G-7 để thúc đẩy các quy định tiền điện tử chặt chẽ hơn

Ảnh biểu tượng cho thấy một đồng xu mang logo của tiền điện tử Bitcoin và biểu đồ hiển thị biến động giá. (Kyodo)

WASHINGTON (Kyodo) – Nhóm Bảy nền dân chủ công nghiệp hóa lớn sẽ thúc đẩy các quy định chặt chẽ hơn đối với lĩnh vực tiền điện tử, nhằm tăng cường tính minh bạch trong kinh doanh và bảo vệ người tiêu dùng, các quan chức có kiến ​​thức về kế hoạch cho biết hôm Chủ nhật.

Theo các quan chức, G-7 sẽ đẩy nhanh tốc độ của các cuộc thảo luận liên quan hướng tới cuộc họp của các bộ trưởng tài chính và ngân hàng trung ương vào giữa tháng 5, chỉ vài ngày trước khi Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida chủ trì hội nghị thượng đỉnh năm nay tại Hiroshima.

Trong bối cảnh lo ngại kéo dài về những rủi ro tiềm tàng đối với hệ thống tài chính toàn cầu do tài sản tiền điện tử gây ra, họ cho biết Nhật Bản và các thành viên khác – Anh, Canada, Pháp, Đức, Ý và Hoa Kỳ, cũng như Liên minh châu Âu – đang tìm cách nêu những nỗ lực tập thể của họ trong một tuyên bố của các nhà lãnh đạo.

Kế hoạch này diễn ra sau sự sụp đổ của sàn giao dịch tiền điện tử lớn FTX vào tháng 11, điều này đã phơi bày sự quản lý kém của ngành và gây ra làn sóng chấn động khắp thị trường tài chính.

Nó cũng xảy ra khi các nhà đầu tư đã bị xáo trộn bởi hai vụ phá sản ngân hàng đột ngột trong tháng này tại Hoa Kỳ. Hai là Ngân hàng Thung lũng Silicon, chuyên xử lý các công ty khởi nghiệp công nghệ và Ngân hàng Chữ ký, phục vụ các khách hàng tiền điện tử.

Trong số các thành viên G-7, Nhật Bản đã có các quy định về tiền điện tử. Canada và Hoa Kỳ hiện đang áp dụng các quy định tài chính hiện hành.

Mặc dù tình trạng pháp lý của tài sản ảo và các quy tắc về chúng khác nhau tùy theo quốc gia, nhưng nhóm này hy vọng sẽ đi đầu trong việc xây dựng các tiêu chuẩn toàn cầu.

Trên bình diện quốc tế, Ủy ban Ổn định Tài chính, có trụ sở tại Thụy Sĩ, đã đưa ra một loạt các khuyến nghị vào tháng 10 năm ngoái nhằm tạo ra một khung pháp lý, trong đó cho biết tài sản tiền điện tử cũng phải tuân theo các quy định đối với hoạt động của ngân hàng thương mại.

Trong khi FSB có kế hoạch công bố phiên bản cuối cùng của khuôn khổ vào tháng 7 năm nay, Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã phát hành một tài liệu chính sách vào tháng 2 phác thảo các yếu tố chính được mỗi quốc gia xem xét trong việc phát triển các quy tắc toàn diện và phối hợp sau sự lan rộng của tiền điện tử.

Trong số các hướng dẫn khác, các giám đốc IMF thường đồng ý rằng tài sản tiền điện tử không nên được cấp tiền tệ chính thức hoặc trạng thái đấu thầu hợp pháp.

Các vấn đề liên quan đến tài sản tiền điện tử cũng có khả năng nằm trong chương trình nghị sự của cuộc họp sắp tới của các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương từ Nhóm 20 nền kinh tế lớn ở Washington vào giữa tháng 4, theo các quan chức giấu tên.

Từ khóa: G-7 để thúc đẩy các quy định tiền điện tử chặt chẽ hơn

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like