Enchanting Edo: Cửa hàng Tokyo bảo vệ công nghệ in khắc gỗ đằng sau ukiyo-e của Nhật Bản

Bản sao của “Diễn viên Kabuki Otani Oniji III trong vai Yakko Edobei”, một tác phẩm ukiyo-e của họa sĩ Toshusai Sharaku, được nhìn thấy hoàn chỉnh với tên của họa sĩ “eshi”, tại Takahashi Kobo ở Phường Bunkyo, Tokyo vào ngày 10 tháng 6 năm 2020. (Mainichi / Emi Naito)

TOKYO – Khi một người thợ thủ công di chuyển một miếng cọ xát nhỏ để tạo áp lực lên giấy washi của Nhật Bản lên một bản khắc gỗ, khuôn mặt lớn của một diễn viên kịch kabuki được mô tả trong bản in “ukiyo-e” nổi tiếng dần dần nổi lên trên bề mặt khi bột màu được ấn tượng trên giấy.

Khi nghe đến thuật ngữ “ukiyo-e”, mọi người chắc chắn sẽ liên tưởng đến những nghệ sĩ lớn như Toshusai Sharaku, – họa sĩ đã tạo ra bản phác thảo cho “Diễn viên Kabuki Otani Oniji III trong vai Yakko Edobei”, tác phẩm được đề cập ở trên, trong số những tác phẩm khác bản in diễn viên kabuki. Những người khác bao gồm Katsushika Hokusai, nghệ sĩ đứng sau “Fugaku Sanjurokkei” (Ba mươi sáu cảnh núi Phú Sĩ) và Utagawa Hiroshige được biết đến với loạt phim ukiyo-e “Tokaido Gojusantsugi” (Năm mươi ba trạm của Tokaido) nổi tiếng. Những họa sĩ như vậy, được gọi là “eshi”, ngày nay rất nổi tiếng, nhưng các tác phẩm nghệ thuật không thể được tạo ra nếu không có sự hiện diện của những người thợ thủ công khác – một trong số họ là “surishi”, người in hoa văn và màu sắc từ mộc bản chạm khắc trên giấy trong giai đoạn cuối trước khi hoàn thành công việc.


Dán và màu đang được áp dụng cho một bản khắc gỗ “hangi” làm bằng gỗ anh đào hoang dã tại Takahashi Kobo ở Phường Bunkyo của Tokyo vào ngày 10 tháng 6 năm 2020. (Mainichi / Emi Naito)


Máy in “Surishi” Noriyasu Soda được nhìn thấy đang di chuyển một miếng chà xát “baren” để áp lực lên giấy washi trên một bản khắc gỗ tại Takahashi Kobo ở Phường Bunkyo, Tokyo vào ngày 10 tháng 6 năm 2020. Các sắc thái và sự chuyển màu cũng được thể hiện trong quá trình in , và các dấu vết được để lại trên mặt sau của giấy washi, nơi các bản khắc khắc gỗ rất ấn tượng. (Mainichi / Emi Naito)

Noriyasu Soda, 36 tuổi, một thợ thủ công surishi in khắc gỗ Edo tại Takahashi Kobo ở Tokyo, cho biết: “Khi độ ẩm cao, giấy washi hút ẩm và trở nên mềm. Tôi điều chỉnh áp lực lên giấy trong khi quan sát tình trạng của nó” ngày trong mùa mưa ẩm ướt ở Nhật Bản.

Ông sử dụng “baren” hoặc miếng chà làm bằng da tre và các vật liệu khác, để ép giấy lên bản khắc gỗ “hangi”. Những gì ban đầu chỉ là đường viền đen trên khuôn mặt của một diễn viên kịch kabuki cuối cùng đã nổi lên bề mặt sau lần in thứ bảy, trong đó một sắc tố đen được thêm vào nền. Điều này dẫn đến việc hoàn thành bản tái tạo “Diễn viên Kabuki Otani Oniji III trong vai Yakko Edobei”, một trong những kiệt tác được tạo ra bởi Toshusai Sharaku, một họa sĩ ukiyo-e bí ẩn được người hâm mộ trên toàn thế giới.

Các bản in khắc gỗ Ukiyo-e, được thành lập từ thời Edo (1603-1867), giống như áp phích, tạp chí hoặc bưu thiếp minh họa ngày nay. Kỹ thuật in khắc gỗ đã giúp sản xuất hàng loạt các bản in giá rẻ – mô tả các diễn viên kịch kabuki, phụ nữ thể hiện vẻ đẹp lý tưởng của thời đại, phong cảnh các danh lam thắng cảnh trên khắp đất nước, v.v. – được người dân địa phương Edo sưu tầm như một thú vui sự tiêu khiển.

