G-7 đồng ý về giới hạn giá dầu của Nga để làm cạn kiệt kho chiến tranh của Moscow

Thủ tướng Anh Rishi Sunak, trung vệ, và Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen, trở lại bên phải, được nhìn thấy trong cuộc họp của các bộ trưởng tài chính từ khắp các quốc gia G7 tại Lancaster House ở London, vào ngày 4 tháng 6 năm 2021. (Stefan Rousseau / Pool qua AP, File)

TOKYO (Kyodo) – Các giám đốc tài chính từ Nhóm bảy nền kinh tế tiên tiến đã đồng ý giới hạn giá dầu của Nga trong nỗ lực mới nhất của họ nhằm siết chặt nguồn thu của Moscow và thúc giục nước này chấm dứt cuộc chiến chống Ukraine.

Thỏa thuận, đạt được trong một cuộc họp ảo, cũng được thiết kế để ngăn giá năng lượng toàn cầu tăng cao và giảm bớt áp lực lạm phát khi hành động gây hấn của Nga kéo dài.

Bộ trưởng Tài chính Nhật Shunichi Suzuki nói với các phóng viên sau cuộc họp sẽ có hiệu lực vào ngày 5 tháng 12 đối với dầu thô và ngày 5 tháng 2 đối với các sản phẩm xăng dầu.

Các bộ trưởng G-7 cho biết họ sẽ cố gắng thành lập một “liên minh rộng rãi”, thúc giục các nước vẫn tìm cách nhập khẩu dầu và các sản phẩm liên quan của Nga làm như vậy “bằng hoặc thấp hơn” giới hạn giá, theo tuyên bố chung của họ.

Sự tham gia của Ấn Độ và Trung Quốc, trong số những nước khác, được coi là rất quan trọng để cơ chế chứng tỏ hiệu quả trong việc làm cạn kiệt kho chiến tranh của Điện Kremlin.

Suzuki nói với các phóng viên: “JBAH đã đồng ý đưa ra biện pháp giới hạn giá để cấm nhập khẩu dầu đường biển và các sản phẩm tinh chế trên một mức giá nhất định và cung cấp dịch vụ vận chuyển chúng.

Giá chính xác vẫn chưa được xác định, một quan chức cấp cao của Bộ Tài chính cho biết, đồng thời cho biết thêm rằng dầu từ dự án Sakhalin 2 có sự tham gia của Nhật Bản sẽ được loại trừ khỏi giới hạn.

“Tôi nhấn mạnh tầm quan trọng của việc G-7 hình thành một mặt trận thống nhất trong việc kiên quyết đối phó với Nga”, Suzuki nói và cho biết thêm rằng Nhật Bản vẫn cam kết loại bỏ dần hàng hóa nhập khẩu của Nga như đã cam kết.

Sau khi thúc đẩy mức trần giá như vậy, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen ca ngợi thỏa thuận G-7 là một hành động sẽ “giúp giáng một đòn mạnh vào tài chính Nga và sẽ cản trở khả năng của Nga trong cuộc chiến vô cớ ở Ukraine và đẩy nhanh sự suy thoái. của nền kinh tế Nga. ”

Giới hạn giá cũng sẽ giúp duy trì nguồn cung cho các thị trường năng lượng toàn cầu bằng cách giữ cho dầu của Nga chảy với giá thấp hơn, bà cũng cho biết trong một tuyên bố, đồng thời cam kết làm việc với các thành viên G-7 khác để hoàn tất việc thực hiện biện pháp này trong “vài tuần tới đến.”

Các chi tiết khác dự kiến ​​sẽ được làm việc trước khi bắt đầu gói trừng phạt của Liên minh châu Âu, bao gồm lệnh cấm nhập khẩu dầu của Nga.

G-7 đang tìm cách áp đặt “chi phí nghiêm trọng và tức thời” đối với Nga, một nhà sản xuất và xuất khẩu dầu lớn, để chấm dứt cuộc chiến bắt đầu vào cuối tháng Hai. Nhóm các nước phát triển lớn đang giảm bớt sự phụ thuộc vào năng lượng của Nga như một phần của các biện pháp trừng phạt nhằm vào Moscow.

Các biện pháp trừng phạt bao gồm lệnh cấm vận của Mỹ đối với nhập khẩu dầu của Nga và bị Liên minh châu Âu và Nhật Bản loại bỏ dần dần.

Nga là một trong ba nhà sản xuất dầu hàng đầu, cùng với Ả Rập Xê Út và Hoa Kỳ. Trước khi chiến tranh bắt đầu, nó chiếm khoảng 3,6% tổng lượng dầu nhập khẩu của Nhật Bản vào năm ngoái, theo số liệu của chính phủ.

G-7 đã áp đặt một loạt các biện pháp trừng phạt chống lại Nga, bao gồm việc đóng băng tài sản do Tổng thống Vladimir Putin nắm giữ và loại trừ các ngân hàng Nga khỏi mạng thanh toán quốc tế SWIFT.

Việc G-7 mở rộng chế độ trừng phạt sang lĩnh vực năng lượng đánh dấu một bước tiến quan trọng, do Nga là nhà cung cấp dầu thô và khí đốt tự nhiên chính cho châu Âu.

Câu lạc bộ giàu có bao gồm Anh, Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản và Hoa Kỳ, cộng với Liên minh châu Âu.

Cuộc họp ảo diễn ra vào thời điểm Nhật Bản đang cảnh giác trước sự mất giá nhanh chóng của đồng yên sau khi đồng tiền này giảm xuống mức thấp nhất trong 24 năm so với đô la Mỹ.

Lạm phát gia tăng, một phần do giá năng lượng cao hơn, đã thúc đẩy các ngân hàng trung ương lớn, ngoại trừ Ngân hàng Trung ương Nhật Bản, tăng lãi suất. Đồng yên yếu làm tăng giá năng lượng, nguyên liệu thô và thực phẩm nhập khẩu cho Nhật Bản khan hiếm tài nguyên.

Bộ trưởng Nhật Bản cho biết các giám đốc tài chính không nói về những động thái gần đây trên thị trường tiền tệ.

Suzuki nói với các phóng viên trước cuộc đàm phán rằng Nhật Bản sẽ liên lạc chặt chẽ với các quốc gia khác và thực hiện “hành động thích hợp” khi cần thiết dựa trên thỏa thuận G-7 rằng sự biến động quá mức và diễn biến mất trật tự trên thị trường tiền tệ có thể phá hoại sự ổn định kinh tế và tài chính.

Từ khóa: G-7 đồng ý về giới hạn giá dầu của Nga để làm cạn kiệt kho chiến tranh của Moscow

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like