G-7 cam kết loại bỏ dần nhiên liệu hóa thạch, nhưng không ấn định thời điểm cho điện than

Những người tham gia cuộc họp cấp bộ trưởng Nhóm Bảy nước về năng lượng, khí hậu và môi trường chụp ảnh nhóm tại thành phố Sapporo, miền bắc Nhật Bản vào ngày 15 tháng 4 năm 2023. (Kyodo)

SAPPORO (Kyodo) – Nhóm Bảy bộ trưởng môi trường và năng lượng đã tuyên bố sẽ đẩy nhanh việc loại bỏ khí đốt tự nhiên và các nhiên liệu hóa thạch khác để đạt được mức phát thải khí nhà kính bằng 0 vào năm 2050 nhưng không đưa ra thời hạn rõ ràng để chấm dứt sử dụng điện than sau cuộc họp của họ. cuộc đàm phán kéo dài hai ngày kết thúc vào Chủ nhật.

Nhật Bản, nước chủ trì cuộc họp ở thành phố Sapporo phía bắc, đã miễn cưỡng đồng ý với khung thời gian cụ thể để chấm dứt việc sử dụng than của quốc gia nghèo tài nguyên này do nhu cầu của nước này ít nhất phải dựa vào nguồn năng lượng này trong phần lớn thời gian. những năm 2030, bất chấp sự thúc đẩy của Anh và Canada để chấm dứt hoạt động này.

Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Yasutoshi Nishimura phát biểu trong một cuộc họp báo rằng đất nước của ông sẽ nỗ lực để loại bỏ dần cái gọi là nhiên liệu hóa thạch chưa suy giảm, bao gồm khí đốt, dầu mỏ và than đá, lần đầu tiên trong lĩnh vực năng lượng sau G- 7 đã đồng ý về mục tiêu làm như vậy.

Không suy giảm được sử dụng để mô tả nhiên liệu hóa thạch khi một nhà máy không đầu tư vào các công nghệ kiểm soát ô nhiễm, chẳng hạn như thu hồi và lưu trữ carbon.

Việc đưa khí đốt tự nhiên vào các mục tiêu loại bỏ dần sẽ gây thêm áp lực cho Nhật Bản, quốc gia có kế hoạch dựa vào nguồn năng lượng này để cung cấp khoảng 20% ​​sản lượng điện trong năm tài khóa 2030, bên cạnh than đá chiếm khoảng 19% và dầu thô khoảng 2%.

“JBAH xác nhận rằng JBAH sẽ đạt được tính trung lập carbon trong khi nhận ra rằng con đường đạt được mục tiêu đó sẽ khác nhau tùy thuộc vào hoàn cảnh và tình hình năng lượng của mỗi quốc gia”, Nishimura nói, gợi ý rằng quốc gia này duy trì sự hỗ trợ từ các đồng nghiệp G-7 về việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch bây giờ.

Các bộ trưởng nhắc lại cam kết của các quốc gia về việc khử cacbon “hoàn toàn hoặc chủ yếu” trong ngành điện vào năm 2035 trong một thông cáo chung được đưa ra sau cuộc họp của họ.

Các bộ trưởng cũng cho biết trong thông cáo rằng họ sẽ cùng nhau tìm cách giảm lượng khí thải carbon dioxide từ kho phương tiện G-7 ít nhất 50% vào năm 2035 hoặc sớm hơn, so với mức phát thải vào năm 2000, như một nửa chặng đường để đạt được mức 0 ròng.

Nhật Bản đã thận trọng trong việc đặt ra các mục tiêu số cụ thể liên quan đến việc tăng lượng xe không phát thải hoặc xe điện xét về khối lượng thị trường do khả năng cạnh tranh của các nhà sản xuất ô tô lớn của nước này trong lĩnh vực xe chạy xăng-điện và xe hybrid.

Cuộc họp đánh dấu cuộc họp đầu tiên trong một loạt các cuộc họp cấp bộ trưởng trực tiếp trước thềm hội nghị thượng đỉnh vào tháng 5 ở Hiroshima, tập trung vào các cách để đạt được mục tiêu của các thành viên G-7 là hiện thực hóa tính trung lập carbon vào năm 2050 thông qua việc giảm hóa thạch phụ thuộc nhiên liệu và mở rộng sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo.

