Đương kim Tamaki dẫn đầu cuộc đua gubernatorial Okinawa

Thống đốc Okinawa Denny Tamaki vận động cho cuộc bầu cử thống đốc Okinawa ở Tomigusuku thuộc tỉnh đảo phía nam Nhật Bản vào ngày 28 tháng 8 năm 2022. (Kyodo)

NAHA, Nhật Bản (Kyodo) – Thống đốc Okinawa Denny Tamaki vẫn được yêu thích để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử giám đốc thẩm quyền sắp tới, nhờ sự ủng hộ mạnh mẽ từ các cử tri phản đối kế hoạch di dời căn cứ quân sự của Mỹ ở tỉnh đảo phía nam Kyodo Cuộc khảo sát mới cho thấy hôm thứ Hai.

Người đương nhiệm 62 tuổi, được phe đối lập ủng hộ, theo sau là Atsushi Sakima, 58 tuổi được liên minh cầm quyền hậu thuẫn, khiến cuộc đua ngày càng giống như một cuộc đối đầu năm 2018 giữa hai ứng cử viên.

Cựu nghị sĩ Hạ viện Mikio Shimoji, 61 tuổi, đã không nhận được sự ủng hộ rộng rãi trước cuộc bầu cử giám đốc ngày 11 tháng 9, cuộc thăm dò qua điện thoại cho thấy.

Tamaki được biết đến như một người phản đối quyết liệt việc di dời Trạm Không quân Futenma của Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ từ thành phố Ginowan đông dân cư đến khu vực ven biển Henoko của Nago, thay vì nó thích được chuyển ra ngoài tỉnh hoặc quốc gia hoàn toàn, trong khi Sakima ủng hộ chuyển cơ sở.

Chính phủ Nhật Bản và Mỹ duy trì kế hoạch tái định cư hiện tại là giải pháp duy nhất đảm bảo tính răn đe trong khuôn khổ liên minh an ninh lâu đời của họ và đồng thời loại bỏ những nguy hiểm do căn cứ gây ra.

Hồi sinh ngành du lịch quan trọng của hòn đảo cận nhiệt đới, bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch coronavirus, cũng là một trọng tâm của cuộc chạy đua bầu cử ba bên.

Cuộc thăm dò được tiến hành vào thứ Bảy và Chủ nhật với 1.136 cử tri Okinawa đã đưa ra câu trả lời hợp lệ. Khoảng 10% số người được hỏi cho biết họ vẫn chưa quyết định họ sẽ bỏ phiếu cho ai.

Trong số những người được hỏi, 37% cho biết họ muốn thống đốc tiếp theo tập trung nhiều nhất vào kinh tế, du lịch và việc làm, tiếp theo là 29% đặt tên cho kế hoạch tái định cư và các vấn đề cơ sở của Hoa Kỳ.

Hơn một nửa số người lấy kinh tế làm trọng tâm cho biết họ sẽ bỏ phiếu cho Sakima, trong khi những người tập trung vào các vấn đề xuất phát từ nhiều cơ sở quân sự của Mỹ trong tỉnh cho biết họ sẽ bỏ phiếu cho Tamaki.

Tổng cộng 55% cho biết họ phản đối hoặc phần nào phản đối việc di dời căn cứ Futenma, làm lu mờ 39% cho biết họ thấy kế hoạch này có thể chấp nhận được hoặc có thể chấp nhận được.

Tamaki đã nhận được sự ủng hộ từ khoảng 90% những người ủng hộ Đảng Cộng sản Nhật Bản và hầu hết những người có liên kết với các đảng đối lập đang tập hợp lại sau lưng ông.

Về phần Sakima, khoảng 70% đảng viên Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền và đồng minh Komeito ủng hộ đảng này đã nói rằng họ sẽ bỏ phiếu cho ông. Những người ở độ tuổi 30 và 40 đặc biệt ủng hộ anh ấy.

Trong số những người đã bỏ phiếu cho Sakima trong cuộc bầu cử giám đốc thẩm quyền năm 2018, gần 90% cho biết họ sẽ bỏ phiếu cho anh ấy một lần nữa. Về khía cạnh tương tự, nó là khoảng 80% đối với Tamaki.

Từ khóa: Đương kim Tamaki dẫn đầu cuộc đua gubernatorial Okinawa

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like