‘Em gái tôi là một quả cầu lửa’: Người phụ nữ Osaka nhớ lại vụ đánh bom ở Osaka trong Thế chiến thứ hai của Mỹ

Một bức tranh của Megumi Ishida, hiện do Trung tâm Hòa bình Quốc tế Osaka nắm giữ, mô tả em gái cô bé bị cháy, bên phải và mẹ cô Chikano, bên trái, trong cuộc không kích lớn đầu tiên của Hoa Kỳ vào thành phố Osaka, vào ngày 5 tháng 3 năm 2021. (Mainichi / Hitoshi Sonobe)

OSAKA – “Em gái tôi bị biến thành một quả cầu lửa và chết. Và nỗi buồn mà tôi cảm thấy về cái chết của cô ấy vẫn không thay đổi cho đến ngày nay.”

Khi Megumi Ishida, 86 tuổi, nhắm mắt lại, những ký ức ùa về trong cô. Cô 10 tuổi; em gái của cô ấy chỉ 3 rưỡi. Và trong suốt 76 năm, Ishida đã phải vật lộn với nỗi đau trong tim để lại khi chứng kiến ​​cái chết đau đớn của em gái mình.

Em gái Ishida là một trong số khoảng 4.000 người thiệt mạng trong cuộc không kích quy mô lớn đầu tiên của Không quân Lục quân Mỹ vào thành phố Osaka. Cuộc tấn công bắt đầu vào cuối ngày 13 tháng 3 năm 1945, và ảnh hưởng đến khoảng 500.000 người. “Nhưng đây không chỉ là một số câu chuyện cũ trong quá khứ,” Ishida nhấn mạnh.

Vào đêm muộn ngày 13 tháng 3 năm 1945, em gái của Ishida, Keiko, đang ngủ bên cạnh cô tại ngôi nhà của gia đình họ ở nơi ngày nay là Phường Nishinari của Osaka. Ishida mở to mắt khi nghe tiếng hét của cha cô, “Chạy đi! Nhanh lên!” Anh đã nhận thấy máy bay ném bom của Mỹ đang bay tới.

Cha và anh trai của Ishida có trách nhiệm tham gia vào các nỗ lực chữa cháy của quận. Mẹ cô, Chikano, bế Keiko lên lưng và chạy ra ngoài mà không mặc thêm áo khoác. Đó là khi họ nghe thấy tiếng còi chói tai của những quả bom cháy rơi xuống thành phố, làm bùng lên những ngọn lửa. Mẹ Ishida nắm lấy tay cô, và họ chạy.Megumi Ishida nói về cuộc không kích lớn đầu tiên của Hoa Kỳ vào thành phố Osaka, ở Ibaraki, tỉnh Osaka, vào ngày 3 tháng 3 năm 2021. (Mainichi / Hitoshi Sonobe)

Nhưng họ không thể trốn thoát. Những ngọn lửa bùng nổ với sức mạnh đinh tai nhức óc và ngọn lửa bao trùm lấy mẹ cô trong nháy mắt. Mẹ của Ishida bắt đầu dùng tay đánh đập điên cuồng vào người cô, và Keiko ngã ngửa ra.

Chikano bằng cách nào đó đã dập tắt được ngọn lửa. Lảo đảo, toàn thân cô biến thành màu đen, cô hỏi Ishida, “Keiko đâu?” Cô ấy trả lời: “Tôi không biết.” Vẻ mặt của mẹ cô biến đổi khi cô nhìn quanh tìm kiếm đứa con gái nhỏ nhất của mình. Họ bắt đầu tìm kiếm, cho đến khi họ nghe thấy một giọng nói phát ra từ một nơi trú ẩn của cuộc không kích ở một ngôi nhà gần đó, la hét và khóc, “Nóng quá! Nóng quá!”

Bên trong là Keiko, người đã biến thành một quả cầu lửa.

Bị bỏng và liều mạng, mẹ của Ishida lao vào đám cháy và đưa Keiko ra ngoài. Ishida nhiệt tình đổ xô nước lên người cô gái nhỏ trong khi một biển lửa bao quanh họ. Ishida đặt Keiko trên lưng khi đứa trẻ 3 tuổi than vãn, “Nóng quá. Con không thích. Nóng quá.” Phần bên trái của cơ thể mẹ của họ bị bỏng nặng, và người phụ nữ không thể cử động tay được nữa, vì vậy Ishida đã hướng dẫn họ đến một nơi trú ẩn dành cho sơ tán ở trường tiểu học. Sau đó họ được đoàn tụ với cha và anh trai của Ishida.

