Dưới áp lực, PM Suga đặt cược cả nhà vào việc tiêm phòng đầy đủ cho người già Nhật Bản vào ngày 31 tháng 7

Thủ tướng Yoshihide Suga đang trả lời các câu hỏi của báo chí liên quan đến tình trạng ban bố khẩn cấp mới, vào ngày 21 tháng 4 năm 2021, tại văn phòng thủ tướng ở Tokyo. (Mainichi / Kan Takeuchi)

TOKYO – Với mục đích dập tắt nhiễm trùng coronavirus thông qua tiêm chủng, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga đang dốc toàn lực để cố gắng đẩy nhanh việc tiêm chủng, đặt mục tiêu chính phủ là “tiêm chủng cho tất cả người cao tuổi vào cuối tháng 7.”

Các trung tâm tiêm chủng quy mô lớn do Lực lượng Phòng vệ (SDF) quản lý dưới quyền quản lý trực tiếp của chính phủ đang bắt đầu được thành lập ở Tokyo và Osaka, và các nỗ lực triệt để sẽ được thực hiện để hỗ trợ chính quyền các thành phố gặp khó khăn do thiếu nhân sự để quản lý việc tiêm . Tuy nhiên, tại các chính quyền thành phố vẫn chưa đưa ra một hệ thống nào và trong số các thành viên của SDF, một số người đang bày tỏ sự bối rối và nghi ngờ về các kế hoạch này.

Vào chiều ngày 29 tháng 4, một ngày nghỉ lễ, Suga đến văn phòng của mình tại Tòa nhà Văn phòng Thành viên thứ hai của Hạ viện, ở phường Chiyoda, Tokyo. Ông đã kêu gọi mạnh mẽ các thành viên cấp cao của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi để xúc tiến việc tiêm chủng, yêu cầu họ “đảm bảo việc tiêm chủng được thực hiện một cách toàn diện.”

Trong cuộc họp tại văn phòng thủ tướng ngày 26 tháng 4 với Taro Kono, giám đốc tiêm chủng của chính phủ và bộ trưởng phụ trách cải cách hành chính, Suga đã chỉ thị ông “làm bất cứ điều gì chúng tôi có thể làm với tư cách là chính phủ để đảm bảo chính quyền thành phố tiêm chủng cho tất cả người cao tuổi (từ 65 tuổi trở lên) vào tháng Bảy. ” Một thành viên điều hành của Ban Thư ký Nội các tiết lộ, “Thủ tướng gần đây có thói quen nói rằng ‘trong mọi trường hợp, hãy nhanh chóng tiêm phòng cho họ'”.

Sự vội vàng là do quan điểm cho rằng chương trình tiêm chủng tăng tốc được coi là con át chủ bài trong số các biện pháp phòng chống coronavirus của chính phủ. Tình trạng khẩn cấp hiện tại được ban bố đối với bốn quận bao gồm Tokyo và Osaka dường như kém hiệu quả hơn hai tỉnh trước đó vì sự mệt mỏi về khả năng tự kiềm chế của công chúng. Ngay cả khi sự lây nhiễm trong tương lai được ngăn chặn, nó sẽ chỉ dừng lại ở các biện pháp ngăn chặn; bất kỳ kết thúc nào của sự lây lan đều cần sự tiếp nhận rộng rãi của các loại vắc xin.

Trong số các vấn đề quan trọng nhất theo quan điểm của thủ tướng là cuộc bầu cử Hạ viện sắp diễn ra vào mùa thu. Sự ủng hộ của công chúng đối với chính quyền Abe trước đây được mô tả là gắn liền với thị trường chứng khoán, trong khi ngược lại, sự ủng hộ của chính quyền Suga có liên quan trực tiếp đến các trường hợp coronavirus mới; phê duyệt xếp hạng của nó sáp và suy yếu theo một quỹ đạo ngược lại với số lượng nhiễm trùng.

Một cá nhân có liên hệ với chính phủ nhấn mạnh với Mainichi Shimbun, “Vì lợi ích của cuộc bầu cử Hạ viện và tổ chức Thế vận hội Olympic và Paralympic Tokyo, chúng tôi muốn phổ biến rộng rãi việc tiêm chủng càng sớm càng tốt.”

