Edo đầy mê hoặc: Cửa hàng đèn lồng giấy truyền thống ở Tokyo hy vọng sẽ tô vẽ cuộc sống vào thời kỳ đen tối


TOKYO – Cách đây vài trăm năm trong thời kỳ Edo (1603-1867), các thị trấn nhộn nhịp vào ban ngày bỗng nhiên bị bao trùm trong bóng tối mịt mù vào ban đêm. Vào thời kỳ chưa sử dụng điện, ánh trăng hay ngọn lửa là nguồn ánh sáng duy nhất tạo ra ánh sáng mờ ảo vào ban đêm.

Osamu Onda được nhìn thấy đang cầm một chiếc đèn lồng chochin vẽ tay ở phường Taito của Tokyo vào ngày 26 tháng 5 năm 2021. (Mainichi / Yuki Miyatake)

“Andon” và “chochin” là kiểu chiếu sáng truyền thống được bọc bằng giấy “washi” của Nhật Bản để đảm bảo rằng ngọn lửa từ nến hoặc hộp đựng dầu sẽ không tắt. Đặc biệt, “chochin” là loại đèn lồng giấy tiện dụng có thể gấp lại nhỏ gọn và được sử dụng rộng rãi trong thời kỳ Edo.

Phần thân của đèn lồng chochin, được gọi là “hibukuro” (nghĩa đen là “túi lửa”), bao gồm giấy washi được gắn vào một khung tròn của vòng tre buộc chặt bằng dây, với các vòng gỗ được sử dụng cho đầu trên và dưới của đèn lồng. Đèn lồng dường như có nguồn gốc từ một vật giống cái giỏ được tạo ra trong thời kỳ Muromachi (1336-1573), được bọc bằng giấy và có tay cầm. Đèn lồng Chochin rất tiện lợi khi sử dụng vì chúng có thể được kéo dài và co lại như một chiếc đàn accordion hoặc đồ chơi lấp lánh. Hình thức này – duy nhất đối với đèn lồng Nhật Bản – được phát triển trong thời kỳ Azuchi-Momoyama kéo dài từ cuối thế kỷ 16 đến đầu thế kỷ 17. Đây là trước khi đèn lồng giấy trở nên phổ biến trong thời kỳ Edo.


Osamu Onda được nhìn thấy đang vẽ các nhân vật dựa trên một phác thảo phác thảo trên giấy washi trải dài trên khuôn khổ của các dải tre mỏng ở phường Taito của Tokyo vào ngày 26 tháng 5 năm 2021. Người thợ thủ công đảm bảo sơn kỹ lưỡng ở những khu vực gập ghềnh do khung tre. . (Mainichi / Yuki Miyatake)

Ohshimaya-Onda, gần đền Sensoji ở Asakusa, một trong những điểm du lịch mang tính biểu tượng nhất của Tokyo, là một cửa hàng đèn lồng chochin vẽ tay đã hoạt động được gần 170 năm. Doanh nghiệp chỉ vẽ các chữ cái lên những chiếc đèn lồng đã được làm sẵn, và không tự làm phần thân của những chiếc đèn lồng bằng giấy. Người đứng đầu thế hệ thứ sáu Osamu Onda, 43 tuổi, đã thể hiện khả năng vẽ và tô những “chữ cái chochin” độc đáo lên đèn lồng giấy.

Ohshimaya-Onda chuyên vẽ các chữ cái và gia huy truyền thống “kamon” lên giấy washi trong khi nó đã được căng ra trên khung tre ở dạng đèn lồng.

Các chữ cái Chochin là một phần của nhóm “chữ cái Edo”, cũng bao gồm các chữ cái xuất hiện trên các biển hiệu và áp phích được sử dụng trong các rạp kể chuyện truyện tranh rakugo, vở kịch kabuki và đấu vật sumo. Mặc dù các chữ cái được sử dụng cho đèn lồng chochin có thể là phiên bản in đậm của kiểu khối “kaisho” thông thường của thư pháp Nhật Bản, các chữ cái thực sự không được viết theo cách này. Thư pháp coi trọng dòng chảy mượt mà của nét vẽ tuân theo thứ tự viết đã định trước của các ký tự kanji mà không cần dừng bút giữa chừng. Mặt khác, chữ chochin là một dạng “chữ kago” mà đường viền của các chữ cái dày được vẽ đầu tiên trước khi sơn phần bên trong. Chúng được sơn để các ký tự “hane” (nét vẽ hướng lên hoặc nét móc), “tome” (dừng lại) và “harai” (quét) được nhấn mạnh.

