G-7, Úc giới hạn giá có hiệu lực ảnh hưởng đến doanh thu dầu mỏ của Nga

Mọi người sạc điện thoại của họ tại lều sưởi, “Điểm bất khả chiến bại”, một trạm trợ giúp do chính phủ xây dựng ở Kherson, Ukraine, vào ngày 3 tháng 12 năm 2022. (Ảnh AP/Evgeniy Maloletka)

WASHINGTON (Kyodo) – Một mức giá trần đối với dầu thô của Nga được G7 các quốc gia và Úc đồng ý đã có hiệu lực vào thứ Hai trong nỗ lực mới nhất nhằm siết chặt nguồn thu nhập chính của Moscow cho cuộc chiến đang diễn ra ở Ukraine.

Giới hạn giá được đặt ở mức 60 đô la một thùng bởi các thành viên G-7 – Anh, Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản và Hoa Kỳ, cộng với Liên minh châu Âu – và Úc khi họ tìm cách trừng phạt Nga trong khi không kích hoạt gián đoạn nguồn cung lớn. Nhưng Moscow có thể trả đũa bằng cách giảm nguồn cung, có thể làm mất ổn định thị trường.

Trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình trước khi thực hiện, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết nước ông coi trần giá dầu là “phi thị trường” và đang “xem xét cơ chế cấm áp dụng công cụ trần giá”, theo hãng tin Interfax.

“JBAH sẽ bán dầu và các sản phẩm dầu mỏ cho những quốc gia sẽ hợp tác với JBAH theo các điều khoản thị trường, ngay cả khi JBAH phải cắt giảm sản lượng một chút”, Novak được trích dẫn.

Theo giới hạn giá, các thành viên của cái gọi là Liên minh Giá trần sẽ không cung cấp bảo hiểm, tài chính và các dịch vụ khác cho dầu thô vận chuyển bằng đường biển của Nga trừ khi người mua mua dầu ở mức 60 USD/thùng hoặc thấp hơn.

“JBAH nghĩ rằng biện pháp này sẽ có hiệu quả trong việc hạ giá dầu thô của Nga đối với các nước khác và dẫn đến hạn chế doanh thu của Nga”, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno cho biết tại một cuộc họp báo ở Tokyo.

Theo Bộ Tài chính Hoa Kỳ, các công ty có trụ sở tại G-7 kiểm soát khoảng 90% thị trường cho các sản phẩm bảo hiểm hàng hải có liên quan, khiến các nhà nhập khẩu khó tiếp cận các dịch vụ đó nếu họ trả giá dầu của Nga cao hơn ngưỡng cho phép.

Theo hướng dẫn của Bộ Tài chính, dầu từ dự án năng lượng Sakhalin 2 của Nga đến Nhật Bản sẽ được loại trừ khỏi giá trần cho đến ngày 30 tháng 9.

Từ ngày 5 tháng 2, các sản phẩm xăng dầu vận chuyển bằng đường biển của Nga cũng sẽ phải đối mặt với mức giá trần, sẽ được công bố sau.

Theo chính phủ Nhật Bản, trong khi giá trần có hiệu lực từ thứ Hai, dầu được chất lên tàu trước ngày này và dỡ hàng trước ngày 19 tháng 1 tại các cảng của Nhật Bản sẽ bị loại trừ.

Nhật Bản cũng yêu cầu các thực thể muốn nhập khẩu dầu thô có nguồn gốc từ Nga dưới giá trần phải được sự chấp thuận của bộ trưởng công nghiệp nước này.

Ý tưởng khám phá giới hạn giá dầu của Nga ban đầu được các nhà lãnh đạo của G-7 đồng ý vào tháng 6.

Các thành viên G-7 đã lên án mạnh mẽ cuộc xâm lược Ukraine của Nga, bắt đầu vào tháng Hai, và đã cam kết cấm hoặc loại bỏ dần việc nhập khẩu dầu của Nga bất chấp hậu quả mà nó có thể gây ra cho các quốc gia khát tài nguyên ở châu Âu và Nhật Bản.

Giá năng lượng cao hơn đã mang lại lợi ích cho Tổng thống Nga Vladimir Putin, trong khi các quốc gia nghèo hơn trên thế giới tiếp tục phải gánh chịu gánh nặng của giá năng lượng và lương thực cao vốn đã trở nên trầm trọng hơn do chiến tranh.

Hoa Kỳ đã nói rằng hệ thống trần giá sẽ không chỉ hạn chế nguồn thu nhập chính của Putin cho cuộc chiến mà còn khuyến khích dòng dầu giảm giá của Nga vào thị trường toàn cầu.

Các thành viên của Price Cap Coalition cho biết trong tuyên bố chung được công bố hôm thứ Sáu rằng họ cam kết “giám sát chặt chẽ hiệu quả” của mức trần và “sẽ sẵn sàng xem xét và điều chỉnh mức giá tối đa khi thích hợp.”

Một nguồn tin của EU cho biết giá sẽ được xem xét hai tháng một lần, với cơ chế điều chỉnh được áp dụng để giữ mức trần giá thấp hơn ít nhất 5% so với mức thị trường.

Từ khóa: G-7, Úc giới hạn giá có hiệu lực ảnh hưởng đến doanh thu dầu mỏ của Nga

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like