G-7 ghi chú ‘sự biến động gia tăng’ trong tiền tệ, để theo dõi chặt chẽ

Bộ trưởng Bộ Tài chính Nhật Bản Shunichi Suzuki dự cuộc họp của Giám đốc tài chính Nhóm Bảy người vào ngày 12 tháng 10 năm 2022, tại Washington. (Kyodo)

WASHINGTON (Kyodo) – Giám đốc tài chính của Nhóm bảy quốc gia công nghiệp phát triển hôm thứ Tư thừa nhận “sự biến động gia tăng” ở nhiều loại tiền tệ và sự cần thiết phải theo dõi thị trường, khi đồng đô la Mỹ nhanh chóng mạnh lên nhờ sự tích cực của Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất nhằm kiềm chế lạm phát.

Cuộc họp của các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương của G-7 trước cuộc họp của Nhóm 20 nền kinh tế lớn, cũng dự kiến ​​sẽ xem xét tác động của thắt chặt tiền tệ đối với nền kinh tế thế giới trong cuộc họp kéo dài hai ngày đến thứ Năm.

Trong khi duy trì rằng các ngân hàng trung ương G-7 “cam kết mạnh mẽ” để đạt được sự ổn định giá cả, các giám đốc tài chính của Hoa Kỳ, Nhật Bản và các thành viên khác cho biết sau cuộc họp ở Washington rằng họ cũng sẽ “lưu tâm” để hạn chế tác động hoạt động kinh tế và sự lan tỏa bắt nguồn từ hành động của các ngân hàng.

Các ngân hàng trung ương đang “theo dõi chặt chẽ tác động của áp lực giá đối với kỳ vọng lạm phát và sẽ tiếp tục điều chỉnh phù hợp tốc độ thắt chặt chính sách tiền tệ theo cách thức phụ thuộc vào dữ liệu và được truyền đạt rõ ràng”, theo một tuyên bố chung.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Nhật Bản Shunichi Suzuki nói với các phóng viên vào cuối ngày thứ Tư rằng ông đã chuyển tải trong các cuộc họp G-7 và G-20 mối quan ngại mạnh mẽ của mình về sự biến động ngày càng tăng nhanh chóng của các động thái tiền tệ.

Ông cũng cho biết ông đã giải thích với những người đồng cấp rằng chính quyền Nhật Bản đã can thiệp vào thị trường ngoại hối bằng cách mua đồng yên vào tháng 9, lần can thiệp đầu tiên trong 24 năm.

Các cuộc họp G-7 và G-20 diễn ra trong bối cảnh lo ngại về tốc độ tăng trưởng toàn cầu chậm lại, với việc Nga xâm lược Ukraine và sự gián đoạn liên quan đến đại dịch coronavirus khiến giá năng lượng và lương thực tăng cao.

Đồng đô la mạnh lên đã gây thêm tai họa cho các nước nghèo hơn, vì nó làm tăng chi phí hàng hóa nhập khẩu và quy mô các khoản nợ bằng đồng đô la. Nó cũng gây đau đầu cho các nền kinh tế tiên tiến như Nhật Bản nghèo tài nguyên, vốn chủ yếu dựa vào nhập khẩu năng lượng.

Đồng yên tiếp tục trượt giá do sự phân hóa ngày càng rộng trong chính sách tiền tệ giữa Fed và Ngân hàng ôn hòa Nhật Bản.

“Nhận thấy rằng nhiều loại tiền tệ đã biến động đáng kể trong năm nay với sự biến động gia tăng, JBAH tái khẳng định các cam kết tỷ giá hối đoái đã được xây dựng vào tháng 5 năm 2017”, các bộ trưởng tài chính G-7 và thống đốc ngân hàng trung ương cho biết trong tuyên bố của họ.

Trong cuộc họp năm 2017 tại Ý, các thành viên G-7 đã cam kết “tỷ giá hối đoái do thị trường quyết định” và tuyên bố rằng “sự biến động quá mức và biến động mất trật tự của tỷ giá hối đoái có thể có tác động tiêu cực đến sự ổn định kinh tế và tài chính.”

Theo một báo cáo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế được công bố hôm thứ Ba, vào năm 2022, đồng đô la đã tăng giá khoảng 15% so với đồng euro, hơn 10% so với đồng Nhân dân tệ, 25% so với đồng yên và 20% so với đồng bảng Anh.

Trong cuộc họp hôm thứ Tư, các nước G-7 cũng tái khẳng định quyết tâm sát cánh với Ukraine “chừng nào còn có thể” khi quốc gia Đông Âu này tự bảo vệ mình trước sự xâm lược của Moscow và cam kết hỗ trợ các nhu cầu tài chính ngắn hạn cấp bách của Kyiv.

Theo tuyên bố, các nước sẽ thực hiện đầy đủ các biện pháp trừng phạt kinh tế của họ đối với Nga, trong khi vẫn cảnh giác chống lại việc trốn tránh và “lấp liếm”.

Họ khẳng định tiến triển của họ đối với kế hoạch đặt giới hạn giá dầu của Nga, nhằm mục đích siết chặt nguồn thu của Moscow cho cuộc chiến của họ ở Ukraine, đồng thời ngăn giá năng lượng toàn cầu tăng bằng cách giữ cho dầu thô chảy qua.

Họ cũng cho biết họ hoan nghênh việc Australia tham gia liên minh giới hạn giá.

G-20 nhóm các thành viên G-7 – Anh, Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản và Hoa Kỳ, cộng với Liên minh châu Âu – cũng như Argentina, Úc, Brazil, Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Mexico , Nga, Ả Rập Saudi, Nam Phi, Hàn Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ.

Từ khóa: G-7 ghi chú ‘sự biến động gia tăng’ trong tiền tệ, để theo dõi chặt chẽ

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like