Mục tiêu cụ thể của Thủ tướng là cuối tháng 7 sẽ hoàn thành việc tiêm chủng cho tất cả người cao tuổi. Ông bất ngờ công bố mục tiêu trong cuộc họp báo ngày 23 tháng 4 được tổ chức sau quyết định chính thức tuyên bố thêm tình trạng khẩn cấp. Một quan chức cấp cao tại văn phòng thủ tướng đưa ra quan điểm của họ, nói rằng, “Để cố gắng tránh làm u ám tinh thần của người dân với tuyên bố khẩn cấp, các bình luận đã được đưa ra cho thấy sự kết thúc của cuộc chiến với virus đã gần kề.”

Mục tiêu không có cơ sở rõ ràng và một số người trong Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền đã duy trì nó “lẽ ra không nên được nói”, nhưng một quan chức hàng đầu khác tiết lộ, “Nó cũng được thực hiện với mục đích tạo ra một chút thúc đẩy tới các chính quyền thành phố chậm tiến độ. ”

Để đáp ứng ý định của Thủ tướng, các bộ, ngành của Chính phủ đã và đang đẩy nhanh việc xây dựng các hệ thống hỗ trợ các chương trình tiêm chủng. Việc thành lập các trung tâm tiêm chủng quy mô lớn là một trong những dấu hiệu cho thấy điều này. Bộ Quốc phòng đã quyết định làm việc để thành lập một trung tâm như vậy, do các quan chức y tế của SDF và những người khác điều hành, ở Tokyo vào ngày 24 tháng 5. Các điều chỉnh cho một cơ sở tương tự ở Osaka cũng đang được tiến hành.

Vào ngày 27 tháng 4, Bộ Nội vụ và Truyền thông đã thành lập một “trụ sở hỗ trợ khu vực” để cung cấp viện trợ cho các chính quyền thành phố được giao nhiệm vụ điều hành tiêm chủng. Nó nhằm mục đích sử dụng khuôn khổ hậu cần của mình với các khu vực trong khu vực để hỗ trợ quan hệ đối tác giữa chính quyền thành phố và bộ y tế.

Nhưng chính quyền các thành phố đang cảm thấy áp lực. Cho đến nay, khoảng 30% trong số họ cho biết họ mong đợi việc tiêm chủng đầy đủ cho người cao tuổi của họ sẽ được hoàn thành trước tháng 8 hoặc muộn hơn.

Vào ngày 26 tháng 4, các đảng đối lập bao gồm cả Đảng Dân chủ Lập hiến của Nhật Bản đã lắng nghe một nhân viên chính phủ ở thành phố Kofu tại một cuộc điều trần về chế độ ăn uống quốc gia, người này nói: “Chúng tôi không có bất kỳ liên hệ nào từ chính phủ quốc gia và rất sốc khi biết tin các báo cáo tin tức (về mục tiêu). Chính quyền thành phố của chúng tôi dự kiến ​​việc tiêm chủng sẽ diễn ra cho đến giữa tháng 9. ” Sự bức xúc cũng đang được đặt ra vì thiếu xác nhận từ chính quyền trung ương về số lượng vắc xin sẽ được chuyển giao và khi nào.

Đối với chính phủ, vấn đề lớn nhất mà chính quyền thành phố phải đối mặt với các chương trình tiêm chủng là thiếu nhân viên để quản lý các chương trình này. Đáp lại, Bộ Y tế đã quyết định vào ngày 23 tháng 4 công nhận các nha sĩ đủ điều kiện để quản lý vắc-xin. Vào ngày 30/4, Suga sẽ gặp gỡ các chủ tịch Hiệp hội Y khoa Nhật Bản và Hiệp hội Điều dưỡng Nhật Bản tại văn phòng thủ tướng, đồng thời dự định sẽ kêu gọi sự hợp tác tiêm chủng từ các chuyên gia y tế và y tá trên cả nước.

Nếu mục tiêu tiêm chủng cho tất cả những người lớn tuổi vào tháng 7 không thành công, thì thiệt hại cho việc quản lý của Suga sẽ rất lớn. Sự kết thúc của coronavirus sẽ còn xa, và nó có thể đặt ra câu hỏi về khả năng của thủ tướng với tư cách là giám đốc điều hành của chính phủ. Một nhân vật cấp cao của LDP nói, “Không có nghĩa là cường điệu khi nói rằng số phận của chính quyền này nằm ở việc tiêm chủng rộng rãi.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Kazuhiko Hori và Shiho Fujibuchi, Ban Tin tức Chính trị)

Từ khóa: Dưới áp lực, PM Suga đặt cược cả nhà vào việc tiêm phòng đầy đủ cho người già Nhật Bản vào ngày 31 tháng 7

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like