G-7 tán tỉnh các đối tác chuỗi cung ứng

Các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương của Nhóm Bảy quốc gia tham dự một buổi chụp ảnh trong ngày thứ hai của cuộc họp kéo dài ba ngày tại thành phố Niigata, phía tây bắc Tokyo, vào ngày 12 tháng 5 năm 2023. (Kyodo)

NIIGATA, Nhật Bản (Kyodo) — Việc dự kiến ​​tạo ra một mối quan hệ đối tác “đôi bên cùng có lợi” với các quốc gia đang phát triển để có chuỗi cung ứng bền vững là bằng chứng cho thấy Nhóm Bảy quốc gia giàu có thống trị thương mại và tài chính quốc tế đang tự chuyển đổi như thế nào để đối phó với những gì mà một số quốc gia đang gặp phải. các chuyên gia gọi là kỷ nguyên “hậu toàn cầu hóa”.

An ninh kinh tế là một trong những mục chính trong chương trình nghị sự của G-7 năm nay dưới sự chủ trì của Nhật Bản. Đằng sau nó là một cảm giác báo động về sự kiểm soát chặt chẽ hơn của Trung Quốc đối với các thành phần quan trọng đã đe dọa an ninh quốc gia của các cường quốc khác.

Chỉ còn chưa đầy một tuần nữa là đến hội nghị thượng đỉnh ở Hiroshima, nơi các kỹ năng trung gian của Thủ tướng Fumio Kishida sẽ được thử thách, các nhà lãnh đạo tài chính G-7 đã kết thúc cuộc đàm phán của họ vào thứ Bảy với một thỏa thuận về việc khởi động quan hệ đối tác chuỗi cung ứng của các bên. cuối năm nay.

Trong khi các thành viên G-7 thống nhất trừng phạt Nga vì cuộc chiến vô cớ với Ukraine, nhóm này đang phải vật lộn với câu hỏi hóc búa là không quá hà khắc cũng như không quá dễ dãi với cường quốc châu Á Trung Quốc.

Martin Schulz, nhà kinh tế trưởng của Fujitsu, cho biết: “Vai trò của G-7 đã tăng trở lại. “Cuộc đối đầu công nghệ hiện nay, đặc biệt là giữa Mỹ và Trung Quốc, và cuộc tấn công của Nga vào trật tự thế giới hậu chiến tranh đòi hỏi sự hợp tác và lập trường chung giữa các cường quốc tầm trung” trong nhóm.

Ngay cả trong G-7, Hoa Kỳ cũng tích cực hơn trong việc chống lại điều mà Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen mô tả là “sự ép buộc về kinh tế”, trong khi Nhật Bản đang tìm cách tiếp cận cân bằng với Trung Quốc, một nước láng giềng quyết đoán nhưng là một đối tác thương mại quan trọng.

G-7 có kế hoạch cho phép các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình đóng vai trò lớn hơn trong chuỗi cung ứng các thành phần quan trọng cần thiết cho quá trình khử cacbon, chẳng hạn như pin xe điện, tấm pin mặt trời và vật liệu đất hiếm.

Các thành viên của nhóm hy vọng rằng các quốc gia đang phát triển sẽ được hưởng lợi từ tăng trưởng bền vững bằng cách thúc đẩy các ngành công nghiệp trong nước của họ thông qua đầu tư và viện trợ tài chính, trong khi nỗ lực toàn cầu về trung hòa carbon sẽ thu được động lực được hỗ trợ bởi nguồn cung cấp linh kiện ổn định cho năng lượng sạch.

Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Shunichi Suzuki phát biểu trong cuộc họp báo sau cuộc họp G-7: “Trong suốt đại dịch, chúng ta đã chứng kiến ​​những tác động bất lợi của việc chuỗi cung ứng tập trung quá mức vào một nơi.

Trong khi các quan chức Nhật Bản bác bỏ ý kiến ​​cho rằng sáng kiến ​​hợp tác chuỗi cung ứng có liên quan trực tiếp đến Trung Quốc, các chuyên gia cho rằng bất kỳ sự đa dạng hóa nào từ nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, hay “giảm thiểu rủi ro” đều nói dễ hơn làm.

“Trong một thế giới toàn cầu hóa, các quốc gia đứng ngoài thị trường để theo đuổi thương mại tự do và bãi bỏ quy định. Chúng ta đang ở trong thời kỳ hậu toàn cầu hóa khi các quốc gia can thiệp vì lý do chính trị và an ninh quốc gia”, Kazuto Suzuki, giáo sư kinh tế chính trị quốc tế tại Đại học Kinh tế Thế giới, cho biết. Đại học Tokyo.

“Cả Trung Quốc và Hoa Kỳ đều tấn công bằng cách sử dụng ảnh hưởng kinh tế để thúc đẩy lợi ích an ninh quốc gia của họ. Nhưng Nhật Bản đang phòng thủ. Với tư cách là chủ tịch G-7, Nhật Bản cần đảm bảo nhóm này để mắt đến Trung Quốc trong khi ngăn chặn Hoa Kỳ từ việc đi quá xa,” Suzuki nói.

Hoa Kỳ đang hạn chế xuất khẩu chất bán dẫn sang Trung Quốc, đồng thời được cho là đang xem xét hạn chế đầu tư vào quốc gia châu Á của các công ty Hoa Kỳ.

Khi tham gia thảo luận với các đồng nghiệp G-7, Yellen đã nói về sự cần thiết của “kết bạn”, đồng thời nói thêm rằng các nỗ lực đa dạng hóa chuỗi cung ứng có thể mở ra cơ hội thương mại và đầu tư cho các quốc gia đang phát triển.

Một tuyên bố chung sau cuộc họp ba ngày của các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương không đề cập cụ thể đến Trung Quốc nhưng nhấn mạnh những thách thức mà cường quốc châu Á đặt ra cho G-7 – và các quốc gia đang phát triển về vấn đề đó.

Nhật Bản cũng mời những người chơi quan trọng có quan hệ với Trung Quốc – Brazil, Ấn Độ, Singapore và Hàn Quốc – đến cuộc họp của các giám đốc tài chính để thảo luận về các lỗ hổng nợ mà các quốc gia đang phát triển gặp phải và các cách để làm cho chuỗi cung ứng mạnh mẽ hơn.

Toru Nishihama, nhà kinh tế trưởng tại Viện nghiên cứu Dai-ichi Life, cho biết: “Việc tái cấu trúc chuỗi cung ứng sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn vào thời điểm sức mạnh kinh tế của G-7 đang suy giảm và sức mạnh kinh tế của Trung Quốc đang trỗi dậy”.

Ông nói thêm: “Đã qua rồi cái thời mà các quốc gia nhỏ hơn chỉ đơn giản là nhảy vào một lời đề nghị (từ những nước lớn).

Khi các nhà lãnh đạo G-7 gặp nhau từ thứ Sáu, họ sẽ giải quyết một loạt các thách thức toàn cầu, từ sự xâm lược của Nga và an ninh lương thực đến giải trừ hạt nhân. An ninh kinh tế cũng sẽ nằm trong chương trình nghị sự.

“Hợp tác G-7 sẽ không đủ,” một quan chức chính phủ cho biết. “Chúng ta cần gửi đi một thông điệp mang tính xây dựng. Đó là lý do tại sao chúng ta cần Nam bán cầu.”

Từ khóa: G-7 tán tỉnh các đối tác chuỗi cung ứng

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like