Fed ngầm gật đầu với đồng đô la Mỹ mạnh sau khi tăng lãi suất

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell chuẩn bị điều trần trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện vào ngày 23 tháng 6 năm 2022, tại Washington. (Ảnh AP / Kevin Wolf)

WASHINGTON (Kyodo) – Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ Jerome Powell đã ngầm chấp thuận vào thứ Năm đối với đồng đô la Mỹ mạnh hơn do lãi suất tăng để giải quyết lạm phát cao hàng thập kỷ.

Khi được hỏi về phản ứng của nền kinh tế đối với việc Fed bình thường hóa chính sách tiền tệ sau khi giữ lãi suất ở mức gần bằng 0 trong đại dịch coronavirus, Powell nói trước một cuộc điều trần trước quốc hội rằng các kênh có thể bao gồm tỷ giá hối đoái, có “tác dụng khử lạm phát”.

Đồng yên Nhật tiếp tục giảm nhanh so với đồng đô la, với việc Ngân hàng Trung ương Mỹ dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng lãi suất để kiểm soát giá cả, trong khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đang duy trì chính sách tiền tệ cực kỳ thoải mái để giữ lãi suất thấp và hỗ trợ nền kinh tế.

Đồng yên yếu thường đóng vai trò là một lợi ích cho các nhà xuất khẩu Nhật Bản vì nó tăng lợi nhuận ở nước ngoài của họ khi hồi hương.

Tuy nhiên, sự sụt giá nhanh chóng của đồng nội tệ Nhật Bản gần đây đã trở thành vấn đề đau đầu đối với quốc gia nghèo tài nguyên vì nước này đã làm tăng chi phí nhập khẩu nguyên liệu thô, bao gồm cả dầu thô, đang tăng cao sau khi Nga xâm lược Ukraine.

Tuần trước, Fed đã quyết định về đợt tăng lãi suất lớn nhất kể từ tháng 11 năm 1994, tiến tới với mức tăng 0,75 điểm phần trăm đồng thời báo hiệu sự thắt chặt mạnh mẽ hơn nữa.

Đây là cuộc họp thiết lập chính sách thứ ba liên tiếp mà tại đó ngân hàng trung ương quyết định tăng phạm vi mục tiêu cho lãi suất quỹ liên bang. Nó thường tăng lãi suất ngắn hạn theo phần tư điểm phần trăm.

Từ khóa: Fed ngầm gật đầu với đồng đô la Mỹ mạnh sau khi tăng lãi suất

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like