G7 tái khẳng định sự ủng hộ vững chắc đối với Ukraine tại hội nghị thượng đỉnh qua video

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy tham dự một sự kiện kỷ niệm nhân dịp kỷ niệm một năm chiến tranh Nga-Ukraine ở Kyiv, Ukraine, vào ngày 24 tháng 2 năm 2023. (Văn phòng báo chí của Tổng thống Ukraine qua AP)

TOKYO (Kyodo) – Các nhà lãnh đạo của Nhóm Bảy nền kinh tế tiên tiến có khả năng tái khẳng định sự ủng hộ vững chắc của họ đối với Ukraine trong hội nghị thượng đỉnh trực tuyến hôm thứ Sáu, đánh dấu một năm kể từ khi Nga xâm chiếm quốc gia Đông Âu này.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy đã tham gia cuộc họp video, hội nghị thượng đỉnh đầu tiên do Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida chủ trì. Nhật Bản, nước chủ tịch G-7 năm nay, dự kiến ​​sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh trực tiếp kéo dài ba ngày vào tháng Năm.

Với những lo ngại ngày càng tăng rằng Nga có thể tiến hành một cuộc tấn công quy mô lớn ở Ukraine vào mùa xuân, Kishida đã chỉ ra trong một cuộc họp báo trước hội nghị thượng đỉnh hôm thứ Sáu rằng các nhà lãnh đạo G-7 sẽ áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt đối với Moscow để gây áp lực buộc họ phải chấm dứt chiến tranh.

Các quốc gia G-7 cũng sẽ hối thúc Nga ngay lập tức rút quân khỏi Ukraine và lên án các hành động của Mátxcơva chống lại nước láng giềng, các nguồn thạo tin cho biết.

Khi Tổng thống Vladimir Putin gần đây tuyên bố Moscow sẽ đình chỉ tham gia hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân có tên New START, các nhà lãnh đạo G-7 chuẩn bị thảo luận các biện pháp ngăn chặn Nga sử dụng vũ khí hạt nhân chống lại Ukraine, các nguồn tin cho biết.

Kishida cho biết Nhật Bản “quan ngại sâu sắc” về quyết định của Nga ngừng thực hiện hiệp ước với Hoa Kỳ, đồng thời nói thêm rằng cả mối đe dọa và việc sử dụng vũ khí hạt nhân là hoàn toàn có thể chấp nhận được.

Trong khi đó, các nước G-7 sẽ xác nhận sự phối hợp của họ để tiếp tục cố gắng đáp ứng nhu cầu thiết bị quân sự và quốc phòng của Ukraine, các nguồn tin cho biết.

Trước thềm hội nghị thượng đỉnh trực tuyến vào đầu tuần này, ông Kishida đã cam kết rằng Tokyo sẽ cung cấp thêm 5,5 tỷ USD hỗ trợ tài chính cho việc tái thiết cơ sở hạ tầng ở Ukraine mà Nga đã phá hủy.

Nhật Bản cũng đã đồng ý hợp tác với Campuchia trong việc hỗ trợ các nỗ lực loại bỏ bom mìn và bom chưa nổ của Nga ở Ukraine.

Tokyo đã góp phần vào nỗ lực rà phá bom mìn ở Campuchia, nơi hàng triệu quả mìn được cho là đã được đặt trong cuộc nội chiến 1970-1991.

Các nhà lãnh đạo G-7 đã tiến hành cuộc họp trực tuyến trong bối cảnh ngày càng có nhiều lo ngại rằng Trung Quốc, nước láng giềng của Nhật Bản, có thể cung cấp vũ khí cho Nga. Bắc Kinh và Moscow đã tăng cường hợp tác quốc phòng bằng cách tiến hành các cuộc tập trận quân sự chung.

Không chỉ đích danh Trung Quốc, ông Kishida cho biết Nhật Bản sẽ chung tay với cộng đồng quốc tế, bao gồm cả G-7, để “đưa ra một thông điệp rõ ràng” nhằm ngăn chặn các quốc gia thứ ba ủng hộ nỗ lực chiến tranh của Nga.

Kishida, một nhà lập pháp đại diện cho một khu vực bầu cử ở Hiroshima, dự kiến ​​sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh G-7 trực tiếp từ ngày 19 tháng 5 tại thành phố phía tây Nhật Bản, nơi bị tàn phá bởi bom nguyên tử của Mỹ vào tháng 8 năm 1945.

Tại buổi họp mặt, Kishida dự định trình bày tầm nhìn của mình về một thế giới không có vũ khí hạt nhân, các nguồn tin thân cận cho biết.

Kishida cho biết hôm thứ Sáu rằng Nhật Bản không có ý định mời Nga tham dự hội nghị thượng đỉnh ở Hiroshima, trong khi Ukraine gợi ý rằng Zelenskyy có thể đến thăm thành phố nếu Nhật Bản đề nghị ông tham dự cuộc họp G-7.

Về việc liệu ông có thực hiện một chuyến đi tới Ukraine để đàm phán với Zelenskyy hay không, ông Kishida cho biết ông đang xem xét một chuyến đi nếu có các điều kiện phù hợp, nhưng thời điểm của chuyến đi và các chi tiết khác hiện chưa được quyết định.

Một quan chức chính phủ Nhật Bản cho biết có thể khó sắp xếp chuyến đi của ông Kishida tới Ukraine vì lý do an ninh.

Hôm thứ Hai, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã đến thăm thủ đô Kyiv của Ukraine trong một động thái bất ngờ trước lễ kỷ niệm một năm cuộc chiến tranh của Nga, khiến Kishida trở thành nhà lãnh đạo G-7 duy nhất chưa đến quốc gia Đông Âu này.

Từ khóa: G7 tái khẳng định sự ủng hộ vững chắc đối với Ukraine tại hội nghị thượng đỉnh qua video

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like