Femtech cất cánh ở Nhật Bản, nhưng còn nhiều cơ hội để phát triển hơn nữa

Seiko Noda, một nhà lập pháp của Đảng Dân chủ Tự do, phát biểu tại một sự kiện trưng bày các sản phẩm và dịch vụ của phái nữ ở Tokyo vào ngày 20 tháng 10 năm 2022. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) — Kể từ khi “femtech” trở thành một từ thông dụng ở Nhật Bản vài năm trước, các sản phẩm và dịch vụ được phát triển để giải quyết vấn đề sức khỏe của phụ nữ lần lượt được giới thiệu – một hiện tượng trước đây không thể tưởng tượng được trong một xã hội từng kỳ thị những vấn đề như vậy.

Quần lót dành cho kỳ kinh nguyệt, trong đó một ứng dụng có thể theo dõi lượng máu kinh nguyệt hàng ngày, dịch vụ đăng ký thuốc tránh thai có thể được giao tận nhà hoặc cốc nguyệt san dùng một lần là một số sản phẩm công nghệ tiên tiến thu hút sự chú ý nhằm giúp phụ nữ có cuộc sống thoải mái hơn .

Tuy nhiên, ngành công nghiệp femtech mới chớm nở, một từ ghép bắt nguồn từ các từ “phụ nữ” và “công nghệ”, có cơ hội tăng trưởng nhiều hơn nếu người tiêu dùng, doanh nghiệp và chính phủ cùng hợp tác để cung cấp giải pháp cho vô số vấn đề sức khỏe và y tế dành riêng cho phụ nữ, các nhà phân tích Nói.

Trong khi Hoa Kỳ, Anh và các nước châu Âu đã đi trước khoảng một thập kỷ trong việc giới thiệu các dịch vụ công nghệ nữ, thì “Nhật Bản là duy nhất ở chỗ ngành này đang mở rộng với sự tham gia của chính phủ”, Hiroko Nakamura, người đồng sáng lập Fermata Inc. vào năm 2019, cho biết. , một công ty cung cấp dịch vụ tư vấn và nền tảng mua sắm trực tuyến liên quan đến hàng hóa và dịch vụ của femtech.

Nhưng trong khi hoan nghênh sự hỗ trợ của chính phủ, vốn được cho là nhằm khuyến khích trao quyền cho phụ nữ tại nơi làm việc, Nakamura, 38 tuổi, tin rằng còn nhiều điều có thể làm được.

Cô nói: “JBAH hy vọng chính phủ sẽ thiết kế các khuôn khổ mới để mở ra cánh cửa cho các sản phẩm của phái nữ, những sản phẩm đôi khi không thể tham gia thị trường vì chúng thuộc một danh mục hoàn toàn mới so với các mặt hàng hiện có”.

Ví dụ, phải mất một thời gian chính phủ mới cho phép quảng cáo quần lót kinh nguyệt làm bằng vật liệu thấm hút như một sản phẩm trong thời gian dài mặc dù công nghệ cơ bản đã được xác minh. Cuối cùng, chúng đã được công nhận theo một quy định của luật dược phẩm vào năm 2021.

Nakamura nói rằng để thúc đẩy sự phát triển lành mạnh của thị trường công nghệ nữ, các sản phẩm và dịch vụ nên được cung cấp miễn phí sau khi chúng được khoa học chứng minh là an toàn và hiệu quả.

“Tôi không kêu gọi chính phủ nới lỏng các quy định. Chính phủ cần tiếp tục bảo vệ người tiêu dùng thông qua luật nghiêm ngặt về các vấn đề dược phẩm. Nhưng sự cân bằng là rất quan trọng”, cô nói.

Một phần do nhóm nghị sĩ do thành viên kỳ cựu của Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền Seiko Noda đứng đầu đã vận động hành lang, chính phủ đã bổ sung việc thúc đẩy công nghệ nữ vào kế hoạch chi tiết chính sách kinh tế hàng năm của mình, từ năm 2021 đã cung cấp hướng dẫn lập ngân sách nhà nước.

“LDP có vẻ là một đảng bảo thủ, lấy nam giới làm trung tâm, nhưng các thành viên nam ở độ tuổi 30 và 40 đã khởi xướng nhóm nghị sĩ để thúc đẩy phái nữ. Họ nói rằng họ muốn giúp cuộc sống của bạn đời hoặc con gái của họ dễ dàng hơn”, Noda nói tại một sự kiện triển lãm ở Tokyo vào cuối tháng 10, quy tụ khoảng 200 nhà triển lãm công nghệ nữ, thu hút hơn 14.000 khách tham quan trong ba ngày.