Yukiko Takahashi cho biết: “Tóm lại, in khắc gỗ giống như công việc của một cửa hàng in thủ công. Nhật Bản là quê hương của những khu rừng trù phú và đã nuôi dưỡng một nền văn hóa cây cối từ xa xưa. In khắc gỗ là một kỹ thuật độc đáo của Nhật Bản”, Yukiko Takahashi nói. 75, người đứng đầu thế hệ thứ sáu của cửa hàng in khắc gỗ Edo Takahashi Kobo, nơi đã sản xuất ukiyo-e trong 160 năm kể từ cuối thời Edo.


Bản sao của “Diễn viên Kabuki Otani Oniji III trong vai Yakko Edobei”, một tác phẩm ukiyo-e của họa sĩ Toshusai Sharaku, được nhìn thấy trong giai đoạn in đầu tiên, với mực đen nhạt được áp dụng cho đường viền của bức tranh, tại Takahashi Kobo ở Phường Bunkyo của Tokyo trên Ngày 10 tháng 6 năm 2020. (Mainichi / Emi Naito)


Bản sao của “Diễn viên Kabuki Otani Oniji III trong vai Yakko Edobei”, một tác phẩm ukiyo-e của họa sĩ Toshusai Sharaku, được nhìn thấy sau giai đoạn in thứ tư, trong đó màu cam được thêm vào giấy washi, tại Takahashi Kobo ở Phường Bunkyo, Tokyo vào tháng Sáu 10, 2020. (Mainichi / Emi Naito)


Bản sao của “Diễn viên Kabuki Otani Oniji III trong vai Yakko Edobei”, một tác phẩm ukiyo-e của họa sĩ Toshusai Sharaku, được nhìn thấy sau giai đoạn in thứ sáu, trong đó màu da và màu xanh lá cây được thêm vào giấy washi, tại Takahashi Kobo ở Bunkyo, Tokyo Ward vào ngày 10 tháng 6 năm 2020. (Mainichi / Emi Naito)

Takahashi đảm nhận cả hai vai trò của một thợ thủ công “surishi” và một nhà xuất bản “hanmoto”. Việc tạo ra các bản in khắc gỗ ukiyo-e liên quan đến công việc của những người thợ thủ công “horishi”, những người chạm khắc các bản khắc gỗ bằng dao và đục, dựa trên bản phác thảo sơ bộ do các họa sĩ “eshi” vẽ, cũng như các thợ thủ công “surishi”, những người in màu lên giấy sử dụng các bản khắc gỗ này, và các nhà xuất bản “hanmoto”, những người tập hợp những thợ thủ công khác nhau này lại với nhau và tận dụng các mạng lưới đã được thiết lập để lập kế hoạch bán các tác phẩm đã hoàn thành. Sự kết hợp của tất cả những người lao động này là không thể thiếu để tạo ra một tác phẩm ukiyo-e.

Takahashi nói, “Cũng có những nghệ nhân tạo ra các nguyên liệu, công cụ và những thứ tương tự. Công việc của nhiều thợ thủ công vô danh đã tiếp tục ở hậu trường để tạo ra những kiệt tác.”

Một đặc điểm của tranh in khắc gỗ ukiyo-e là sử dụng mộc bản cho từng màu để in nhiều màu. Khi tạo “nishiki-e” đầy màu sắc, không phải trường hợp nào mà toàn bộ hình minh họa được in ra giấy cùng một lúc bằng cách sơn nhiều màu khác nhau lên một bản khắc gỗ. Thay vào đó, nhiều bản khắc gỗ có chạm khắc các bộ phận khác nhau cho mỗi màu được tạo ra và được in ra giấy nhiều lần.

Tám mộc bản được tạo ra để tái tạo tác phẩm diễn viên kabuki “Edobei” của Sharaku – mỗi mộc bản đều sử dụng màu mực đen nhạt cho đường viền của bức tranh, mực đen bóng, màu vàng, cam, nâu, xanh lá cây cũng như màu da ở cằm và tóc mai, mực đen để tô nền và chữ mực đen cho tên họa sĩ “Toshusai Sharaku.”


