FM Motegi Nhật Bản rap S. Hàn Quốc ‘phụ nữ thoải mái’ bị cho là ‘bất bình thường’

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Bộ trưởng Ngoại giao Toshimitsu Motegi hôm thứ Hai chỉ trích phán quyết gần đây của tòa án Hàn Quốc yêu cầu chính phủ Nhật Bản bồi thường thiệt hại cho các cựu “phụ nữ thoải mái”, nói rằng nó đã tạo ra một tình huống “bất thường”.

“Tôi sẽ tiếp tục yêu cầu phía Hàn Quốc có phản ứng thích hợp”, Motegi nói trong bài phát biểu khi bắt đầu phiên Ăn kiêng thường kỳ năm nay. Phán quyết đối với những phụ nữ, những người làm việc trong các nhà thổ của quân đội Nhật Bản trước và trong Thế chiến thứ hai, đã làm dấy lên căng thẳng song phương về vấn đề bồi thường lao động thời chiến và các vấn đề thương mại.

Phán quyết ngày 8 tháng 1 của Tòa án quận trung tâm Seoul là “cực kỳ đáng tiếc” vì nó đã gây ra “một tình huống bất thường, hoàn toàn không thể tưởng tượng được về mặt luật pháp quốc tế và mối quan hệ song phương”, Motegi nói trong bài phát biểu, trong đó ông vạch ra chính sách đối ngoại của Nhật Bản năm.

Tokyo cho biết lệnh của tòa án yêu cầu chính phủ Nhật Bản bồi thường 100 triệu won (90.560 USD) tiền bồi thường thiệt hại cho mỗi người trong số 12 phụ nữ thuộc diện thoải mái trước đây vi phạm quyền miễn trừ chủ quyền theo luật quốc tế, một nguyên tắc miễn cho một quốc gia khỏi thẩm quyền của các tòa án quốc gia nước ngoài.

Nhật Bản cũng nói rằng phán quyết này vi phạm một thỏa thuận song phương năm 1965 giải quyết các vấn đề bồi thường liên quan đến chế độ thuộc địa của họ trên Bán đảo Triều Tiên năm 1910-1945 và một thỏa thuận mà hai nước đạt được vào năm 2015 nhằm giải quyết “cuối cùng và không thể đảo ngược” vấn đề phụ nữ thoải mái.

Motegi cũng đã chạm vào một dãy lãnh thổ trên một cặp đảo nhỏ ở Biển Nhật Bản do Seoul kiểm soát nhưng lại bị Tokyo tuyên bố chủ quyền – một nguồn gốc khác gây căng thẳng giữa hai nước láng giềng. Chúng được gọi là Takeshima ở Nhật Bản và Dokdo ở Hàn Quốc.

Ông nói: “Nhật Bản sẽ giải quyết vấn đề một cách bình tĩnh nhưng kiên quyết dựa trên quan điểm cơ bản của chúng tôi rằng Takeshima là một phần lãnh thổ cố hữu của Nhật Bản cả dựa trên sự thật lịch sử và dựa trên luật pháp quốc tế”.

Về Trung Quốc, Motegi cho biết “những nỗ lực đơn phương thay đổi hiện trạng ở Biển Hoa Đông bao gồm xung quanh vùng biển gần quần đảo Senkaku là hoàn toàn không thể chấp nhận được”.

Các tàu Trung Quốc đã nhiều lần bị phát hiện đi vào vùng biển của Nhật Bản xung quanh quần đảo, do Nhật Bản quản lý nhưng bị Trung Quốc tuyên bố chủ quyền, nước gọi chúng là quần đảo Điếu Ngư.

Ông Motegi cho biết Nhật Bản cũng “phản đối mạnh mẽ” các hành động của Trung Quốc làm gia tăng căng thẳng ở Biển Đông, nơi Bắc Kinh có liên quan đến tranh chấp lãnh thổ với các nước Đông Nam Á và đang tiến hành quân sự hóa các tiền đồn đang tranh chấp.

Ông nói: “Nhật Bản sẽ tiếp tục nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giải quyết hòa bình các tranh chấp dựa trên luật pháp quốc tế.

Những nhận xét mạnh mẽ của Motegi đối với Hàn Quốc và Trung Quốc được đưa ra trong bối cảnh một số nhà lập pháp của Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền đã gây áp lực buộc chính phủ phải có hành động mạnh mẽ hơn đối với Seoul về vấn đề phụ nữ cầm quyền và chỉ trích nước này quá mềm mỏng với Bắc Kinh.

Các thành viên LDP đã thúc giục chính phủ thực hiện các biện pháp đối phó với Seoul như trì hoãn cử đại sứ mới của Nhật Bản tại Hàn Quốc, Koichi Aiboshi.

Họ cũng chỉ trích Motegi vì không phản đối ngay lập tức những nhận xét mà Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đưa ra tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo Senkaku trong chuyến thăm Nhật Bản vào tháng 11.

Trong số các lĩnh vực ngoại giao được chú trọng trong năm nay, Motegi cho biết Nhật Bản sẽ tiếp tục thúc đẩy tầm nhìn về một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương “tự do và cởi mở” dựa trên pháp quyền, tự do hàng hải, thương mại tự do và các nền dân chủ.

Khái niệm này được đưa ra bởi cựu Thủ tướng Shinzo Abe vào năm 2016 trong bối cảnh ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực, bao gồm cả ở Biển Đông và Nam Trung Quốc.

Motegi nói: “Nhiều quốc gia hiện đã chia sẻ tầm nhìn này, tìm cách đảm bảo hòa bình và thịnh vượng trong khu vực và cuối cùng là trên thế giới”.

Ông nói thêm: “Nhật Bản sẽ phối hợp và hợp tác với Hoa Kỳ, Úc, Ấn Độ, Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á cũng như các nước Châu Âu, Trung Đông và Châu Phi.

Từ khóa: FM Motegi Nhật Bản rap S. Hàn Quốc ‘phụ nữ thoải mái’ bị cho là ‘bất bình thường’

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like