G-20 cam kết phân phối công bằng vắc xin COVID-19 cho tất cả các quốc gia

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga phát biểu trong hội nghị thượng đỉnh Nhóm 20 ảo từ văn phòng của ông ở Tokyo vào ngày 21 tháng 11 năm 2020. (Ảnh: Văn phòng Quan hệ Công chúng Nội các / Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Các nhà lãnh đạo của Nhóm 20 nền kinh tế lớn đã cam kết hôm thứ Hai sẽ nỗ lực hết sức để đảm bảo tất cả các quốc gia được tiếp cận công bằng với vắc xin COVID-19 khi chúng được phát triển và nỗ lực đưa nền kinh tế toàn cầu khỏi tác động của virus coronavirus đại dịch.

Các nước G-20 sẽ “không tiếc công sức” để đảm bảo “khả năng tiếp cận công bằng và hợp lý” của thuốc điều trị và vắc-xin COVID-19 cho tất cả mọi người, các nhà lãnh đạo cho biết trong tuyên bố của họ được công bố sau cuộc họp ảo kéo dài hai ngày do Saudi Arabia chủ trì.

Các nhà lãnh đạo cho biết họ “thống nhất với niềm tin của chúng tôi rằng phối hợp hành động toàn cầu, đoàn kết và hợp tác đa phương là cần thiết hơn bao giờ hết để vượt qua những thách thức hiện tại.”

Trong khi đánh giá rằng nền kinh tế thế giới đang phục hồi một phần, các nhà lãnh đạo G-20 cũng nói rằng sự phục hồi của nó sau sự sụt giảm do đại dịch coronavirus mới gây ra vẫn “không đồng đều, không chắc chắn cao và có nguy cơ giảm giá cao”, liên quan đến các đợt bùng phát mới ở một số các nền kinh tế.

“Chúng tôi nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết phải kiểm soát sự lây lan của vi rút, đây là chìa khóa để hỗ trợ phục hồi kinh tế toàn cầu. Chúng tôi quyết tâm tiếp tục sử dụng tất cả các công cụ chính sách sẵn có miễn là cần thiết để bảo vệ cuộc sống, việc làm và thu nhập của mọi người”. các nhà lãnh đạo cho biết.

Trong hội nghị thượng đỉnh, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đảm bảo khả năng tiếp cận phổ biến bằng cách cung cấp thuốc điều trị và vắc xin phòng bệnh COVID-19, căn bệnh do coronavirus gây ra, thông qua một hệ thống quản lý bằng sáng chế toàn cầu, theo một quan chức cấp cao.

Theo quan chức này, Suga cho biết khuôn khổ quốc tế để quản lý bằng sáng chế “sẽ đóng góp vào nguồn cung cấp lớn thuốc COVID-19 với chi phí hợp lý cho tất cả các quốc gia và hỗ trợ G-20 là rất quan trọng”.

Ông cũng nhắc lại cam kết của mình là đưa Nhật Bản trở thành trung hòa carbon vào năm 2050, như ông đã cam kết trong bài phát biểu chính sách đầu tiên tại quốc hội vào tháng trước, theo quan chức này.

“Chúng ta cần điều chỉnh tư duy của mình để thay đổi mô hình, trong đó các biện pháp chủ động với biến đổi khí hậu mang lại sự chuyển đổi cơ cấu công nghiệp cũng như nền kinh tế và xã hội của chúng ta, dẫn đến tăng trưởng kinh tế năng động”, quan chức này dẫn lời Suga nói.

Suga cũng nói về ô nhiễm nhựa ở biển, mà Nhật Bản cũng đặt mục tiêu giảm xuống còn 0 đồng vào năm 2050, cũng như việc nước này thúc đẩy trao quyền cho phụ nữ, theo quan chức này.

Trong khi đó, các quốc gia G-20 đã tán thành một kế hoạch, đã được các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương của họ đồng ý, cho biết chương trình đình chỉ trả nợ của họ cho các nước nghèo sẽ được kéo dài thêm sáu tháng đến tháng 6 năm 2021. Giám đốc tài chính của họ sẽ kiểm tra vào mùa xuân tới nếu tình hình kinh tế và tài chính đòi hỏi phải gia hạn thêm chương trình thêm sáu tháng nữa.

Chương trình xóa nợ, được gọi là Sáng kiến ​​Đình chỉ Dịch vụ Nợ, được đưa ra vào tháng 5 bởi G-20 và Câu lạc bộ Paris của các quốc gia chủ nợ truyền thống sau khi sự bùng phát của virus khiến các quốc gia dễ bị tổn thương phải gánh chịu chi phí tài chính cao hơn.

Mặc dù tuyên bố của G-20 thể hiện sự ủng hộ đối với các hệ thống thương mại đa phương, nhưng họ không cam kết chống lại chủ nghĩa bảo hộ.

Các nhà lãnh đạo G-20 đã không sử dụng từ chủ nghĩa bảo hộ trong các tuyên bố của họ kể từ năm 2018 sau sự phản đối từ Hoa Kỳ, quốc gia đã thực hiện các biện pháp bảo hộ thương mại theo chính sách “Nước Mỹ trên hết” của Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump.

Trong hội nghị thượng đỉnh mới nhất, Trump đã tái khẳng định “tầm quan trọng của việc G-20 cùng hợp tác vì sự phát triển kinh tế và thịnh vượng trong tương lai”, theo Nhà Trắng.

Hội nghị thượng đỉnh G-20 ảo lần thứ hai dưới sự chủ trì của Ả Rập Xê-út, sau lần đầu tiên vào tháng 3, diễn ra khi nhiều quốc gia châu Âu và các quốc gia khác đã chứng kiến ​​sự gia tăng đột biến về số ca nhiễm virus khi mùa đông đến gần, làm tăng rủi ro giảm đối với sự phục hồi tăng trưởng và sự không chắc chắn trong những tháng tới.

Đại dịch đã dẫn đến các hạn chế đi lại nghiêm ngặt và khóa cứng ở nhiều thành phố trên thế giới, buộc hầu hết các nền kinh tế lớn phải ký hợp đồng thực tế hàng năm từ 20 đến 50% trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6 so với quý trước. Chúng phục hồi mạnh trong giai đoạn tháng 7-9 nhưng vẫn ở dưới mức trước đại dịch.

Nhóm G-20 Argentina, Úc, Brazil, Anh, Canada, Trung Quốc, Pháp, Đức, Ấn Độ, Indonesia, Ý, Nhật Bản, Mexico, Nga, Ả Rập Xê-út, Nam Phi, Hàn Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Hoa Kỳ và Châu Âu Liên hiệp.

Từ khóa: G-20 cam kết phân phối công bằng vắc xin COVID-19 cho tất cả các quốc gia

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like