Ex-Nomura exec mở trường để giúp chuyển tiền tiết kiệm của Nhật Bản sang chứng khoán

Seiji Watanabe, ở giữa, phát biểu tại sự kiện của công ty anh ấy ở Tokyo vào ngày 1 tháng 10 năm 2022. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) — Sự say mê của Seiji Watanabe với sự năng động của giao dịch chứng khoán đã giúp ông vươn lên vị trí cấp cao tại Nomura Securities Co., công ty chứng khoán lớn nhất Nhật Bản, giám sát việc bán cổ phiếu Nhật Bản cho các nhà đầu tư tổ chức.

Kiến thức sâu rộng về chứng khoán Nhật Bản của ông thậm chí còn khiến ông trở thành đối tượng được nhiều nhà quản lý quỹ trên toàn thế giới tìm kiếm lời khuyên về việc đầu tư vào các công ty như Toyota Motor Corp. và SoftBank Group Corp.

Nhưng vào cuối những năm 40, Watanabe chuyển sang một công việc khó bán hơn — cố gắng thuyết phục công chúng Nhật Bản nổi tiếng là tương đối thiếu nhiệt tình trong việc đầu tư rằng giao dịch chứng khoán có thể là một nỗ lực đáng giá, không chỉ mang lại phần thưởng tài chính cá nhân mà theo quan điểm của ông, lợi ích cho xã hội nữa.

Là người gốc tỉnh Toyama ở miền trung Nhật Bản, Watanabe bắt đầu sự nghiệp của mình với vị trí nhân viên bán hàng tại chi nhánh Nomura ở khu mua sắm cao cấp Ginza của Tokyo và nhanh chóng phát triển niềm đam mê chọn người chiến thắng trên thị trường.

Tuy nhiên, quan điểm về sự nghiệp của anh đã bị lung lay khi một trận động đất và sóng thần lớn tấn công vùng đông bắc Nhật Bản vào tháng 3 năm 2011, khiến khoảng 16.000 người thiệt mạng và hơn 2.500 người mất tích.

Anh nhớ lại, phản ứng đầu tiên của anh đối với đoạn tin tức cho thấy một trận sóng thần khổng lồ biến các thị trấn ven biển thành đống đổ nát, là tự hỏi: “Cổ phiếu nào sẽ tăng trong tuần tới?”

“Rồi tôi nghĩ, ‘Mình đang nghĩ gì thế này?’,” Watanabe, 55 tuổi, nói trong một cuộc phỏng vấn. “Cảm giác như thể tôi được giải phóng khỏi tẩy não. Đó là một bước ngoặt.”

Ông bắt đầu coi cổ phiếu không chỉ là một phương tiện kiếm tiền mà còn là một cách giúp phát triển các công ty cung cấp hàng hóa và dịch vụ cần thiết cũng như duy trì việc làm. Điều đó khiến ông coi vai trò của mình là giúp định hướng dòng tiền theo những cách có thể giúp ích cho nền kinh tế Nhật Bản, ông nói.

Sau khi làm giám đốc điều hành tại Nomura, ông rời công ty và thành lập Million Eyes Co. vào năm 2016, một trường đầu tư vì lợi nhuận tập trung vào đào tạo các nhà đầu tư cá nhân tự cung tự cấp.

Ý tưởng của ông là khai thác hơn 1.000 nghìn tỷ yên tiền tiết kiệm trong nước để thúc đẩy chuyển dịch sang đầu tư. Ông nói, một sự thay đổi đáng kể sẽ rót tiền vào các công ty đầy triển vọng trên quy mô lớn, giúp vực dậy nền kinh tế Nhật Bản và cuối cùng mang lại lợi ích cho các nhà đầu tư.

Công chúng Nhật Bản tiết kiệm nhiều tài sản tài chính của mình hơn so với các đối tác nước ngoài. Theo Ngân hàng Nhật Bản, tiền mặt và tiền gửi chiếm 54,3% tài sản tài chính do các hộ gia đình Nhật Bản nắm giữ vào tháng 3 năm 2022, so với 13,7% ở Hoa Kỳ và 34,5% ở Châu Âu.

Ngược lại, cổ phiếu chỉ chiếm 10,2% tổng số ở Nhật Bản, so với 39,8% ở Hoa Kỳ và 19,5% ở châu Âu.

Ý tưởng của Watanabe phù hợp với mục tiêu chính sách của Thủ tướng Fumio Kishida là phục hồi nền kinh tế Nhật Bản thông qua đầu tư, nhưng chỉ động cơ tài chính là không đủ để thuyết phục những người Nhật Bản không thích rủi ro mua cổ phiếu, ông nói.

