G-7 cam kết thực hiện các bước cần thiết cho sự ổn định tài chính toàn cầu

Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Shunichi Suzuki, trái, và Thống đốc Ngân hàng Nhật Bản Kazuo Ueda tham dự một cuộc họp báo ở Washington vào ngày 12 tháng 4 năm 2023, sau cuộc gặp với những người đồng cấp từ Nhóm Bảy nền kinh tế. (Kyodo)

WASHINGTON (Kyodo) – Giám đốc tài chính của Nhóm bảy nền kinh tế công nghiệp hóa cho biết hôm thứ Tư họ sẽ thực hiện các bước cần thiết để duy trì sự ổn định của hệ thống tài chính toàn cầu sau những bất ổn trong lĩnh vực ngân hàng.

Các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương G-7, những người đã tổ chức một cuộc họp ở Washington, đã đưa ra một tuyên bố, trong đó họ cũng tái khẳng định “sự ủng hộ vững chắc đối với Ukraine và sự thống nhất trong việc lên án cuộc chiến tranh xâm lược của Nga.”

Khoảng một tháng trước hội nghị thượng đỉnh của nhóm tại thành phố Hiroshima của Nhật Bản, họ đã đánh giá những phát triển kinh tế gần đây và cũng nói rằng tăng trưởng thế giới đã được chứng minh là “có khả năng phục hồi tốt hơn dự kiến”, bất chấp lạm phát dai dẳng, tai ương ngân hàng và chiến tranh đang diễn ra.

Thị trường tài chính đã cố định với tốc độ thắt chặt tiền tệ ở Hoa Kỳ và Châu Âu, nhưng sự sụp đổ của các nhà cho vay Hoa Kỳ là Silicon Valley Bank và Signature Bank, và việc ngân hàng Thụy Sĩ UBS giải cứu đối thủ đang gặp khó khăn Credit Suisse đã làm dấy lên mối lo ngại về sức khỏe của nền kinh tế. hệ thống ngân hàng.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau cuộc họp, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Shunichi Suzuki cho biết các nước G-7 chia sẻ quan điểm rằng hệ thống ngân hàng “có khả năng phục hồi”. Nhưng ông nói thêm, “Sự không chắc chắn đang gia tăng trên thị trường tài chính.”

Các bộ trưởng và chủ ngân hàng trung ương từ các nền kinh tế dân chủ lớn như Anh, Đức và Hoa Kỳ đưa ra một dấu hiệu lạc quan yếu ớt, nhưng họ vẫn cảnh báo rằng “sự phát triển của khu vực tài chính gần đây cho thấy sự không chắc chắn về triển vọng kinh tế toàn cầu và sự cần thiết phải cảnh giác. ”

Cuộc họp G-7 với sự tham gia của Bộ trưởng Tài chính Ukraine Sergii Marchenko diễn ra bên lề các cuộc họp của Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Ngân hàng Thế giới.

Thống đốc Ngân hàng Nhật Bản Kazuo Ueda, người đã nhậm chức vào Chủ nhật, lần đầu tiên tham dự cuộc họp G-7. Ueda cho biết ông giải thích rằng BOJ sẽ tiếp tục nới lỏng tiền tệ, đồng thời nói thêm rằng tình hình giá cả của Nhật Bản “khá khác biệt” so với các quốc gia tiên tiến khác đang trải qua lạm phát cao.

Ueda nói trong cuộc họp báo với Suzuki: “Khi JBAH định hướng chính sách tiền tệ, cần chú ý nhiều hơn đến nguy cơ lạm phát dưới mức 2% và do đó xa rời mục tiêu” hơn là nguy cơ lạm phát liên tục duy trì ở mức trên 2%.

Trong khi hoan nghênh sự chấp thuận của IMF về chương trình trị giá 15,6 tỷ đô la cho Ukraine, các giám đốc tài chính đã nhắc lại “cam kết mạnh mẽ” của họ trong việc áp đặt các biện pháp trừng phạt và các biện pháp kinh tế trừng phạt khác đối với Nga để đáp trả “cuộc chiến phi pháp, phi lý và vô cớ”.

Họ cũng thảo luận về cách củng cố chuỗi cung ứng và đảm bảo an ninh kinh tế vào thời điểm Trung Quốc và Nga, cả hai đều có nguồn tài nguyên thiên nhiên quan trọng, đang thắt chặt mối quan hệ.

Tuyên bố nói rằng “tăng cường khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng sẽ giúp JBAH duy trì sự ổn định kinh tế vĩ mô và làm cho các nền kinh tế toàn cầu bền vững hơn” nhưng không đề cập đến tên quốc gia nào.

Nó cũng cho biết G-7 hoàn toàn cam kết nỗ lực hơn nữa để hỗ trợ các nước có thu nhập thấp và trung bình, những nước bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc xâm lược Ukraine của Nga và các thách thức toàn cầu khác.

Nhật Bản đang tìm cách đặt nền móng cho một cuộc họp khác của các giám đốc tài chính vào tháng 5, khúc dạo đầu cho hội nghị thượng đỉnh G-7 trong cùng tháng.

Các giám đốc tài chính G-7 trước đó đã gặp nhau vào tháng 2 bên lề cuộc họp rộng lớn hơn của Nhóm 20 ở Ấn Độ. Vào thời điểm đó, họ đã đồng ý mở rộng hỗ trợ kinh tế cho Ukraine lên 39 tỷ USD trong năm nay, từ mức 32 tỷ USD đã cam kết trước đó, để giúp nước này sửa chữa cơ sở hạ tầng và phòng thủ trước Nga.

G-7 bao gồm Anh, Canada, Đức, Pháp, Ý, Nhật Bản và Hoa Kỳ, cộng với Liên minh châu Âu.

Từ khóa: G-7 cam kết thực hiện các bước cần thiết cho sự ổn định tài chính toàn cầu

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like