Ex-Nihon Univ. Chủ tịch Tanaka thừa nhận nhận lại quả, trốn thuế

Hidetoshi Tanaka được nhìn thấy trong ảnh tệp tháng 9 năm 2020 này. (Mainichi / Yoshinori Matsuda)

TOKYO – Cựu chủ tịch hội đồng quản trị Đại học Nihon Hidetoshi Tanaka đã hoàn toàn thừa nhận các cáo buộc trốn thuế, nói với các công tố viên rằng ông đã bảo vợ giữ số tiền mà ông nhận được từ nhiều bên, các nguồn điều tra nói với Mainichi Shimbun.

Tanaka, 75 tuổi, bị bắt vào ngày 29 tháng 11 vì nghi ngờ báo cáo sai thu nhập của mình trong năm 2018 và 2020 khi không khai báo thu nhập tổng cộng 118 triệu yên (khoảng 1,04 triệu đô la) mà anh ta nhận được là tiền lại quả từ các doanh nghiệp và những người khác, và trốn tránh thuế thu nhập tổng cộng là 53 triệu yên (466.000 USD). Sau đó, ông từ chức chủ tịch hội đồng quản trị của trường đại học có số lượng tuyển sinh lớn nhất Nhật Bản.

Tanaka được cho là đã thừa nhận rằng anh ta đã nhận toàn bộ số tiền mặt mà anh ta bị nghi ngờ là không khai báo là thu nhập và được trích dẫn khi nói với đơn vị điều tra đặc biệt tại Văn phòng Công tố Quận Tokyo, “Vợ tôi đã nhận được tiền, nhưng tất cả chỉ được gửi đến tôi.” Anh ta cũng nói với các nhà điều tra rằng anh ta bảo vợ giữ tiền vì “trả lại sẽ rất lãng phí.”

Theo các nguồn tin, Tanaka đã thừa nhận đã nhận khoảng 118 triệu yên bao gồm 75 triệu yên (659.000 USD) từ Masami Yabumoto, cựu giám đốc 61 tuổi của tập đoàn y tế Kinshukai ở Osaka, người đã bị truy tố vì nghi ngờ vi phạm Lòng tin.

Tanaka đã giải thích với các nhà điều tra rằng vợ anh ta đã nhận được một túi giấy từ Yabumoto vào tháng 12 năm 2018 và khi cô ấy kiểm tra nội dung sau khi trở về nhà, cô ấy rõ ràng đã tìm thấy chồng giấy bên trong. Lo lắng, người vợ đã hỏi ý kiến ​​Tanaka xem họ có nên trả lại tiền hay không, nhưng anh ta nói rằng anh ta không nói với cô ấy và nói với cô ấy, “Đừng lãng phí nó.”

Số tiền trong túi giấy là 10 triệu yên mà Yabumoto được cho là đã tặng cho Tanaka như một món quà sinh nhật. Số tiền 65 triệu yên còn lại dường như đã được trao cho Tanaka vào năm 2020 thành ba đợt riêng biệt.

Các khoản tiền mặt khác được cho là một khoản lại quả từ các doanh nghiệp vì đã chấp nhận các đơn đặt hàng dự án liên quan đến Đại học Nihon, trong số các mục đích khác. Các địa điểm trao đổi tiền bao gồm một nhà hàng đồ nướng yakiniku ở Tokyo, và Tanaka, cũng như vợ của anh, dường như đã có mặt ít nhất một lần.

Tanaka đã nói với các công tố viên rằng anh ta đã để lại việc nộp thuế cho vợ, nhưng cũng nói, “Vợ tôi chỉ đang làm theo các thủ tục của tôi.” Anh ta dường như đã chỉ ra với những người xung quanh rằng anh ta sẽ đệ đơn điều chỉnh thuế.

Trong khi đó, trong một hộp thư thoại để lại trong điện thoại di động của Yabumoto mà các công tố viên đã tịch thu, có thể nghe thấy vợ của Tanaka nói, “Có rất nhiều trong túi giấy. Cảm ơn.” Yabumoto được cho là đã thừa nhận đã đưa tiền mặt cho Tanakas và hồ sơ giải ngân cũng đã được xác nhận với công ty liên quan của Yabumoto hỗ trợ tuyên bố của anh ta. Xem xét hàng loạt chứng cứ như vậy, đơn vị điều tra dường như nhận định họ có thể xác minh một cách khách quan vụ đổi tiền.

Ban đầu Tanaka phủ nhận rằng anh ta đã nhận tiền, nhưng khoảng một tuần sau khi bị bắt, anh ta bắt đầu tỏ ra sẵn sàng thừa nhận các cáo buộc.

(Bản gốc tiếng Nhật của Kazuya Shimura, Yujiro Futamura, Ai Kunimoto và Tomonori Matsuo, Sở Tin tức Thành phố Tokyo)

Từ khóa: Ex-Nihon Univ. Chủ tịch Tanaka thừa nhận nhận lại quả, trốn thuế

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like