Fed tiếp tục tăng lãi suất khổng lồ để chống lạm phát trong bối cảnh lo ngại suy thoái

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell phát biểu trong một cuộc họp báo tại tòa nhà Hội đồng Cục Dự trữ Liên bang ở Washington, vào ngày 27 tháng 7 năm 2022. (Ảnh AP / Manuel Balce Ceneta)

WASHINGTON (Kyodo) – Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ hôm thứ Tư đã tăng lãi suất chuẩn thêm 0,75 điểm phần trăm trong cuộc họp thứ hai liên tiếp, khi ngân hàng trung ương tích cực tìm cách giảm lạm phát bất chấp lo ngại ngày càng tăng rằng một cuộc suy thoái có thể xuất hiện.

Chủ tịch Fed Jerome Powell phát biểu trong một cuộc họp báo sau cuộc họp kéo dài hai ngày của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang về việc hoạch định chính sách rằng nền kinh tế lớn nhất thế giới đang đối mặt với tăng trưởng chậm lại, nhưng phủ nhận rằng nó hiện đang rơi vào suy thoái, thường được định nghĩa là tăng trưởng âm trong hai quý liên tiếp. .

“Suy thoái thực sự là gì, đó là sự suy giảm trên diện rộng trên nhiều ngành công nghiệp duy trì trong hơn một vài tháng … và … những gì chúng ta có hiện tại, dường như không phải như vậy”, ông nói, chạm vào thị trường lao động mạnh mẽ.

Trong khi quyết định nâng phạm vi mục tiêu cho lãi suất quỹ liên bang lên 2,25 đến 2,50 phần trăm, Fed cho biết trong một tuyên bố rằng họ quyết tâm giảm lạm phát xuống mục tiêu 2 phần trăm và nó “dự đoán rằng sự gia tăng liên tục trong phạm vi mục tiêu sẽ thích hợp. ”

Cuộc họp chính sách diễn ra trước khi công bố dữ liệu tổng sản phẩm quốc nội cho giai đoạn tháng 4 đến tháng 6. Nền kinh tế Mỹ thu hẹp 1,6% thực tế hàng năm trong quý đầu tiên, mức thu hẹp đầu tiên trong gần hai năm, làm dấy lên lo ngại về một cuộc suy thoái tiềm ẩn.

Powell cho biết quá trình thắt chặt tiền tệ có khả năng “liên quan đến một giai đoạn tăng trưởng kinh tế dưới xu hướng và một số yếu tố trong điều kiện thị trường lao động.”

“Nhưng những kết quả như vậy có thể là cần thiết để khôi phục sự ổn định giá cả và tạo tiền đề để đạt được việc làm tối đa và giá cả ổn định trong thời gian dài”, ông nói thêm.

Tuyên bố của Fed thừa nhận rằng các chỉ số chi tiêu và sản xuất gần đây đã giảm bớt, và lạm phát, vốn đã bị đẩy lên cao hơn sau cuộc chiến Ukraine của Nga, vẫn ở mức cao.

Về mọi khả năng, nền kinh tế Mỹ vẫn đang trên đà tiếp tục tăng trưởng trong năm nay, nhưng sự suy giảm trong quý II là “đáng chú ý” và Fed sẽ theo dõi nó một cách cẩn thận, Powell nói.

Với sự nổi tiếng của Tổng thống Joe Biden giảm xuống trong bối cảnh giá năng lượng và thực phẩm cao và cuộc bầu cử giữa kỳ sắp diễn ra vào tháng 11, chính quyền đã nhấn mạnh rằng tình trạng hiện tại của nền kinh tế sẽ không bị coi là suy thoái ngay cả khi nó chứng kiến ​​sự suy giảm hàng quý thứ hai liên tiếp, với lý do là tăng công việc.

Đối mặt với lạm phát cao nhất trong khoảng 40 năm, Fed vào tháng 5 đã nâng lãi suất lên nửa điểm lần đầu tiên kể từ năm 2000, sau khi kết thúc vào tháng 3 lãi suất gần bằng 0 đã được duy trì để hỗ trợ sự phục hồi kinh tế từ đại dịch coronavirus. .

Trong cuộc họp tháng 6, Fed đã quyết định về đợt tăng lãi suất lớn nhất kể từ tháng 11 năm 1994, tiến tới với mức tăng 0,75 điểm.

Khi tăng lãi suất quỹ liên bang, ngân hàng trung ương Hoa Kỳ thường di chuyển con số này một phần tư điểm phần trăm tại một thời điểm.

Trong khi đó, triển vọng về sự khác biệt trong chính sách tiền tệ giữa Fed và Ngân hàng Trung ương Nhật Bản, vốn theo quan điểm cực đoan, đang gây áp lực lên đồng yên so với đô la Mỹ, làm dấy lên lo ngại đối với quốc gia châu Á nghèo tài nguyên phụ thuộc vào năng lượng. hàng nhập khẩu.

Từ khóa: Fed tiếp tục tăng lãi suất khổng lồ để chống lạm phát trong bối cảnh lo ngại suy thoái

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like