyển con thuyền”, nhưng lời kêu gọi của họ đã được đưa ra ngay trước cuộc tranh luận của các nhà lãnh đạo đảng trong Chế độ ăn kiêng vào ngày 9 tháng 6. Nếu các khuyến nghị về nguy cơ vi rút của hội đồng chuyên gia bao gồm quan điểm tiêu cực về việc nắm giữ Thế vận hội Tokyo, họ có thể cung cấp đạn dược cho các đảng đối lập tấn công liên minh cầm quyền để tiến tới Thế vận hội trong bối cảnh đại dịch.

Cùng một nhà lập pháp LDP cũng kêu gọi các chuyên gia của Ban Cố vấn trì hoãn việc nộp bản đánh giá rủi ro vi rút của họ, nói rằng, “Tôi không muốn các đề xuất trở thành một chủ đề thảo luận (trong Chế độ ăn uống)” và, “Tôi muốn chúng được đệ trình khi chúng sẽ ít tác động hơn. ”

Đằng sau động thái của nhà lập pháp đảng cầm quyền rõ ràng gây lo ngại rằng, nếu việc đánh giá rủi ro vi rút gây cản trở việc tổ chức Thế vận hội Tokyo, nó có thể ảnh hưởng đến cuộc bầu cử Hạ viện dự kiến ​​diễn ra vào mùa thu năm nay.

Shigeru Omi, 72 tuổi, chủ tịch tiểu ban ứng phó với virus coronavirus của chính phủ, đã phải gánh chịu sức ép từ chính phủ và các nhà điều hành liên minh cầm quyền. Vào ngày 18 tháng 6, Omi, người điều phối giữa các chuyên gia ứng phó với virus và một số chuyên gia khác đã soạn thảo một đề xuất, nêu rõ, “Chúng tôi không có quyền quyết định việc tổ chức Thế vận hội là đúng hay sai, nhưng chúng tôi có nhiệm vụ phải nêu ra một cách khách quan nguy cơ lây lan các bệnh nhiễm trùng và gánh nặng cho các dịch vụ y tế. ”

Trong khi chính phủ đã lên kế hoạch đưa ra quyết định cuối cùng vào cuối tháng 6 để cho phép khán giả vào các địa điểm tổ chức Thế vận hội, nếu dư luận ngày càng chỉ trích Thế vận hội, kịch bản của chính phủ có thể đã sụp đổ.

Một quan chức cấp cao của liên minh cầm quyền chỉ trích Omi, nói rằng, “Anh ta không làm công việc chính của mình là chủ tịch (của Tổ chức Chăm sóc Sức khỏe Cộng đồng Nhật Bản), phải không?” – cho thấy Omi đang dồn hết thời gian để lãnh đạo tiểu ban đặc nhiệm COVID-19. Tổ chức Chăm sóc Sức khỏe Cộng đồng Nhật Bản là một cơ quan hành chính hợp nhất, có ngân sách và hoạt động phải chịu sự kiểm tra của chính phủ. Những lời chỉ trích đối với Omi bao gồm bình luận của quan chức liên minh cầm quyền đã được chuyển đến các thành viên Ban cố vấn, và được coi là một nỗ lực làm lung lay quyết tâm của Omi.

Một quan chức cấp cao khác của LDP dường như đã cố gắng kiểm soát Omi, nhận xét, “Omi có thẩm quyền gì? Chúng ta phải nói với Nishimura,” đề cập đến Bộ trưởng ứng phó coronavirus của Nội các Yasutoshi Nishimura.

Một trong những nhà lập pháp LDP được Mainichi Shimbun truy vấn thừa nhận rằng họ đã liên hệ với các chuyên gia của Ban Cố vấn, nói rằng, “Tôi chỉ hỏi họ ý kiến ​​của họ.” Về động thái yêu cầu các chuyên gia không tham gia vào các khuyến nghị đánh giá rủi ro, nhà làm luật nói: “Tôi không đưa ra yêu cầu như vậy. Đó là tùy thuộc vào từng chuyên gia”.

Tuy nhiên, vì nhà làm luật ủng hộ việc cho phép khán giả vào các sự kiện Olympic, họ không bị thuyết phục bởi quan điểm của các chuyên gia. “Nếu được thực hiện một cách khéo léo, chúng tôi đã có thể tổ chức Thế vận hội với khán giả,” nhà lập pháp nói.

(Bản gốc tiếng Nhật của Hiroyuki Harada và Sooryeon Kim, Ban Phong cách sống và Tin tức Y tế)

Từ khóa: ‘Đừng làm rung chuyển con thuyền’: Nhà lập pháp LDP gây sức ép với chuyên gia vi rút về Thế vận hội

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like