“Điều đã ăn sâu vào DNA của JBAH rằng nếu bạn theo đuổi lòng tham, bạn sẽ bị trừng phạt,” Watanabe nói. “Thay vào đó, chúng ta nên nghĩ về đầu tư giống như việc cúng dường tại một ngôi đền. Nếu bạn có một tâm hồn vị tha, điều đó cuối cùng sẽ trở lại với bạn giống như những câu chuyện cổ tích.”

Để giúp sinh viên của mình phát triển con mắt sáng suốt đối với các công ty tốt, Watanabe khuyến khích họ đọc kỹ “Kaisha Shikiho” (các công ty hàng quý), một cuốn sổ tay hướng dẫn đầu tư dày trong danh bạ điện thoại được xuất bản hàng quý trình bày chi tiết thông tin tài chính về tất cả hơn 3.800 công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán. Nhật Bản.

Mặc dù được coi là cuốn kinh thánh về đầu tư của Nhật Bản, nhưng ngay cả những nhà đầu tư chuyên nghiệp cũng hiếm khi đọc cuốn sách dài hơn 2.000 trang từ trang này đến trang khác, ông nói. Nhưng Watanabe đã làm như vậy trong suốt 25 năm qua.

Vào một ngày tháng 9 năm nay, anh ấy đã lập được kỳ tích phi thường là hoàn thành ấn bản thứ 100 của Kaisha Shikiho kể từ khi anh ấy bắt đầu đọc nó dưới sự hướng dẫn của đồng nghiệp cấp cao của mình vào năm 1997.

“Tôi bắt đầu đọc nó vì tôi sợ ông ta,” Watanabe nói. “Nhưng tôi đã hiểu rõ hơn về nền kinh tế Nhật Bản, và thậm chí cả nền kinh tế thế giới thông qua nó. Nó đã thực sự làm phong phú thêm cuộc sống của tôi.”

Ông nói: Bằng cách nghiên cứu từng trang của cuốn sách trong nhiều năm, độc giả có thể nhận thấy những thay đổi nhỏ trong nền kinh tế, chẳng hạn như xu hướng kinh doanh mới và cách các chính sách của chính phủ như tăng thuế ảnh hưởng đến các công ty, điều này sẽ giúp họ tìm thấy Toyota hoặc Sony tiếp theo.

Naoki Yamamoto, quản lý của Trung tâm Kaisha Shikiho tại Toyo Keizai Inc, cho biết: “Ông Watanabe đôi khi dạy JBAH những dấu hiệu thay đổi trong các công ty Nhật Bản mà ngay cả JBAH cũng không nhận ra. Ông ấy là độc giả lý tưởng của JBAH”.

Ngôi trường có tên Fukugan Keizai Jyuku, cho đến nay đã thu hút hơn 3.500 học sinh, với khoảng một nửa trong số họ ở độ tuổi 30 và 40. Phụ nữ chiếm khoảng 30 phần trăm tổng số.

Watanabe cho biết lập trường của trường không chỉ tập trung vào tư vấn đầu tư mà còn vào lịch sử và triết lý của công ty có thể đã giúp thu hút những người theo truyền thống ít quan tâm đến đầu tư, chẳng hạn như thanh niên và phụ nữ.

Các sinh viên của ông thường ngạc nhiên về việc họ bị bao vây bởi quá nhiều công ty niêm yết trong cuộc sống hàng ngày mà không hề hay biết. Ví dụ, Công ty Hyojito độc quyền làm bảng bản đồ tại các nhà ga xe lửa, trong khi Công ty Dệt may Suminoe cung cấp thảm đỏ cho Quốc hội Nhật Bản.

Toshiko Amagasa, một sinh viên của trường đang làm việc trong lĩnh vực nhà hàng cho biết: “Tôi đã hình thành thói quen coi đầu tư là một thứ gì đó liên quan đến công việc của mình. “Trường học thực sự đã thay đổi cách tôi nhìn mọi thứ,” cô nói.

Chìa khóa thành công là đầu tư vào các công ty giống như cách bạn làm với một đứa trẻ, Watanabe nói.

Ông nói: “Bạn đầu tư vào một công ty vì đơn giản là bạn muốn hỗ trợ nó. “Nếu mọi người làm như vậy, nền kinh tế Nhật Bản sẽ thay đổi.”

Từ khóa: Ex-Nomura exec mở trường để giúp chuyển tiền tiết kiệm của Nhật Bản sang chứng khoán

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like