Fed quyết định tăng lãi suất lớn nhất trong hơn 20 năm để giải quyết lạm phát


Chủ tịch Hội đồng Dự trữ Liên bang Jerome Powell tạm dừng khi phát biểu trong cuộc họp báo tại Cục Dự trữ Liên bang vào ngày 4 tháng 5 năm 2022 ở Washington. (Ảnh AP / Alex Brandon)

WASHINGTON (Kyodo) – Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ hôm thứ Tư đã tăng lãi suất chính thêm nửa điểm phần trăm, mức tăng lãi suất lớn nhất trong hơn 20 năm vì nó gấp rút giải quyết lạm phát cao xuất phát từ cuộc chiến của Nga ở Ukraine và chuỗi cung ứng liên quan đến đại dịch coronavirus sự gián đoạn.

Sau khi kết thúc cuộc họp kéo dài hai ngày của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang thiết lập chính sách, ngân hàng trung ương đã đi như mong đợi rộng rãi trong việc quyết định nâng phạm vi mục tiêu của mình đối với lãi suất quỹ liên bang lên 0,75 đến 1,00 phần trăm, lưu ý rằng nó “rất chú ý đến rủi ro lạm phát. ”

Trong việc thắt chặt chính sách tiền tệ hơn nữa, Fed cũng thông báo rằng vào ngày 1 tháng 6, Fed sẽ bắt đầu giảm quy mô bảng cân đối kế toán, vốn đã tăng lên khoảng 9 nghìn tỷ USD do mua tài sản để hỗ trợ nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

Chủ tịch Fed Jerome Powell phát biểu trong cuộc họp báo sau cuộc họp: “Lạm phát đang ở mức quá cao và JBAH hiểu những khó khăn mà nó đang gây ra, và JBAH đang khẩn trương tiến hành để hạ nó xuống”.

Khi tăng lãi suất chuẩn ngắn hạn, Fed thường di chuyển con số này một phần tư điểm phần trăm tại một thời điểm. Lần cuối cùng ngân hàng trung ương tăng lãi suất thêm nửa điểm phần trăm là tháng 5 năm 2000.

Nhưng đối mặt với lạm phát tồi tệ nhất trong 40 năm, Fed đã tăng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm vào tháng 3 năm nay sau khi giữ ở mức gần 0 trong bối cảnh đại dịch và tăng gấp đôi quy mô tăng trong cuộc họp gần đây nhất.

Ngân hàng trung ương Mỹ hôm thứ Tư cho biết việc tăng giá dầu thô và các mặt hàng khác do Nga xâm lược Ukraine đang “tạo thêm áp lực tăng lên đối với lạm phát” và “có khả năng ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế.”

Sự gián đoạn chuỗi cung ứng dự kiến ​​cũng sẽ trở nên trầm trọng hơn do các đợt khóa cửa đang diễn ra ở Trung Quốc vì nước này duy trì chiến lược nghiêm ngặt “không COVID”, theo Fed.

Tái khẳng định nhu cầu tiếp tục tăng lãi suất, Powell nói rằng có một ý nghĩa rộng rãi trong ủy ban rằng việc tăng thêm 0,5 điểm phần trăm sẽ được “đưa ra bàn tại một vài cuộc họp tới.”

Nhưng ông nói thêm rằng mức tăng 0,75 điểm phần trăm không phải là điều mà ủy ban đang “tích cực xem xét”.

Đối mặt với nhiệm vụ mong manh là làm giảm lạm phát mà không khiến nền kinh tế lớn nhất thế giới rơi vào suy thoái, Powell khẳng định rằng “chúng ta có cơ hội tốt để có được một cuộc hạ cánh nhẹ nhàng, hoặc mềm mỏng.”

Trong khi đó, triển vọng về sự khác biệt trong chính sách tiền tệ giữa Fed và Ngân hàng Trung ương Nhật Bản, vốn theo lập trường cực kỳ dễ dãi, đang gây áp lực lên đồng yên so với đô la Mỹ, làm dấy lên lo ngại đối với quốc gia châu Á nghèo tài nguyên. về nhập khẩu năng lượng.

Từ khóa: Fed quyết định tăng lãi suất lớn nhất trong hơn 20 năm để giải quyết lạm phát

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like