Onda nói: “Bản chất của người Edo địa phương là ‘iki’ (một lý tưởng thẩm mỹ của sự sang trọng tự phát và thẳng thắn), và vì vậy, những bức thư của họ cũng tràn đầy sức sống một cách tự nhiên. “Tôi nghĩ chúng là những bức thư mang đến cho bạn nguồn năng lượng đồng thời chứa đựng những lời chúc mang đến sự nhộn nhịp cho lễ hội và thành công cho doanh nghiệp”.


Osamu Onda được nhìn thấy đang vẽ các chữ cái chochin lên “hibukuro” (túi lửa) của đèn lồng chochin ở phường Taito của Tokyo vào ngày 26 tháng 5 năm 2021. Nước được phun lên bề mặt của hibukuro và một cây gậy được đặt bên trong để làm washi căng giấy khi vẽ các chữ cái. (Mainichi / Yuki Miyatake)

Các chữ cái và gia huy truyền thống “kamon”, lần lượt được vẽ lên những chiếc đèn lồng giấy, mang một nét đặc trưng riêng cho từng người thợ thủ công. “Ban đầu, bạn phải bắt chước kỹ thuật của những bậc thầy trước đó và tiếp thu điều đó. Tôi đã mất 5 năm để đến được nơi mà tôi cảm thấy rằng mình có phong cách vẽ nhân vật của riêng mình”, Onda nói. Vợ anh, Satomi, 42 tuổi, giúp vẽ các chữ cái đã phác thảo để chúng có thể tăng sản lượng của chúng. Điều này cộng hưởng với sự phân công lao động diễn ra trong quá khứ khi người ta tiêu thụ hàng loạt những chiếc đèn lồng này như những vật dụng hàng ngày.

Onda nói, “Đặc điểm lớn nhất của đèn lồng Chochin là chúng có thể gấp lại được. Chúng nhẹ, vì vậy chúng là những vật dụng tiện dụng, dễ mang theo và cất đi. Vào thời điểm mà người dân địa phương dựa vào ánh trăng để di chuyển trên đường phố Edo vào ban đêm, phạm vi di chuyển của chúng phải lớn hơn đáng kể chỉ với một chiếc đèn lồng chochin. ”


Một chiếc đèn lồng hình tròn chochin được nhìn thấy tại Ohshimaya-Onda ở phường Taito của Tokyo vào ngày 26 tháng 5 năm 2021. (Mainichi / Yuki Miyatake)

Các lễ hội trên khắp Nhật Bản đã bị hủy bỏ sau sự bùng phát của virus corona vào năm ngoái và đơn đặt hàng đèn lồng chochin thắp sáng bầu trời đêm trong những sự kiện như vậy đã giảm đáng kể. Sanja Matsuri, một lễ hội được tổ chức tại khu phố Asakusa của cửa hàng, nơi có lịch sử 700 năm, cũng đã được thu nhỏ lại, và hậu quả rất nặng nề.

“Nhưng tôi nghĩ rằng có thể có một vai trò nào đó mà đèn lồng chochin có thể đóng chính xác bởi vì đó là thời điểm như thế này,” Onda nói. Ông nói, ánh sáng được nhìn qua giấy washi có sự ấm áp nhẹ nhàng, và thậm chí có một sức mạnh bí ẩn thu hút mọi người đến với nó.

Những chiếc đèn lồng truyền thống dường như cũng đóng một vai trò như những tấm bùa bảo vệ từ thời cổ đại. Theo Onda, “những chiếc đèn lồng cũng được cho là hấp thụ linh hồn ma quỷ.”

Onda nói: “Khi xem ánh sáng của những chiếc đèn lồng chochin, chắc chắn bạn sẽ được tiếp thêm năng lượng. Chữ đen đậm nổi bật trên nền giấy washi. Với ánh sáng nhỏ nhưng vĩnh cửu, đèn lồng Edo chochin sẽ thắp sáng bóng tối một cách trang nhã ở mọi thời đại.

