Edo mê hoặc: Cửa hàng rượu sake lâu đời nhất Tokyo tạo ra món ‘shirozake’ ngọt ngào cho lễ hội búp bê hàng năm

TOKYO – Dưới đây là một trang từ “Edo meisho zue” (Hình minh họa các địa điểm nổi tiếng ở Edo), được xuất bản vào nửa sau của thời kỳ Edo (1603-1867). Vào thời điểm đó, nó được xem như một loại sách hướng dẫn, vì các địa điểm nổi tiếng của Tokyo ngày nay được giới thiệu bằng hình ảnh minh họa thay vì ảnh.


“Edo meisho zue” (Minh họa về các địa điểm nổi tiếng ở Edo), ấn bản đầu tiên được xuất bản năm 1834, được nhìn thấy trong hình ảnh này được lấy từ kho lưu trữ kỹ thuật số của Thư viện Chế độ ăn uống Quốc gia. Ở trung tâm là một bảng hiệu lớn với rất đông người trước cửa hàng rượu sake, nơi tạm ngừng bán các sản phẩm khác, bao gồm cả các loại rượu sake khác, để bán rượu mùi gạo ngọt shirozake. Những người bán hàng chở cá, rau và các mặt hàng khác trên vai cũng có thể được nhìn thấy trong hình minh họa.

Những gì được minh họa ở đây là một cửa hàng bán shirozake (rượu sake trắng), hoặc rượu gạo ngọt là đặc sản được cung cấp trong Hinamatsuri, hoặc Ngày của các bé gái, một sự kiện hàng năm được tổ chức vào tháng 3 để cầu chúc cho sự phát triển khỏe mạnh và hạnh phúc của các bé gái. Ở trên cùng bên phải là tên của cửa hàng bằng ký tự kanji của Trung Quốc, “Cửa hàng rượu sake Toshimaya,” hiện nay ở Phường Chiyoda của Tokyo và được biết đến với tên gọi đơn giản là Toshimaya.

Toshimaya được thành lập vào năm 1596, một chút trước khi lãnh chúa Tokugawa Ieyasu thành lập Mạc phủ Edo. Cơ sở được mở tại Kamakura Waterfront, nơi bốc dỡ hàng hóa cho Lâu đài Edo, có lịch sử hơn 420 năm và là cửa hàng rượu sake lâu đời nhất ở Tokyo. Rượu mùi truyền thống có thể được trưng bày tại cửa hàng trước Ngày các bé gái vào ngày 3 tháng 3.

Trong lễ Hinamatsuri, búp bê hina được trang trí tại nhà trong khi bánh gạo “hina arare” và bánh gạo nhiều lớp “hishi mochi” được cung cấp cùng với chúng. Shirozake là một mặt hàng thiết yếu khác cho lễ hội Ngày của các bé gái.


Rượu mùi gạo ngọt Shirozake được nhìn thấy ở Phường Chiyoda của Tokyo vào ngày 25 tháng 1 năm 2021. (Mainichi / Takehiko Onishi) = Nhấp / nhấn vào ảnh để có thêm hình ảnh.

Toshiyuki Yoshimura, 61 tuổi, người đứng đầu thế hệ thứ 16 và là chủ tịch của Toshimaya Corp, cho biết: “Nó được làm bằng cách ủ gạo nếp và mạch nha trong gia vị mirin, và xay nguyên liệu bằng cối xay. vẫn không thay đổi so với thời kỳ Edo. Độ trắng của gạo nếp để lại khi uống có vị ngọt và sánh mịn.

Theo một truyền thuyết được truyền lại cho Toshimaya, người đứng đầu thế hệ đầu tiên của cửa hàng là Juemon đã mơ về một cặp búp bê nam và nữ “kamibina”, người đã dạy anh ta cách tạo ra rượu sake trắng. Một khi anh ấy thử pha đồ ​​uống như được kể trong giấc mơ, anh ấy đã có thể tạo ra một loại rượu sake ngọt trắng với hương vị nhẹ nhàng. Sau đó, ông bán loại đồ uống này với tên gọi “shirozake”, mô phỏng nó theo tên một loại rượu sake có chứa hoa đào nổi đã được uống vào khoảng thời gian của Hinamatsuri kể từ thời Heian (khoảng từ cuối thế kỷ 8 đến 12). Đây đã trở thành một sản phẩm bán chạy, có thể thấy trong hình minh họa của “Edo meisho zue.” Trong thời kỳ đỉnh cao, cửa hàng dường như đã bán được 1.400 thùng shirozake loại 72 lít, tương đương với 56.000 chai tiêu chuẩn 1,8 lít hiện đại.

