G-7 thực hiện các bước để tước bỏ các lợi ích thương mại của Nga với tư cách là thành viên WTO


Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo rằng cùng với Liên minh châu Âu và Nhóm 7 nước, Mỹ sẽ thu hồi quy chế thương mại “tối huệ quốc” đối với Nga vì cuộc xâm lược Ukraine, vào ngày 11 tháng 3 năm 2022, tại Phòng Roosevelt tại Nhà Trắng ở Washington. (Ảnh AP / Andrew Harnik)

WASHINGTON (Kyodo) – Hoa Kỳ, Nhật Bản và Nhóm bảy quốc gia công nghiệp phát triển khác vào thứ Sáu đã đồng ý thực hiện các bước để tước bỏ các lợi ích thương mại mà Nga được hưởng với tư cách là thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới, gây áp lực lên Moscow sau cuộc xâm lược của họ của Ukraine.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết tại Nhà Trắng khi công bố một bộ mới sẽ là một “đòn giáng mạnh vào nền kinh tế Nga”. các biện pháp trừng phạt mà các nhà lãnh đạo G-7 đã đồng ý.

Theo một tuyên bố chung, mỗi thành viên của nhóm – Anh, Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản và Mỹ, cộng với Liên minh châu Âu – tuyên bố sẽ thực hiện các hành động độc lập để thu hồi quy chế “tối huệ quốc” của Nga. , đã cấp cho quốc gia những điều khoản thương mại tốt nhất có thể đối với các sản phẩm chủ lực.

Việc thu hồi như vậy, mà ở Hoa Kỳ sẽ yêu cầu một quy trình lập pháp, sẽ mở đường cho Hoa Kỳ và các quốc gia khác áp đặt mức thuế cao hơn đối với các sản phẩm của Nga.

Các thành viên G-7 cũng cho biết họ đang nỗ lực để cùng nhau ngăn chặn việc Nga nhận được nguồn tài chính từ các tổ chức tài chính đa phương hàng đầu, như Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Ngân hàng Thế giới, đồng thời sẵn sàng áp đặt thêm các hạn chế đối với xuất khẩu và nhập khẩu hàng hóa chủ chốt của Nga và các công nghệ.

Lệnh trừng phạt mới nhất sẽ dựa trên cái mà G-7 gọi là “các biện pháp hạn chế mở rộng đã gây tổn hại nghiêm trọng đến nền kinh tế và hệ thống tài chính của Nga”, được thực hiện kể từ khi Nga tiến hành cuộc tấn công quân sự vào Ukraine vào ngày 24 tháng 2.

G-7 đã làm việc để cô lập các ngân hàng chủ chốt của Nga khỏi một hệ thống thanh toán quốc tế lớn được gọi là SWIFT, làm giảm khả năng sử dụng dự trữ ngoại hối của ngân hàng trung ương Nga để ngăn chặn sự mất giá của đồng tiền, đồng thời áp đặt các lệnh cấm xuất khẩu và kiểm soát nhằm cắt giảm vị thế tiên tiến của Nga. các công nghệ.

Đồng rúp của Nga đã giảm mạnh và xếp hạng tín dụng của chính phủ bị hạ xuống mức “rác”, trong khi nhiều công ty nước ngoài, bao gồm McDonald’s Corp. và Fast Retailing Co., nhà điều hành chuỗi quần áo bình thường Uniqlo, đang tạm dừng hoạt động ở Nga trong bối cảnh toàn cầu lên án. của sự xâm lược quân sự.

Hôm thứ Sáu, Biden công bố lệnh cấm xuất khẩu hàng hóa xa xỉ cho bất kỳ người nào sống ở Nga, chẳng hạn như đồng hồ và quần áo cao cấp, và lệnh cấm nhập khẩu hàng hóa từ một số lĩnh vực đặc trưng của nền kinh tế Nga, chẳng hạn như thủy sản, rượu vodka và kim cương.

Nhà Trắng cho biết, giá trị xuất khẩu của Mỹ đối với các sản phẩm bị hạn chế hàng xa xỉ là gần 550 triệu USD mỗi năm, trong khi lệnh cấm nhập khẩu sẽ khiến Nga mất đi hơn 1 tỷ USD doanh thu xuất khẩu.

Nhà Trắng cũng công bố các biện pháp trừng phạt bổ sung nhắm vào giới tinh hoa Nga và các thành viên gia đình của họ.

Khi lo ngại gia tăng về sự gián đoạn nguồn cung do cuộc xâm lược, G-7 cho biết họ sẽ làm việc để duy trì sự ổn định của thị trường năng lượng cũng như đảm bảo an ninh lương thực trên toàn cầu.

Nga là một trong những nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới, trong khi Nga và Ukraine là một trong những nhà sản xuất nông sản quan trọng nhất, cung cấp tổng cộng khoảng 30% tổng lượng lúa mì xuất khẩu của thế giới.

Các thành viên G-7 cho biết họ sẽ nỗ lực hơn nữa để giảm sự phụ thuộc vào năng lượng của Nga, đồng thời đảm bảo quá trình này diễn ra “một cách có trật tự và theo cách có thời gian để thế giới đảm bảo các nguồn cung cấp thay thế và bền vững.”

Hoa Kỳ đã công bố lệnh cấm nhập khẩu dầu và năng lượng khác từ Nga, và Anh cũng có kế hoạch loại bỏ dần nhập khẩu dầu của Nga vào cuối năm nay.

“JBAH tiếp tục sát cánh với người dân Ukraine và chính phủ Ukraine. JBAH sẽ tiếp tục đánh giá tác động của các biện pháp của mình, bao gồm cả đối với các nước thứ ba, và sẵn sàng thực hiện các biện pháp tiếp theo để giữ chân Tổng thống (Nga) (Vladimir) Putin và ông G-7 cho biết trong tuyên bố.

Đối với Hoa Kỳ, Nga là đối tác thương mại hàng hóa lớn thứ 26, với 28 tỷ USD tổng kim ngạch thương mại hàng hóa trong năm 2019, theo Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ.

Theo các hiệp định của WTO, các quốc gia thông thường không thể phân biệt đối xử giữa các đối tác thương mại của họ. Dành một ưu đãi đặc biệt, chẳng hạn như giảm thuế đối với hàng hóa nhập khẩu, sẽ buộc nước này phải làm như vậy đối với tất cả các thành viên WTO khác.

Việc thu hồi quy chế “tối huệ quốc” của Nga, còn được gọi là “quan hệ thương mại bình thường vĩnh viễn”, sẽ đưa nước này vào cùng loại với Triều Tiên và Cuba về quan hệ thương mại với Mỹ.

Từ khóa: G-7 thực hiện các bước để tước bỏ các lợi ích thương mại của Nga với tư cách là thành viên WTO

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like