G-7 cam kết đảm bảo ổn định tài chính sau khi ngân hàng Mỹ đổ vỡ

Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Shunichi Suzuki, người thứ hai bên phải, có bài phát biểu khai mạc khi bắt đầu Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương G-7 tại trung tâm hội nghị Toki Messe ở Niigata, Nhật Bản, vào ngày 11 tháng 5 năm 2023. (Kimimasa Mayama/ Ảnh hồ bơi qua AP)

NIIGATA, Nhật Bản (Kyodo) – Giám đốc tài chính của Nhóm Bảy quốc gia hôm thứ Bảy tuyên bố sẽ có hành động thích hợp để đảm bảo ổn định tài chính sau khi một loạt ngân hàng Mỹ phá sản làm dấy lên lo ngại về tác động lan tỏa, khẳng định rằng hệ thống tài chính vẫn có khả năng phục hồi cho đến nay.

Trong một tuyên bố chung sau cuộc họp kéo dài ba ngày ở Niigata, G-7 nhấn mạnh sự cần thiết phải giải quyết “những khoảng trống về dữ liệu, giám sát và quy định” trong hệ thống nướng bánh sau khi họ cân nhắc rủi ro từ việc sử dụng rộng rãi các ứng dụng nhắn tin và ngân hàng trực tuyến. để gây ra chạy ngân hàng kỹ thuật số.

G-7 cũng cho biết họ sẽ nhằm mục đích khởi động các nỗ lực xây dựng chuỗi cung ứng mạnh mẽ với các quốc gia đang phát triển vào cuối năm nay, dường như có tính đến Trung Quốc không phải là thành viên.

“JBAH sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các cơ quan quản lý và giám sát để theo dõi sự phát triển của lĩnh vực tài chính và sẵn sàng thực hiện các hành động thích hợp để duy trì sự ổn định tài chính và khả năng phục hồi của hệ thống tài chính toàn cầu”, tuyên bố chung cho biết.

Cuộc họp, dưới sự chủ trì của Nhật Bản, diễn ra trong bối cảnh khủng hoảng ngân hàng và nợ nần bao phủ nền kinh tế toàn cầu. Công ty cho vay châu Âu Credit Suisse bị giảm giá cổ phiếu do khủng hoảng ngân hàng, dẫn đến việc bị đối thủ UBS mua lại.

Khả năng Hoa Kỳ vỡ nợ làm tăng thêm mối lo ngại trong bối cảnh bế tắc chính trị về việc tăng trần nợ.

Cuộc họp của các bộ trưởng tài chính là một trong những cuộc họp cuối cùng trước thềm hội nghị thượng đỉnh G-7 do Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida chủ trì vào tuần tới.

Bộ trưởng Tài chính Shunichi Suzuki phát biểu trong cuộc họp báo chung với Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản Kazuo Ueda: “Sự đoàn kết G-7 của chúng ta mạnh mẽ hơn trong việc giải quyết các vấn đề toàn cầu”. Bộ trưởng cho biết thêm, nhóm vẫn cảnh giác trước những rủi ro đối với sự ổn định tài chính.

G-7 bao gồm Anh, Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản và Hoa Kỳ, cộng với Liên minh châu Âu.

Trung Quốc, không phải là thành viên G-7, đã tham gia vào các cuộc đàm phán khi các giám đốc tài chính tranh luận về cách giải quyết các lỗ hổng nợ giữa các quốc gia đang phát triển và xây dựng chuỗi cung ứng tốt hơn, quan trọng để đạt được tăng trưởng xanh. Bắc Kinh được biết đến với các hoạt động cho vay thường gây nguy hiểm cho các quốc gia đang phát triển là con nợ.

Mối quan hệ đối tác dự kiến ​​mới cho RISE, hay còn gọi là tăng cường chuỗi cung ứng toàn diện và linh hoạt, được thiết kế để giúp các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình đóng vai trò lớn hơn trong chuỗi cung ứng sản phẩm cần thiết cho quá trình khử cacbon và nuôi dưỡng các ngành công nghiệp nội địa của họ.

Nguồn tài trợ của sáng kiến ​​và các thành viên sẽ được làm việc với Ngân hàng Thế giới và các bên khác.

Cuộc chiến của Nga với Ukraine và sự hỗ trợ dành cho Kiev và các nước láng giềng cũng nằm trong chương trình nghị sự.

Trong tuyên bố của mình, các giám đốc tài chính G-7 kêu gọi “chấm dứt ngay lập tức cuộc chiến bất hợp pháp của Nga chống lại Ukraine, điều này sẽ xóa tan một trong những bất ổn lớn nhất đối với triển vọng kinh tế toàn cầu.”

G-7 cho rằng nền kinh tế toàn cầu vẫn “có khả năng phục hồi” bất chấp nhiều cú sốc từ đại dịch COVID-19, chiến tranh ở Nga và lạm phát gia tăng. Tuy nhiên, nó cam kết thực hiện một chính sách kinh tế vĩ mô “nhanh nhẹn và linh hoạt” nếu cần.

Lạm phát tăng vọt đã thúc đẩy các ngân hàng trung ương lớn, bao gồm Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ và Ngân hàng Trung ương Châu Âu, tăng lãi suất, mặc dù BOJ vẫn là tổ chức ôn hòa nhất.

Giám đốc BOJ Ueda, người nắm quyền lãnh đạo vào tháng 4, đã phát biểu tại cuộc họp G-7 rằng ngân hàng trung ương Nhật Bản sẽ tiếp tục nới lỏng tiền tệ vì lạm phát, hiện đang ở trên mức mục tiêu, sẽ bắt đầu chậm lại vào cuối năm nay.

“Tác động đầy đủ đối với nền kinh tế và lạm phát của việc tăng lãi suất (ở nước ngoài) không nhất thiết phải xuất hiện. Nhiều người chia sẻ quan điểm rằng họ muốn hướng dẫn chính sách trong khi cân nhắc kỹ lưỡng về điểm này”, Ueda nói.

Từ khóa: G-7 cam kết đảm bảo ổn định tài chính sau khi ngân hàng Mỹ đổ vỡ

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like