Khi trời sáng, họ đến một bệnh viện. Ở đó, một bác sĩ nói, “Không có hy vọng cho đứa con gái nhỏ, và tôi không nghĩ rằng mẹ nó sẽ sống được trong tuần.” Mong họ chết, bác sĩ không cho họ uống thuốc. Hai ngày sau vụ nổ bom đầu tiên ở Osaka, trong cơn đau đớn vì bỏng của mình, Keiko đã chết. Mẹ cô đã hồi phục một cách thần kỳ, nhưng bà bị sưng bàn tay trái – hậu quả của vết bỏng – cho đến khi bà qua đời ở tuổi 88.Một bức tranh của Megumi Ishida mô tả gia đình cô chạy trốn qua thành phố đang bốc cháy của họ trong cuộc không kích lớn đầu tiên của Hoa Kỳ vào thành phố Osaka. Một nơi trú ẩn của cuộc không kích mà họ gặp trên đường được nhìn thấy ở phía dưới bên trái. (Hình ảnh của Megumi Ishida)

Ishida tự mình trốn thoát mà không có bất kỳ thương tích lớn nào về thể chất. Nhưng trong hơn 50 năm, cô ấy sẽ thức dậy và hét lên, hoặc cô ấy sẽ cảm thấy lưng mình đột nhiên nóng lên khi những ký ức về người chị bị bỏng trên lưng cô ấy hiện về trong tâm trí cô ấy.

Ishida nói: “Tôi không nói chuyện với ai về những gì đã xảy ra. “Nhớ lại điều đó khiến cả tôi và mẹ tôi đều buồn. Tôi sợ rằng việc nói một cách công khai với những người xung quanh về em gái tôi sẽ khiến cái chết của chị ấy trở nên tầm thường”.

Sau sinh nhật lần thứ 60 của mình, Ishida quyết định, “Tôi sẽ nhìn lại cuộc đời mình”, và cô tham gia một nhóm công dân gồm những người sống sót trong cuộc không kích ở Osaka để nói về những trải nghiệm thời chiến của họ. (Nhóm tan rã vào tháng 3 năm 2020.) Và khi cô ấy kể cho nhiều khán giả hơn về những gì đã xảy ra với gia đình mình, những cơn la hét của cô ấy vào ban đêm và cảm giác nóng trên lưng bắt đầu giảm dần.Một bức tranh của Megumi Ishida mô tả khung cảnh tại trường tiểu học nơi gia đình cô sơ tán trong một cuộc không kích lớn của Mỹ ở thành phố Osaka. Gia đình của Ishida ở dưới cùng của bức tranh. (Hình ảnh của Megumi Ishida)

Ishida nói với Mainichi Shimbun: “Tôi không hề hay biết, sức nặng của việc chứng kiến ​​em gái chết dần bóp chết trái tim tôi, và khi tôi không thể chịu đựng được nữa, đó là lúc những tiếng hét vô tình ập đến”. “Nhưng khi tôi nói về những gì đã xảy ra, tôi có thể sắp xếp lại cảm xúc của mình và tôi nghĩ điều đó đã giúp tôi bình tĩnh lại.”

Ishida đã vẽ ba bức tranh về vụ đánh bom, bao gồm chị gái cô bị lửa bao trùm và mẹ cô với nửa người bị bỏng. Vào năm 2009, nhóm diễn thuyết đã tặng những tác phẩm này và khoảng 310 tác phẩm nghệ thuật khác của những người khác nhau cho Trung tâm Hòa bình Quốc tế Osaka, và một số tác phẩm trong số đó vẫn là một phần của triển lãm thường trực của trung tâm. Hôm nay, Ishida đang chăm chú xem ảnh ba tác phẩm của mình.

“Tôi cho rằng có một số người nghĩ rằng một vụ đánh bom cách đây 76 năm chỉ là một câu chuyện cũ. Nhưng những ký ức đau buồn của các nạn nhân chiến tranh và tang quyến sẽ không thể bị loại bỏ, thậm chí sau 100 năm”, bà nói. “Tôi muốn mọi người biết chuyện gì đã xảy ra với họ, dù chỉ là một chút.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Hitoshi Sonobe, Phòng Tin tức Thành phố Cục Osaka)

Từ khóa: ‘Em gái tôi là một quả cầu lửa’: Người phụ nữ Osaka nhớ lại vụ đánh bom ở Osaka trong Thế chiến thứ hai của Mỹ

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like