(Bản gốc tiếng Nhật của Tadahiko Mori, The Mainichi Staff Writer)

* * *

Một lời khôn ngoan: ‘Chúng ta’ viết ‘những chữ cái này hay’ tạo ra ‘chúng? ”

Trước chuyến thăm Ohshimaya-Onda, tôi chưa bao giờ quan tâm đặc biệt đến những chiếc đèn lồng chochin truyền thống trong môi trường xung quanh hàng ngày của mình, nhưng sau cuộc phỏng vấn, tôi bắt đầu nhìn thấy chúng khá thường xuyên – chẳng hạn như những chiếc đèn hình trụ treo trên cột trước cửa hàng sushi nhà hàng gần nhà và một cửa hàng lớn hơn biểu thị “udon” bằng chữ cái cong lớn ló ra khỏi cửa sổ kính của một tiệm mì.


Một chiếc đèn lồng hình trụ dài được nhìn thấy tại Ohshimaya-Onda ở phường Taito của Tokyo vào ngày 26 tháng 5 năm 2021. (Mainichi / Yuki Miyatake)

Đèn lồng của nhà hàng sushi cho biết tên quán ăn bằng các nét màu đỏ và đen mạnh mẽ, với chữ cái cuối cùng có một đường cong phóng đại dường như tăng thêm sự cân đối và phong cách cho phần thân chữ đồng thời nổi bật ngay cả khi nhìn từ xa. Nhà hàng udon có một sự tương phản quyến rũ của các chữ cái màu đen uốn lượn trên nền màu cam ấm áp.

Trong cuộc phỏng vấn của chúng tôi tại cửa hàng đèn lồng truyền thống, người đứng đầu thế hệ thứ sáu Onda đã đề cập rằng đèn lồng chochin có một vai trò khác biệt đáng kể trong cuộc sống của người dân trong thời đại không có điện. Người dân địa phương Edo xem những chiếc đèn lồng giấy là thứ hoàn toàn không thể thiếu khi đi chơi vào ban đêm. Thành thật mà nói, cuộc sống của họ phụ thuộc vào nó. Trong khi đó, đèn lồng chochin được sử dụng ngày nay có vai trò chính là thu hút khách hàng, và thay vì được mang bởi các cá nhân, chúng được đặt trước các cơ sở với mục đích trang trí.

Onda nói rằng mặc dù đã có danh mục “chữ chochin”, nhưng chúng không được biết đến nhiều vì không có hồ sơ nào ghi lại chúng. Do bản chất của những chiếc đèn lồng giấy là những vật dụng được sử dụng sau đó vứt đi nên bản thân những chiếc đèn lồng này cũng không còn đến ngày nay. Tuy nhiên, Onda mong muốn rằng những chiếc đèn lồng chochin có thể tiếp tục là những món đồ mà chúng ta có thể cảm nhận được sự hiện diện của mình trong cuộc sống hàng ngày. Cửa hàng gần đây đã tạo ra một “chochin loại vuông” mới phát triển từ khái niệm chochin phải tròn. Onda hình dung chiếc đèn lồng hình vuông được treo trên trần nhà như một món đồ nội thất.


Một chiếc đèn lồng hình vuông được nhìn thấy tại Ohshimaya-Onda ở phường Taito của Tokyo vào ngày 26 tháng 5 năm 2021. (Mainichi / Yuki Miyatake)

Trong khi cửa hàng duy trì phong cách chữ chochin đã được truyền lại bởi các thế hệ trước, mỗi người thợ thủ công cũng thêm vào hương vị và sự ngẫu hứng của riêng họ. Giữa những câu hỏi, Onda thì thầm như thể với chính mình, “Có câu hỏi là chúng ta có thể ‘viết’ những bức thư này hay ‘tạo ra’ chúng?”

Điều khiến tôi ngạc nhiên là khi người đứng đầu một cửa hàng tự gọi mình là nhà sản xuất đèn lồng vẽ tay đã nói: “Có lẽ chúng tôi thậm chí không cần phải cố gắng vẽ các chữ cái trên chúng” Trước tôi là một cửa hàng chochin đang tìm kiếm những hình thức mới phù hợp với lối sống hiện đại bởi vì nó mong muốn bảo vệ truyền thống.

(Tác giả Chinami Takeichi, The Mainichi Staff Writer)

* * *

Chochin các loại


Một chiếc đèn lồng kiểu Odawara được nhìn thấy tại Ohshimaya-Onda ở phường Taito của Tokyo vào ngày 26 tháng 5 năm 2021. (Mainichi / Yuki Miyatake)

Tại cửa hàng Ohshimaya-Onda, có nhiều loại lồng đèn chochin, bao gồm lồng đèn tròn, lồng đèn hình trụ dài và “lồng đèn kiểu Odawara” có hình chữ nhật hơn.

