G-7 thấy hệ thống tài chính kiên cường bất chấp thách thức

Các giám đốc tài chính của Nhóm Bảy quốc gia tham dự một buổi chụp ảnh trong ngày thứ hai của cuộc họp kéo dài ba ngày của họ tại thành phố Niigata, phía tây bắc Tokyo, vào ngày 12 tháng 5 năm 2023. (Kyodo)

NIIGATA (Kyodo) – Giám đốc tài chính của Nhóm Bảy quốc gia thấy cần phải khẩn trương giải quyết những thách thức mới nổi do việc sử dụng rộng rãi các ứng dụng nhắn tin và ngân hàng trực tuyến, mặc dù hệ thống tài chính cho đến nay vẫn duy trì khả năng phục hồi sau một số vụ đổ vỡ của ngân hàng Hoa Kỳ , một quan chức chính phủ Nhật Bản cho biết hôm thứ Sáu.

Khi khả năng vỡ nợ của Hoa Kỳ xuất hiện trong cuộc họp kéo dài ba ngày đang diễn ra được tổ chức giữa các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương từ các quốc gia thành viên G-7, Hoa Kỳ đã giải thích tình hình kinh tế hiện tại liên quan đến trần nợ của mình, quan chức này nói thêm.

Cuộc họp này một phần nhằm củng cố niềm tin và đảm bảo sự ổn định tài chính trong khi tìm cách thiết lập sự phối hợp để giải quyết các vấn đề nợ nần ảnh hưởng đến các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình.

Nhật Bản, nước giữ chức tổng thống năm nay, đang đặt mục tiêu thiết lập một lịch trình rõ ràng cho việc khởi động mối quan hệ đối tác “đôi bên cùng có lợi” với các nước có thu nhập thấp và trung bình để xây dựng chuỗi cung ứng mạnh mẽ cho các sản phẩm quan trọng cần thiết để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu thông qua quá trình khử cacbon.

Trong cuộc họp hôm thứ Sáu, nhiều người đã ủng hộ kế hoạch này, quan chức này cho biết.

Một trong những ưu tiên của G-7 là làm cho chuỗi cung ứng trở nên mạnh mẽ và linh hoạt hơn trước những rủi ro trong tương lai vào thời điểm mà vị thế vững chắc của Trung Quốc đối với các công nghệ và tài nguyên quan trọng, chẳng hạn như chất bán dẫn và vật liệu đất hiếm, đang gây lo ngại.

Các cuộc đàm phán của các giám đốc tài chính đang đặt nền móng cho hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo vào tuần tới tại Hiroshima, nơi họ dự kiến ​​sẽ đứng vững trước cuộc chiến của Nga ở Ukraine và sự quyết đoán quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

G-7 đã đồng ý về sự cần thiết phải hỗ trợ Ukraine “chừng nào còn cần thiết” và giải quyết các nỗ lực của Nga nhằm tránh các biện pháp trừng phạt do phương Tây áp đặt vì cuộc chiến vô cớ của nước này với Ukraine.

Một tuyên bố chung dự kiến ​​sẽ được đưa ra vào thứ Bảy khi các quốc gia thành viên G-7 – Anh, Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản và Hoa Kỳ cộng với Liên minh châu Âu – kết thúc cuộc đàm phán của họ.

Trong một động thái hiếm hoi, sáu quốc gia khác, bao gồm Brazil, Ấn Độ và Hàn Quốc, đã tham gia một phiên tiếp cận cộng đồng để tăng cường phối hợp giải quyết các vấn đề nợ và các thách thức toàn cầu khác.

Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh lo ngại về nền kinh tế toàn cầu sẽ kìm hãm thị trường tài chính sau sự sụp đổ của ba ngân hàng khu vực lớn của Hoa Kỳ – Ngân hàng Thung lũng Silicon, Ngân hàng Chữ ký và Ngân hàng First Republic.

“Rõ ràng là những lo lắng về tài chính có thể lan truyền ngay lập tức thông qua các trang mạng xã hội. Ngoài ra, ngân hàng trực tuyến, cho phép rút tiền ngoài giờ làm việc, có thể khiến ngân hàng rút tiền”, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Shunichi Suzuki cho biết hôm thứ Năm.

Từ khóa: G-7 thấy hệ thống tài chính kiên cường bất chấp thách thức

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like