Yoshimura nói: “Nó (shirozake) rõ ràng không nhắm đến trẻ em mà là phụ nữ trưởng thành. Vì có rất ít đồ ngọt vào thời điểm đó, nên họ phải thích hương vị ngọt ngào độc đáo”.

Tại Toshimaya, các sản phẩm “Edo no Kusawake Toshimaya’s Shirozake” đóng trong chai 180 ly đang được bán từ cuối tháng 1 cho đến ngày 3 tháng 3 theo lịch cũ của Nhật Bản, tức là rơi vào ngày 14 tháng 4 theo lịch Tây năm nay.

Ngay cả khi JBAH đang nói chuyện với Yoshimura, một khách hàng nữ đã ghé qua, nói rằng cô ấy mua đồ uống này hàng năm. Truyền thống 400 năm đang được lưu giữ cho đến tận ngày nay.

Trong thời kỳ Edo, chủ cửa hàng được cho là đã đọc to một bản tuyên bố bằng văn bản vào ngày bán hàng đầu tiên.

“Trong một lịch sử gia đình có một không hai ở Nhật Bản, đây là món shirozake của JBAH mà JBAH tự hào. Khi bạn nhấp một ngụm, khu vực xung quanh mắt bạn sẽ chuyển sang màu hoa anh đào và mang đến tâm trạng như mùa xuân cho trái tim … ”


Toshiyuki Yoshimura, người đứng đầu thế hệ thứ 16 của Toshimaya Corp., được nhìn thấy trước cửa hàng bán lẻ rượu sake ở phường Chiyoda, Tokyo vào ngày 25 tháng 1 năm 2021. (Mainichi / Takehiko Onishi) = Nhấp / nhấn vào ảnh để có thêm hình ảnh.

Toshimaya là cửa hàng duy nhất hiện đang sản xuất và bán một lượng lớn nấm shirozake trong nước.

“Đó chỉ là một phần trong hoạt động bán hàng của JBAH, nhưng Lễ hội của các cô gái là một sự kiện theo mùa và shirozake đã tiếp tục được lưu truyền trong nhà JBAH như một món không thể thiếu. JBAH vừa tiếp tục truyền thống vừa giữ niềm tự hào về công việc bảo vệ văn hóa Nhật Bản, ”Yoshimura nói.

(Bản gốc tiếng Nhật của Tadahiko Mori, The Mainichi Staff Writer)

Bài báo gốc tiếng Nhật được xuất bản vào ngày 23 tháng 2 năm 2021.

* * *

TOSHIMAYA SHUZOU BREWERY

JBAH cũng đã đến thăm Toshimaya Shuzou ở thành phố Higashimurayama, ngoại ô Tokyo để xem rượu sake được sản xuất như thế nào. Ngoài shirozake và rượu sake truyền thống, Toshimaya còn làm rượu mirin, một loại rượu gạo ngọt thường được sử dụng trong nấu ăn Nhật Bản. Taku Takahashi, 54 tuổi, đã chỉ cho JBAH một vòng quanh nhà máy nấu rượu sake.

Vào mùa thu khi nhiệt độ xuống thấp thì việc chuẩn bị cho quá trình lên men rượu sake bắt đầu. Điều này là do khi nhiệt độ thấp, hầu hết các loại nấm không hoạt động và vi khuẩn làm thối các thành phần sẽ không tăng lên. Takahashi nhận xét: “Nấm men hoạt động ngay cả trong mùa đông thì siêu dai,” Takahashi nhận xét, người nói rằng chìa khóa để tạo ra rượu sake nằm ở nấm.

Trong khi gạo được sử dụng để làm rượu sake Nhật Bản là gạo không nếp, gạo nếp được sử dụng trong rượu mirin, là cơ sở của shirozake. Gạo hấp, mạch nha gạo và rượu mạnh “shochu” được trộn và trải qua quá trình lên men trong khoảng hai tháng. Tinh bột của gạo nếp biến thành đường với sự hỗ trợ của nấm mốc koji. Dịch lên men bùn được lọc và chiết xuất chất lỏng màu vàng của mirin. Rượu mirin của Toshimaya có nồng độ cồn khoảng 13%.