G-7 nhắc lại tầm quan trọng của việc “tăng đáng kể tốc độ và quy mô triển khai năng lượng tái tạo” như một phần trong nỗ lực tăng cường an ninh năng lượng thông qua đa dạng hóa nguồn cung cấp năng lượng, viện dẫn những nỗ lực chung nhằm tăng công suất điện gió ngoài khơi lên 150 gigawatt vào năm 2030 và năng lượng mặt trời lên hơn 1 terawatt vào năm 2030.

An ninh năng lượng là một chương trình nghị sự quan trọng đối với các bộ trưởng G-7, những người đại diện cho các quốc gia thành viên của Anh, Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản và Hoa Kỳ cộng với Liên minh châu Âu, sau cuộc xâm lược Ukraine của Nga, một hóa thạch lớn nước xuất khẩu nhiên liệu.

Cuộc khủng hoảng Ukraine khiến giá dầu mỏ và khí đốt tăng cao, thúc đẩy một số nhà nhập khẩu chuyển sang sử dụng than đá và khí đốt tự nhiên, làm chậm các nỗ lực cắt giảm khí thải nhà kính.

G-7 cũng ghi nhận việc sử dụng hydro và các dẫn xuất của nó như amoniac trong ngành điện như một giải pháp tiềm năng để hướng tới sản xuất nhiệt điện không phát thải, một phương pháp mà Nhật Bản đang thúc đẩy.

Nhật Bản có kế hoạch biến hydro thành một nguồn năng lượng được sử dụng rộng rãi, vì nó chỉ thải ra nước khi đốt cháy. Nó sẽ không chỉ được sử dụng để cung cấp năng lượng cho xe cộ và nhà ở mà còn để giảm lượng khí thải CO2 từ các nhà máy nhiệt điện bằng cách trộn nó với than và khí đốt.

Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh ủy ban khí hậu của Liên Hợp Quốc đang thúc đẩy hành động khí hậu nhanh chóng, cho biết trong một báo cáo tháng 3 rằng để nhiệt độ toàn cầu tăng lên 1,5 độ C so với mức thời kỳ tiền công nghiệp – mục tiêu theo Thỏa thuận Paris – thế giới cần giảm một nửa lượng khí thải CO2 vào năm 2030 so với mức của năm 2019 và cắt giảm 65% vào năm 2035.

Trong thông cáo, G-7 nhấn mạnh “sự khẩn cấp ngày càng tăng” của họ để giảm lượng khí thải dựa trên những phát hiện mới nhất trong một báo cáo của Hội đồng liên chính phủ về biến đổi khí hậu.

G-7 cũng đề cập đến các phản ứng đối với thảm họa nhà máy hạt nhân Fukushima năm 2011, gây ra bởi trận động đất và sóng thần, nói rằng họ “ủng hộ” đánh giá của cơ quan giám sát hạt nhân của Liên hợp quốc nhằm đảm bảo kế hoạch xả nước phóng xạ đã qua xử lý của Nhật Bản ra biển nơi từng xây dựng tòa nhà. lên trong khu phức hợp bị tê liệt là an toàn.

Kế hoạch đã vấp phải sự phản đối của ngành thủy sản trong nước, cũng như các nước láng giềng, bao gồm cả Trung Quốc. Các bộ trưởng kêu gọi quá trình dọn dẹp thảm họa được tiến hành “một cách cởi mở và minh bạch, có liên hệ chặt chẽ với cộng đồng quốc tế.”

Các bộ trưởng G-7 cũng khẳng định kế hoạch đảm bảo nguồn cung cấp khoáng sản quan trọng minh bạch và bền vững, bao gồm lithium và coban, nguồn cung cấp phụ thuộc vào một số quốc gia, chẳng hạn như Trung Quốc.

Trong bối cảnh ngày càng có nhiều lo ngại về rác thải biển, các thành viên G-7 cho biết họ sẽ nỗ lực hướng tới “tham vọng” giảm ô nhiễm nhựa bổ sung xuống 0% vào năm 2040, tiến tới mục tiêu đã được thống nhất trong khuôn khổ Nhóm 20 vào năm 2019 trong 10 năm.

Từ khóa: G-7 cam kết loại bỏ dần nhiên liệu hóa thạch, nhưng không ấn định thời điểm cho điện than

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like