Sơn được sử dụng để tái tạo “Diễn viên Kabuki Otani Oniji III trong vai Yakko Edobei” được nhìn thấy tại Takahashi Kobo ở Phường Bunkyo của Tokyo vào ngày 10 tháng 6 năm 2020. Các chất màu được làm từ khoáng chất tự nhiên và thực vật, và sơn không hòa tan trong nước. (Mainichi / Emi Naito)


Máy in “Surishi” Noriyasu Soda được nhìn thấy giấy định vị, dựa trên hai chỉ số “kento” trên bản khắc gỗ, tại Takahashi Kobo ở Phường Bunkyo, Tokyo vào ngày 10 tháng 6 năm 2020. (Mainichi / Emi Naito)

Có điểm đánh dấu trên hai điểm của bản khắc gỗ – chìa khóa để thêm màu sắc mà các phần khác nhau không bị lệch. Các chỉ số được gọi là “kento”, là nguồn gốc của từ tiếng Nhật “kento chigai,” có nghĩa là “đoán sai” hoặc “thiếu điểm.” Các góc của giấy được ép vào các dấu “kento” và được in, và liệu chúng có thể được định vị đúng vị trí hay không phụ thuộc vào kỹ năng của thợ in surishi.

“Mộc bản cũng co lại tùy theo mùa nên việc điều chỉnh rất khó khăn. Khi giấy thấm quá nhiều nước, nó có thể bị thay đổi hình thức. Tôi cố gắng làm cho giấy phẳng khi in”, Soda, một nghệ nhân trẻ đã bước vào năm thứ bảy trong nghề.

Cuối cùng, tên của họa sĩ eshi được in, đưa tác phẩm hoàn thành. Để sản xuất một sản phẩm, cần có các nguyên liệu, công cụ và kỹ năng vượt thời gian, và những thứ này được truyền lại bởi bàn tay của những người thợ thủ công.

(Bản gốc tiếng Nhật của Tadahiko Mori, The Mainichi Staff Writer)

* * *

Phiên bản tiếng Nhật của bài báo này ban đầu được xuất bản vào ngày 23 tháng 6 năm 2020 và tuổi của các cá nhân được nêu trong câu chuyện tính đến ngày xuất bản.

* * *

Câu đố về Ukiyo-e

– Trong thời kỳ Edo, các bản in khắc gỗ ukiyo-e có giá tương đương với một bát mì soba kiều mạch trong súp, và hiếm khi được cất giữ cẩn thận. Chúng thậm chí còn được dùng làm giấy gói sau khi hoàn thành việc phục vụ mục đích của mình. Những người nước ngoài đến Nhật Bản trong thời Minh Trị (1868-1912) đã lưu ý đến những bản in này, và nhiều bản in ukiyo-e vẫn còn tốt ngày nay được lưu trữ trong các bảo tàng nghệ thuật ở Hoa Kỳ và Châu Âu.


Bột màu được sử dụng để tái tạo “Diễn viên Kabuki Otani Oniji III trong vai Yakko Edobei” được nhìn thấy tại Takahashi Kobo ở Phường Bunkyo, Tokyo vào ngày 10 tháng 6 năm 2020. Các chất màu được làm từ khoáng chất và thực vật tự nhiên, và sơn không hòa tan trong nước. (Mainichi / Emi Naito)

Sơn

– Bột màu cho tranh khắc gỗ Edo được làm từ khoáng chất và thực vật tự nhiên, sơn không tan trong nước. Trộn sơn và in nhiều màu chồng lên nhau cũng là những kỹ thuật được máy in “surishi” sử dụng. Mặc dù màu sơn phai theo thời gian, nhưng cửa hàng cố gắng tái tạo các sắc thái của các bức tranh ukiyo-e gốc càng gần càng tốt. Takahashi nói, “Thật thú vị khi quan sát màu sắc thay đổi theo thời gian.”

Giấy washi

– Takahashi Kobo sử dụng giấy Echizen washi được sản xuất tại tỉnh Fukui. Giấy thủ công, chất lượng cao, được sản xuất từ ​​cây kozo (cây dâu tằm), cho cảm giác mềm và mịn như vải. Takahashi cho biết, giấy Echizen hút sơn tốt và không tạo ra bụi gỗ. Giấy washi được làm vào mùa đông, khi các chất không tinh khiết ít bị lẫn vào, được cho là đạt tiêu chuẩn cao hơn.