Ngoài ra còn có đèn lồng yumihari với tay cầm hình nơ có thể mang theo và đặt trên sàn, cũng như “goyo chochin” và “kato chochin” được sử dụng để bắt tội phạm ngày xưa.


Một chiếc đèn lồng yumihari được nhìn thấy tại Ohshimaya-Onda ở phường Taito của Tokyo vào ngày 26 tháng 5 năm 2021. (Mainichi / Yuki Miyatake)

Nến truyền thống của Nhật Bản từng là nguồn sáng cho đèn lồng chochin, chúng được đặt trên giá đỡ nến gắn dưới đáy đèn lồng chochin. Hiện nay cũng có loại đèn lồng dùng pin cũng như loại sử dụng bóng đèn để đảm bảo an toàn.

* * *

Ohshimaya-Onda nằm ở 2-6-6 Komagata ở phường Taito của Tokyo gần ga Asakusa.

Người đứng đầu thế hệ thứ nhất Otojiro Onda đã mở cửa hàng đèn lồng chochin nằm gần đền Sensoji vào năm 1854 vào cuối thời kỳ Edo. Con đường Mito Kaido trải dài trước cửa hàng, nối cửa hàng với Mito ở tỉnh Ibaraki, phía đông bắc Tokyo. Khu vực Mito là nơi sản xuất giấy washi lớn kể từ thời Edo, cũng như là điểm cốt lõi để tạo ra những chiếc đèn lồng chochin ở phía đông Nhật Bản. Chochin sản xuất tại Mito được đưa đến Tokyo, nơi cửa hàng vẽ các chữ cái và gia huy lên chúng để tạo ra thành phẩm.

Cửa hàng cũng bắt đầu tổ chức hội thảo cách đây khoảng 15 năm, theo mong muốn của người đứng đầu thế hệ thứ năm Shunji Onda, 72 tuổi, người muốn nhiều người trải nghiệm kỹ thuật vẽ tay được sử dụng để tạo ra đèn lồng chochin. Mặc dù các lớp học hiện đang đóng cửa do đại dịch coronavirus, nhưng cửa hàng bán các bộ dụng cụ để thiết kế đèn lồng của riêng bạn và mở các hội thảo trực tuyến nhận đơn đăng ký của các nhóm từ 10 người trở lên.

Trang web chính thức của cửa hàng có thể được truy cập tại https://www.chochin-ya.com/


Cửa hàng đèn lồng chochin vẽ tay Edo Ohshimaya-Onda được nhìn thấy ở Phường Taito của Tokyo vào ngày 26 tháng 5 năm 2021. (Mainichi / Yuki Miyatake)

* * *

Edo mê hoặc

Loạt “Enchanting Edo” tập trung vào truyền thống, nghề thủ công, kỹ thuật của nghệ nhân và văn hóa có từ vài trăm năm trước. Những câu chuyện mang đến cái nhìn thoáng qua về các cửa hàng cũ ở thủ đô của Nhật Bản, tất cả đều đang tìm cách bảo vệ các kỹ năng và tài năng lâu đời, đồng thời giữ cho chúng tồn tại trong thời hiện đại.

Các phiên bản tiếng Nhật gốc của các bài báo này, có thể truy cập thông qua liên kết nằm ở trên cùng ngay bên dưới tiêu đề, bao gồm các ký tự phiên âm “furigana” để hỗ trợ đọc tất cả các ký tự kanji xuất hiện trong văn bản. Văn bản thân thiện với gia đình chủ yếu nhắm mục tiêu đến học sinh lớp 1 ở Nhật Bản, nhưng cũng có thể được sử dụng bởi những độc giả không phải người Nhật học tiếng Nhật trình độ trung cấp. Chúng tôi khuyến khích bất kỳ độc giả nào quan tâm đến văn hóa, ngôn ngữ Nhật Bản hoặc cả hai sử dụng đầy đủ bộ truyện của chúng tôi.

“Enchanting Edo” sẽ được xuất bản vào thứ Ba hàng tuần.

Từ khóa: Edo đầy mê hoặc: Cửa hàng đèn lồng giấy truyền thống ở Tokyo hy vọng sẽ tô vẽ cuộc sống vào thời kỳ đen tối

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like