G-20 kết thúc các cuộc đàm phán tài chính mà không có tuyên bố chung trong bối cảnh rạn nứt về Nga

Bức ảnh chụp ngày 15 tháng 7 năm 2022 này cho thấy địa điểm tổ chức cuộc họp của Nhóm 20 bộ trưởng tài chính và giám đốc ngân hàng trung ương bắt đầu cùng ngày trên đảo Bali của Indonesia. (Kyodo)

NUSA DUA, Indonesia (Kyodo) – Giám đốc tài chính của Nhóm 20 nền kinh tế lớn đã không thể đưa ra một tuyên bố chung khi họ kết thúc cuộc họp kéo dài hai ngày vào thứ Bảy do rạn nứt về cuộc chiến của Nga ở Ukraine.

Indonesia, nước chủ trì và chủ trì các cuộc họp G-20 năm nay, giải thích rằng các nền kinh tế thành viên đã nhất trí về sự cần thiết phải giải quyết các vấn đề cấp bách mà nền kinh tế thế giới phải đối mặt hiện nay, chẳng hạn như tình trạng mất an ninh lương thực toàn cầu và tình trạng nợ của các nước thu nhập thấp.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Nhật Bản Shunichi Suzuki nói với các phóng viên sau cuộc họp tại Bali, “JBAH đã đạt được những kết quả nhất định sau khi thảo luận sâu sắc hơn (về những vấn đề đó) trong bối cảnh tình hình rất khó khăn và khẳng định những gì JBAH sẽ làm từ bây giờ.”

Suzuki cho biết, để giải quyết vấn đề mất an ninh lương thực, G-20 sẽ giải quyết tình trạng thiếu lương thực và dinh dưỡng với sự phối hợp chặt chẽ của các tổ chức quốc tế, đồng thời khẳng định tầm quan trọng của việc tăng cường năng lực sản xuất nông nghiệp.

Các bộ trưởng tài chính G-20 và thống đốc ngân hàng trung ương cũng tìm thấy điểm chung trong ứng phó với giá thực phẩm và năng lượng tăng, vì họ sẽ ưu tiên các biện pháp hỗ trợ những người dễ bị tổn thương nhất, ông nói.

Họ đã khẳng định lại thỏa thuận G-20 trước đây rằng sự biến động quá mức trên thị trường tiền tệ là điều không mong muốn đối với nền kinh tế, Suzuki nói. Nhật Bản đã chứng kiến ​​đồng yên suy yếu so với đô la Mỹ xuống mức chưa từng thấy trong 24 năm qua, làm tăng giá nhập khẩu và ảnh hưởng tiêu cực đến các hộ gia đình và doanh nghiệp.

Theo các nguồn tin từ G-20, trong các cuộc đàm phán, hầu hết đều kín kẽ với giới truyền thông, Nhóm 7 quốc gia phát triển đã lên án Nga vì đã gây tăng giá hàng hóa và mất an ninh lương thực thông qua việc gián đoạn mạng lưới hậu cần và thị trường.

Nhóm G-7 – Anh, Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản và Hoa Kỳ, cộng với Liên minh châu Âu – đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga để đáp trả hành động gây hấn của họ ở Ukraine.

Các nguồn tin cho biết, Nga đáp trả rằng các biện pháp trừng phạt mà các nước phương Tây áp đặt đã và đang ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế thế giới.

Bên lề cuộc họp, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đã gặp một số bộ trưởng tài chính từ bên ngoài G-7, bao gồm Jim Chalmers của Australia và Mohammed Al-Jadaan của Saudi Arabia.

Họ đã thảo luận về việc hợp tác trong việc giới hạn giá dầu của Nga để hạn chế nguồn thu cho quân đội của Tổng thống Vladimir Putin và hạn chế tác động của cuộc chiến đối với giá năng lượng, Bộ Tài chính Mỹ cho biết.

G-20 nhóm các thành viên G-7 cũng như Argentina, Australia, Brazil, Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Mexico, Nga, Ả Rập Saudi, Nam Phi, Hàn Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ.

Khi các giám đốc tài chính của G-20 gặp nhau lần cuối vào tháng 4 tại Washington, một số đại biểu đã bước ra khỏi phòng để phản đối khi Nga phát biểu, và nhóm này không đưa ra được tuyên bố chung.

Theo Suzuki, không ai bước ra khỏi cuộc họp hôm thứ Sáu khi các quan chức Nga phát biểu.

Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov hầu như tham gia phiên họp, và phó của ông Timur Maksimov đã có bài phát biểu trong cuộc họp.

Bộ trưởng Tài chính Ukraine Serhiy Marchenko đã tham gia trực tuyến vào thứ Sáu.

Từ khóa: G-20 kết thúc các cuộc đàm phán tài chính mà không có tuyên bố chung trong bối cảnh rạn nứt về Nga

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like