“Vị ngọt này được tạo ra bởi nấm mốc koji. Mọi người ở nước ngoài ngạc nhiên khi biết điều này, nhưng JBAH không sử dụng đường. Nấm mốc có giá trị dinh dưỡng cao và rất tốt cho cơ thể”, Takahashi nói. Nhật Bản, được biết đến với thời tiết nóng ẩm, có nhiều thực phẩm lên men sử dụng nấm men và các loại nấm khác, bao gồm rượu sake cũng như nước tương và tương miso.

Takahashi nhận xét: “Ở nhà máy rượu sake này, nấm đóng vai trò chính. Công nhân của JBAH chỉ bảo vệ môi trường để đảm bảo rằng nấm sẽ làm công việc của họ một cách thoải mái.”

Ở đây cũng vậy, các kỹ năng truyền thống của những người lao động khiêm tốn nói về nghề của họ vẫn được lưu giữ.

* * *

TOSHIMAYA CORP.

Địa chỉ: 1-5-1 Kandasarugakucho, Chiyoda Ward, Tokyo

Trang mạng: https://www.toshimaya.co.jp/en/


Rượu mùi gạo ngọt Shirozake và búp bê hina được trưng bày tại Toshimaya Corp. ở Quận Chiyoda của Tokyo vào ngày 25 tháng 1 năm 2021. (Mainichi / Takehiko Onishi) = Nhấp / nhấn vào ảnh để có thêm hình ảnh.

Toshimaya, được đặt theo tên của khu vực ở Edo, được thành lập tại Kamakura Waterfront, nơi ngày nay là phường Chiyoda của Tokyo vào năm 1596 với tư cách là một nhà bán buôn rượu sake chuyên xử lý đồ uống có cồn được mang đến từ khu vực Nada thuộc tỉnh Hyogo ngày nay của miền tây Nhật Bản. . Nó cũng chạy một izakaya phục vụ đồ uống. Cửa hàng bị sập trong trận Động đất Kanto năm 1923. Sau khi cơ sở được xây dựng lại tại một địa điểm gần đó, nó đã bị đốt cháy trong các cuộc không kích vào tháng 11 năm 1944, và cửa hàng rượu sake được chuyển đến vị trí hiện tại. Theo Yoshimura, cửa hàng đã phải đối mặt với hai thảm họa lịch sử nên không còn gì sót lại từ thời Edo. Tuy nhiên, truyền thống sản xuất shirozake vẫn tiếp tục không ngừng.

TOSHIMAYA SHUZOU

Địa chỉ: 3-14-10 Kumegawacho, Higashimurayama, Tokyo

https://www.facebook.com/toshimayasyuzou/

* * *

Toshimaya cũng được giới thiệu là một phần của dự án Edo Tokyo Kirari của Chính quyền Thủ đô Tokyo, dựa trên khái niệm “cũ gặp mới”, hồ sơ các thương hiệu tại liên kết https://en.edotokyokirari.jp/project/food/toshimaya/

* * *

Edo mê hoặc

Loạt phim “Enchanting Edo” nêu bật truyền thống, nghề thủ công, kỹ thuật thủ công và văn hóa Nhật Bản có niên đại vài trăm năm. Những câu chuyện đưa ra một cái nhìn thoáng qua về các cửa hàng cũ ở thủ đô của Nhật Bản, tất cả đều đang tìm cách bảo vệ các kỹ năng và tài năng lâu đời đồng thời giữ cho chúng tồn tại trong thời hiện đại.

Các phiên bản tiếng Nhật gốc của các bài báo, có thể truy cập thông qua liên kết dưới bên phải của tiêu đề, bao gồm các ký tự phiên âm “furigana” để hỗ trợ việc đọc tất cả các ký tự kanji của văn bản. Văn bản thân thiện với người dùng chủ yếu nhắm mục tiêu đến trẻ em tiểu học ở Nhật Bản, nhưng cũng có thể được sử dụng bởi những độc giả không phải người Nhật học tiếng Nhật trình độ trung cấp. JBAH khuyến khích bất kỳ độc giả nào quan tâm đến văn hóa, ngôn ngữ Nhật Bản hoặc cả hai sử dụng đầy đủ bộ truyện của JBAH.


Trong ảnh: Cửa hàng rượu sake lâu đời nhất ở Tokyo thành công ngọt ngào với thức uống được làm để đánh dấu Ngày của các cô gái

Từ khóa: Edo mê hoặc: Cửa hàng rượu sake lâu đời nhất Tokyo tạo ra món ‘shirozake’ ngọt ngào cho lễ hội búp bê hàng năm

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like