Noda, 62 tuổi, cho biết: “Tôi nghĩ làm việc cho ngành công nghệ nữ rất thú vị vì đây là một lĩnh vực mới và không có đối thủ cũng như quy định nào cản trở sự phát triển của nó”.

Cô hy vọng sự phát triển của ngành công nghệ nữ sẽ giúp phụ nữ “khám phá và giải quyết các vấn đề liên quan đến cơ thể của họ ngay từ giai đoạn đầu đời”, nhớ lại rằng bản thân cô đã đánh mất cơ hội sinh con khi đang theo đuổi sự nghiệp là một nhà lập pháp. .

Sau khi trải qua điều trị vô sinh trong khoảng một thập kỷ, cô đã sinh con ở tuổi 50 thông qua thụ tinh nhân tạo bằng trứng hiến tặng. Cô nói: “Tôi không muốn những phụ nữ trẻ phải hối hận vì không biết quý trọng cơ thể của mình.

Kể từ năm tài chính 2021, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp đã triển khai các chương trình trợ cấp cho các đơn vị liên quan đến việc phát triển hàng hóa và dịch vụ công nghệ nữ, dành ngân sách khoảng 150 triệu yên (1 triệu USD) đến 160 triệu yên mỗi năm.

Cho đến nay, chương trình đã quyết định hỗ trợ tài chính lên tới 5 triệu yên mỗi dự án cho 39 dự án. Những người tham gia nói rằng sự công nhận của Bộ là cần thiết để thúc đẩy các sản phẩm và dịch vụ liên quan đến sức khỏe và y tế của họ.

Sự thúc đẩy của chính phủ đối với công nghệ nữ cũng nhằm trao quyền cho phụ nữ trong xã hội, điều mà họ hy vọng cũng sẽ tiếp thêm sinh lực cho nền kinh tế Nhật Bản bằng cách khuyến khích phụ nữ làm việc lâu hơn.

Dữ liệu của Bộ công bố vào năm 2019 ước tính rằng gánh nặng kinh tế hàng năm đối với dân số nữ Nhật Bản do mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng kinh nguyệt và nhu cầu đến bệnh viện và mua thuốc sau đó lên tới 682,8 tỷ yên trong năm đó, chủ yếu do năng suất lao động giảm 491,1 tỷ yên.

Số liệu năm 2018 cho thấy tỷ lệ phụ nữ bỏ việc vì khó tiếp tục công việc khi đang điều trị hiếm muộn là 22,7%.

Femtech không chỉ bao gồm các vấn đề về khả năng sinh sản và kinh nguyệt mà còn bao gồm các mối quan tâm về sức khỏe của phụ nữ ngày càng mở rộng, bao gồm mang thai, chăm sóc sau sinh và mãn kinh, cũng như các vấn đề có thể xảy ra bất kể tuổi tác, chẳng hạn như sức khỏe tình dục, rối loạn phụ khoa như ung thư vú, ung thư nội mạc tử cung và ung thư cổ tử cung.

Bộ ước tính tác động kinh tế hàng năm của việc sử dụng các sản phẩm và dịch vụ của phái nữ sẽ đạt khoảng 2 nghìn tỷ yên vào năm 2025, dựa trên giả định rằng công nghệ đó sẽ khuyến khích phụ nữ tiếp tục làm việc và kiếm tiền.

Với sự phát triển mạnh mẽ của hàng hóa và dịch vụ chăm sóc sức khỏe và y tế dành cho phụ nữ, thị trường nội địa dành cho nữ được định giá khoảng 64,30 tỷ yên vào năm 2021, tăng từ mức khoảng 59,71 tỷ yên vào năm 2020 và dự kiến ​​sẽ tăng lên khoảng 70,11 tỷ yên, theo Yano Research Học viện.

Nakamura của Fermata nói: “Bạn có thể nghĩ rằng hiện nay có rất nhiều dịch vụ và mặt hàng công nghệ nữ, nhưng tôi chỉ coi đó là phần nổi của tảng băng trôi. Điều quan trọng là các vấn đề sức khỏe của phụ nữ vẫn chưa được nói ra phải được diễn đạt thành lời để chính phủ và các doanh nghiệp có thể cung cấp các giải pháp.”

Từ khóa: Femtech cất cánh ở Nhật Bản, nhưng còn nhiều cơ hội để phát triển hơn nữa

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like