G-20 từ bỏ việc ban hành thông cáo do chia rẽ với Nga


Trong ảnh hồ sơ ngày 9 tháng 6 năm 2019 này, các giám đốc tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương từ Nhóm 20 người chụp ảnh chung tại thành phố Fukuoka. (Mainichi)

WASHINGTON (Kyodo) – Giám đốc tài chính của Nhóm 20 nền kinh tế đã quyết định không đưa ra tuyên bố chung sau cuộc họp ngày 20/4 trong bối cảnh xung đột về việc Nga tham gia sự kiện sau cuộc xâm lược Ukraine, các nguồn thạo tin cho biết hôm thứ Hai.

Các nguồn tin cho biết các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương G-20 đang xem xét để Indonesia, chủ tịch luân phiên năm nay của nhóm, công bố kết quả thảo luận tại cuộc họp ở Washington.

Trước sự hung hăng của Moscow, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nói rằng ông tin rằng Nga nên loại khỏi G-20. Một số thành viên khác cũng bày tỏ lo ngại về việc đất nước tham gia vào khuôn khổ.

Mặt khác, Brazil, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi, cùng với Nga thành lập diễn đàn BRICS, đã tôn trọng sự hiện diện của Moscow tại G-20. Bộ trưởng Ngoại giao Brazil Carlos Franca cho biết đất nước của ông rõ ràng phản đối việc loại Nga ra khỏi nhóm.

Từ Nhật Bản, Bộ trưởng Tài chính Shunichi Suzuki và Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản Haruhiko Kuroda dự kiến ​​sẽ tham dự cuộc họp.

Cuộc họp của các giám đốc tài chính diễn ra trước hội nghị thượng đỉnh G-20 dự kiến ​​diễn ra vào tháng 11 tại Indonesia. Nga cho biết Tổng thống Vladimir Putin dự định tham dự cuộc hội đàm của các nhà lãnh đạo, đưa ra lời kêu gọi loại bỏ quốc gia này khỏi nhóm.

Nga từng là thành viên của Nhóm 8 người. Nhưng nó đã bị loại khỏi khuôn khổ sau sự phản đối kịch liệt của quốc tế về việc sáp nhập Crimea vào năm 2014.

Dự kiến, Indonesia sẽ không cấm Nga tham gia các cuộc họp G-20 và nước này có thể tham dự hầu như không có. Nhưng các thành viên phản đối sự tham gia của Nga có thể quyết định từ chối cuộc họp.

Đối với việc giá năng lượng và lương thực tăng cao trên toàn cầu do cuộc xâm lược Ukraine đang diễn ra, một tuyên bố dự kiến ​​sẽ được đưa ra tại cuộc họp liên quan đến Quỹ Tiền tệ Quốc tế sẽ được tổ chức sau cuộc họp G-20.

Nhóm G-20 Argentina, Úc, Brazil, Anh, Canada, Trung Quốc, Pháp, Đức, Ấn Độ, Indonesia, Ý, Nhật Bản, Mexico, Nga, Ả Rập Xê-út, Nam Phi, Hàn Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Hoa Kỳ và Châu Âu Liên hiệp.

G-20 được thành lập vào năm 1999 để thảo luận về các chính sách nhằm đạt được sự ổn định tài chính quốc tế sau cuộc khủng hoảng tiền tệ châu Á bắt đầu với sự sụp đổ của đồng baht Thái Lan.

Sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu gây ra bởi sự thất bại của công ty chứng khoán Mỹ Lehman Brothers Holdings Inc. vào năm 2008, các nhà lãnh đạo của các quốc gia thành viên G-20 bắt đầu tổ chức hội nghị thượng đỉnh.

Vào ngày 18 tháng 2, khoảng một tuần trước khi Nga bắt đầu cuộc tấn công vào Ukraine, các nhà lãnh đạo tài chính G-20 cho biết họ sẽ “tiếp tục theo dõi các rủi ro toàn cầu lớn, bao gồm cả căng thẳng địa chính trị đang phát sinh, và các lỗ hổng kinh tế vĩ mô và tài chính,” mà không trực tiếp đề cập đến cuộc khủng hoảng Ukraine.

Đối với hội nghị thượng đỉnh G-20 dự kiến ​​vào tháng 11, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida tuần trước cho biết nước này sẽ “phản ứng phù hợp dựa trên các cuộc thảo luận với các thành viên G-20 khác và kiểm tra các tình huống sau đây.”

Từ khóa: G-20 từ bỏ việc ban hành thông cáo do chia rẽ với Nga

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like