G-7 nên thề “không sử dụng vũ khí hạt nhân trước” tại hội nghị thượng đỉnh ở Hiroshima: cựu thị trưởng

Cựu Thị trưởng Hiroshima Tadatoshi Akiba phát biểu sau khi nhận giải thưởng hòa bình từ một nhóm Hồi giáo Anh ở London vào ngày 4 tháng 3 năm 2023. (Kyodo)

LONDON (Kyodo) – Nhóm Bảy quốc gia công nghiệp hóa nên tuyên bố chính sách “không sử dụng vũ khí hạt nhân trước” trong hội nghị thượng đỉnh vào tháng 5 ở Hiroshima, cựu thị trưởng của thành phố bị ném bom nguyên tử của Nhật Bản cho biết trong một bài phát biểu hôm thứ Bảy tại London.

Nhật Bản, với tư cách là chủ nhà của hội nghị thượng đỉnh, có thể dẫn đầu các nỗ lực gây sức ép buộc Tổng thống Nga Vladimir Putin không sử dụng vũ khí hạt nhân trong cuộc chiến của ông với Ukraine, nhưng các thành viên G-7 nên “đặt mục tiêu cao hơn”, Tadatoshi Akiba nói trong buổi lễ nhận hòa bình. giải thưởng từ một nhóm Hồi giáo Anh.

“Tuyên bố Hiroshima của G-7 nên là điểm khởi đầu cho việc phổ cập ‘không sử dụng trước’ vũ khí hạt nhân,” người đàn ông 80 tuổi nói thêm.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, một nhà lập pháp đại diện cho một cử tri ở Hiroshima, đã tuyên bố sẽ đưa ra tầm nhìn của ông về một thế giới không có vũ khí hạt nhân tại hội nghị thượng đỉnh, sẽ có sự tham gia của các nhà lãnh đạo từ các thành viên G-7 khác – Anh, Canada, Pháp, Đức, Ý và Hoa Kỳ, cộng với Liên minh châu Âu.

Tuy nhiên, Nhật Bản vẫn ở thế tiến thoái lưỡng nan về chính sách khi vừa kêu gọi bãi bỏ vũ khí hạt nhân, vừa phải dựa vào vũ khí của Mỹ để bảo vệ.

Akiba, người từng giữ chức thị trưởng Hiroshima trong 12 năm tính đến năm 2011, đã chỉ trích niềm tin rằng “việc sở hữu và đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân đảm bảo rằng không cường quốc hạt nhân nào sử dụng loại vũ khí đó” là “ảo tưởng”.

Giơ tấm ảnh chụp một nạn nhân nhỏ tuổi ở Nagasaki, thành phố thứ hai của Nhật Bản hứng chịu trận ném bom nguyên tử của Mỹ năm 1945, Akiba cho biết cậu bé “bị ném xuống địa ngục trần gian”.

“Chúng ta không nên để điều này xảy ra một lần nữa ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào, với bất kỳ ai”, ông nhấn mạnh, đồng thời cho biết những cảnh tượng như bức ảnh này hiện lên trong tâm trí những người sống sót sau bom nguyên tử khi Nga vung thanh kiếm hạt nhân.

Akiba bày tỏ hy vọng G-7 sẽ thống nhất về việc “không sử dụng trước”, nói rằng các nhà lãnh đạo của các quốc gia, với tư cách là một phần của Nhóm 20, đã ký một tuyên bố tại Indonesia vào tháng 11 khẳng định “việc sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân là không thể chấp nhận được.”

Hoa Kỳ đã cân nhắc áp dụng chính sách “không sử dụng trước” khi Barack Obama, người đã cam kết theo đuổi một thế giới không có vũ khí hạt nhân vào năm 2009, là tổng thống. Nhưng chính quyền của ông đã từ bỏ ý tưởng này trước sự phản đối của một số đồng minh, trong đó có Nhật Bản.

Chính quyền Hoa Kỳ của Tổng thống Joe Biden cũng bác bỏ tuyên bố “không sử dụng lần đầu” trong Đánh giá tình hình hạt nhân công bố năm ngoái, đồng thời nói rằng họ sẽ chỉ xem xét sử dụng vũ khí hạt nhân trong “những trường hợp cực đoan” để bảo vệ chính mình và các đồng minh.

Akiba đã nhận được giải thưởng từ Cộng đồng Hồi giáo Ahmadiyya, trong đó những người nhận trước đây bao gồm người sống sót sau vụ đánh bom nguyên tử ở Canada Setsuko Thurlow, theo nhóm.

Từ khóa: G-7 nên thề “không sử dụng vũ khí hạt nhân trước” tại hội nghị thượng đỉnh ở Hiroshima: cựu thị trưởng

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like