Eisai, Biogen nộp đơn xin phê duyệt thuốc điều trị bệnh Alzheimer tại Nhật Bản

Bức ảnh này cho thấy hình ảnh của Lecanemab, loại thuốc điều trị bệnh Alzheimer sắp được bán ở Hoa Kỳ. (Ảnh do Công ty Eisai/Kyodo cung cấp)

TOKYO (Kyodo) – Công ty dược phẩm Nhật Bản Eisai Co. hôm thứ Hai cho biết họ và công ty Biogen Inc. của Hoa Kỳ đã nộp đơn lên Bộ Y tế để phê duyệt một loại thuốc điều trị bệnh Alzheimer có thể trở thành loại thuốc đầu tiên có mặt tại Nhật Bản vừa điều trị nguyên nhân bệnh vừa làm chậm sự tiến triển của triệu chứng. .

Hai công ty hy vọng sẽ nhận được sự chấp thuận vào cuối năm sau quyết định của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ hồi đầu tháng về việc cấp phép nhanh chóng cho họ.

Eisai cho biết họ đã nộp đơn lên Cơ quan Dược phẩm Châu Âu vào ngày 9 tháng 1 để được phép bán thuốc ở Châu Âu. Công ty cũng đã gửi dữ liệu thuốc cho Cục Quản lý Sản phẩm Y tế Quốc gia của Trung Quốc vào tháng 12.

Sử dụng một loại kháng thể có tên lecanemab, loại thuốc mới do Eisai và Biogen đồng phát triển nhằm điều trị giai đoạn đầu của căn bệnh cướp não gây tử vong.

Thuốc loại bỏ một loại protein gọi là amyloid beta, đây được coi là nguyên nhân gây bệnh. Eisai cho biết loại protein này tích tụ bên trong não và phá hủy các tế bào thần kinh.

Công ty cho biết các thử nghiệm lâm sàng đã chứng minh loại thuốc mới này hạn chế sự tiến triển của các triệu chứng, chẳng hạn như làm giảm trí nhớ và suy giảm khả năng phán đoán, tới 27% so với giả dược.

Theo kết quả thử nghiệm lâm sàng, 12 đến 17% những người dùng thuốc có tác dụng phụ, chẳng hạn như phù não và chảy máu, so với nhóm dùng giả dược, nhưng hầu hết những người bị tác dụng phụ chỉ bị nhẹ. để tạm thời kiểm soát các triệu chứng, Eisai nói.

Người ta cho rằng loại thuốc này sẽ đắt sau khi Eisai đặt giá ở Hoa Kỳ là 26.500 USD mỗi năm.

Hiệp hội Alzheimer, một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Mỹ, cho biết 55 triệu người trên thế giới đang chung sống với bệnh Alzheimer và các dạng sa sút trí tuệ khác.

Một nhóm nghiên cứu tại Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản đã ước tính 6,75 triệu người sẽ mắc chứng mất trí nhớ ở Nhật Bản vào năm 2025. Năm 2014, tổng chi phí cho bệnh nhân mắc chứng mất trí nhớ ở nước này, bao gồm cả chăm sóc y tế và điều dưỡng, là 14,5 nghìn tỷ yên ( 113 tỷ USD).

Vào tháng 12 năm 2021, một hội đồng tại Bộ Y tế Nhật Bản đã từ chối phê duyệt một loại thuốc điều trị bệnh Alzheimer khác do Eisai và Biogen cùng phát triển.

Từ khóa: Eisai, Biogen nộp đơn xin phê duyệt thuốc điều trị bệnh Alzheimer tại Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like