‘Fugaku’ của Nhật Bản giữ vị trí là siêu máy tính nhanh nhất thế giới

Siêu máy tính Fugaku, do viện nghiên cứu Riken và Fujitsu Ltd. hợp tác phát triển, được nhìn thấy trong bức ảnh chụp tại phường Chuo của Kobe vào ngày 23 tháng 6 năm 2020. (Mainichi / Tatsuya Onishi)

TOKYO (Kyodo) – Siêu máy tính Fugaku của Nhật Bản đã giữ vững vị trí là máy tính nhanh nhất thế giới về tốc độ tính toán trong bảng xếp hạng hai năm một lần bởi dự án TOP500 của Hoa Kỳ-Châu Âu sau khi giành được vị trí vào tháng 6, nhà phát triển viện nghiên cứu Riken của nó cho biết hôm thứ Ba.

Siêu máy tính, được đặt tên theo một từ thay thế cho Mt. Fuji, cũng đứng đầu trong ba hạng mục khác đo hiệu suất trong các phương pháp tính toán sử dụng trong công nghiệp, ứng dụng trí tuệ nhân tạo và phân tích dữ liệu lớn, đưa Fugaku trở thành siêu máy tính đầu tiên trên thế giới thống trị bốn hạng mục trong hai bảng xếp hạng liên tiếp, viện do nhà nước hậu thuẫn cho biết .

Fugaku thực hiện hơn 442 phần tư triệu phép tính mỗi giây, nhanh hơn khoảng ba lần so với hệ thống Summit do Phòng thí nghiệm Quốc gia Oak Ridge của Hoa Kỳ phát triển.

Siêu máy tính của Nhật Bản, được hợp tác phát triển với Fujitsu Ltd. tại cơ sở của Riken ở Kobe, tạo thành nền tảng quan trọng cho các mô phỏng mạnh mẽ được sử dụng trong nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ công nghiệp và quân sự.

“Mô phỏng của Fugaku có thể góp phần đáng kể vào việc giải quyết các vấn đề xã hội như chăm sóc y tế và biến đổi khí hậu”, Satoshi Matsuoka, giám đốc Trung tâm Khoa học Tính toán Riken, nói trong một cuộc họp báo trực tuyến.

Siêu máy tính Riken-Fujitsu đã được vận chuyển vào tháng 5 tới trung tâm Riken ở thành phố phía tây Nhật Bản, cùng vị trí đặt người tiền nhiệm của nó, siêu máy tính K đã ngừng hoạt động vào mùa hè năm ngoái.

Siêu máy tính K là siêu máy tính đầu tiên trên thế giới thực hiện hơn 10 triệu tỷ phép tính mỗi giây. Nó đứng số 1 vào tháng 6 năm 2011 và giữ vị trí đầu bảng trong một năm.

Từ khóa: ‘Fugaku’ của Nhật Bản giữ vị trí là siêu máy tính nhanh nhất thế giới

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like