Mộc bản “Hangi” được sử dụng để tái tạo “Diễn viên Kabuki Otani Oniji III trong vai Yakko Edobei” được nhìn thấy tại Takahashi Kobo ở Phường Bunkyo, Tokyo vào ngày 10 tháng 6 năm 2020. Các hình chạm khắc, cũng được nhìn thấy ở các mặt phía sau, được làm để nâng lên các khu vực tương ứng với các khu vực mà màu được áp dụng. (Mainichi / Emi Naito)

Khối Hangi

– Cây anh đào hoang dã trồng ở Nhật Bản được sử dụng để làm mộc bản “hangi”. Vì gỗ anh đào hoang dã cứng và chắc, nó thích hợp để chạm khắc tinh vi. Tuy nhiên, những cây anh đào lớn mà vật liệu có thể được sử dụng làm mộc bản dường như đang giảm dần và các mộc bản đã bị mòn do nhiều lần sử dụng được tái sử dụng bằng cách khắc lại. Một số mộc bản cũ từ thời Edo vẫn còn cho đến ngày nay do Trận động đất lớn Kanto năm 1923 và các cuộc không kích trong Thế chiến thứ hai.

* * *

Takahashi Kobo tọa lạc tại 2-4-19 Suido ở Phường Bunkyo của Tokyo.

Có thể liên hệ với cửa hàng theo số 03-3814-2801 qua điện thoại hoặc qua trang web chính thức https://takahashi-kobo.com/english/ (bằng tiếng Anh).


Yukiko Takahashi, người đứng đầu thế hệ thứ sáu của cửa hàng in khắc gỗ Edo Takahashi Kobo, được nhìn thấy ở Phường Bunkyo của Tokyo vào ngày 10 tháng 6 năm 2020. (Mainichi / Emi Naito)

Cửa hàng được thành lập vào thời Ansei (1854-1860) cuối thời Edo với tư cách là một nhà in ukiyo-e, và cũng đã đảm nhận vai trò của một nhà xuất bản từ người đứng đầu thế hệ thứ tư. Dòng sản phẩm của nó cũng bao gồm các bản sao của các bức tranh phong cách Nhật Bản và phong cách phương Tây bằng công nghệ in khắc gỗ Edo, cũng như các tác phẩm hợp tác với anime. Cửa hàng cũng tiếp tục tạo ra các bảng menu nhà hàng bằng công nghệ in khắc gỗ. Ngày nay, những người thợ in tại cửa hàng là Takahashi, Soda và Naomi Yanagi 32 tuổi, đang ở năm đầu tiên làm nghề.

* * *

Takahashi Kobo cũng góp mặt trong triển lãm bảo tàng trực tuyến “Edo Tokyo Rethink”, một dự án do một nghệ sĩ đương đại hợp tác với Chính quyền Thủ đô Tokyo chỉ đạo, cung cấp một góc nhìn độc đáo về nghệ thuật và văn hóa truyền thống Nhật Bản. Có thể truy cập triển lãm trực tuyến, cũng như trang tính năng của Takahashi Kobo qua các liên kết sau.

https://edotokyorethink.metro.tokyo.lg.jp/excturesor_7.html

https://edotokyorethink.metro.tokyo.lg.jp/about.html

* * *

Edo mê hoặc

Loạt “Enchanting Edo” nêu bật các truyền thống, nghề thủ công, kỹ thuật thủ công và văn hóa có từ vài trăm năm trước. Những câu chuyện mang đến cái nhìn thoáng qua về các cửa hàng cũ ở thủ đô của Nhật Bản, tất cả đều đang tìm cách bảo vệ các kỹ năng và tài năng lâu đời, đồng thời giữ cho chúng tồn tại trong thời hiện đại.

Các phiên bản tiếng Nhật gốc của các bài báo, có thể truy cập thông qua liên kết nằm ở trên cùng ngay bên dưới tiêu đề, bao gồm các ký tự phiên âm “furigana” để hỗ trợ đọc tất cả các ký tự kanji xuất hiện trong văn bản. Văn bản thân thiện với người dùng chủ yếu nhắm mục tiêu đến trẻ em cấp lớp ở Nhật Bản, nhưng cũng có thể được sử dụng bởi những độc giả không phải là người Nhật học tiếng Nhật trình độ trung cấp. Chúng tôi khuyến khích bất kỳ độc giả nào quan tâm đến văn hóa, ngôn ngữ Nhật Bản hoặc cả hai sử dụng đầy đủ bộ truyện của chúng tôi.

Câu chuyện tiếp theo của “Enchanting Edo” sẽ được xuất bản vào ngày 3 tháng 8.


Trong ảnh: Cửa hàng Tokyo nỗ lực bảo tồn công nghệ in khắc gỗ ukiyo-e

Từ khóa: Enchanting Edo: Cửa hàng Tokyo bảo vệ công nghệ in khắc gỗ đằng sau ukiyo-e của Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like