G-7 để thúc đẩy thế giới không có vũ khí hạt nhân: Thủ tướng Nhật Bản Kishida

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida phát biểu trong một cuộc phỏng vấn tại văn phòng của ông ở Tokyo vào ngày 15 tháng 5 năm 2023. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida hôm thứ Hai cho biết các nhà lãnh đạo Nhóm G7 sẽ thể hiện quyết tâm thúc đẩy một thế giới không có vũ khí hạt nhân khi họ gặp nhau vào cuối tuần này tại Hiroshima.

Trong một cuộc phỏng vấn với Kyodo News và các cơ quan truyền thông khác tại văn phòng thủ tướng, ông Kishida cho biết G-7 “sẽ gửi đi một thông điệp mạnh mẽ để hiện thực hóa một thế giới không có vũ khí hạt nhân và sẽ tiến hành đều đặn với những nỗ lực cụ thể và thực tế hơn”.

Kishida sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh kéo dài ba ngày từ thứ Sáu tại khu vực bầu cử quê hương của ông ở thành phố Hiroshima, nơi đã bị tàn phá bởi một quả bom nguyên tử của Hoa Kỳ vào năm 1945, trong bối cảnh ngày càng có nhiều lo ngại rằng Nga có thể sử dụng vũ khí hạt nhân chống lại Ukraine trong cuộc xâm lược nước này, đang diễn ra kể từ tháng Hai. năm ngoái.

Các nhà lãnh đạo G-7 dự kiến ​​sẽ đến thăm Bảo tàng Tưởng niệm Hòa bình Hiroshima, nơi chuyên ghi lại việc sử dụng vũ khí hạt nhân đầu tiên trên thế giới trong chiến tranh, và gặp gỡ những người sống sót sau vụ đánh bom nguyên tử, được gọi là hibakusha ở Nhật Bản.

“Truyền đạt thực tế của cuộc tấn công hạt nhân là quan trọng như một điểm khởi đầu cho tất cả các nỗ lực giải trừ hạt nhân,” Kishida nói.

Kishida đã nói rằng vào ngày khai mạc hội nghị thượng đỉnh, ông sẽ chào đón các nhà lãnh đạo của các quốc gia thành viên của nhóm, bao gồm Anh, Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản và Hoa Kỳ, cùng với Liên minh châu Âu, tại Công viên Tưởng niệm Hòa bình. , được xây dựng để tưởng nhớ các nạn nhân gần nơi quả bom hạt nhân phát nổ.

Thủ tướng cũng cho biết G-7 sẽ tìm cách gửi một thông điệp mạnh mẽ tới thế giới rằng để bảo vệ trật tự quốc tế, họ sẽ không chấp nhận “những nỗ lực đơn phương của Trung Quốc và Nga nhằm thay đổi hiện trạng bằng vũ lực”. đối mặt với cuộc chiến của Moscow ở Ukraine và sự quyết đoán quân sự của Bắc Kinh ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Các nhà lãnh đạo G-7 cũng sẽ thảo luận về các vấn đề từ năng lượng, an ninh lương thực đến biến đổi khí hậu. Kishida cho biết để giải quyết những vấn đề đó, nhóm cần hợp tác đầy đủ với toàn thế giới, bao gồm cả “Nam toàn cầu”, một thuật ngữ chỉ chung các quốc gia mới nổi và đang phát triển ở các khu vực như châu Á và châu Phi.

Bên cạnh các thành viên G-7, Australia, Brazil, Comoros, Cook Islands, Ấn Độ, Indonesia, Hàn Quốc và Việt Nam đã được mời tham dự với tư cách khách mời.

Trong lĩnh vực công nghệ, ông Kishida cho biết Nhật Bản dự định đóng vai trò hàng đầu trong các cuộc tranh luận về cách sử dụng trí tuệ nhân tạo một cách có trách nhiệm.

Ông cho biết ông sẽ khởi động “Quy trình AI của Hiroshima”, bao gồm việc tạo ra các quy tắc quốc tế, khi các chính phủ đang nỗ lực khai thác các công nghệ đang phát triển nhanh chóng như AI bot ChatGPT đồng thời giảm thiểu rủi ro đối với quyền riêng tư và giải quyết các mối lo ngại khác.

Giữa những đồn đoán rằng Kishida có thể giải tán Hạ viện để tổ chức một cuộc bầu cử nhanh chóng sau hội nghị thượng đỉnh, Kishida đã phủ nhận khả năng làm như vậy “hiện tại” và nói “Tôi sẽ quyết định một cách phù hợp dựa trên tình hình trong tương lai.”

Từ khóa: G-7 để thúc đẩy thế giới không có vũ khí hạt nhân: Thủ tướng Nhật Bản Kishida

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like