Gã khổng lồ chip TSMC thúc đẩy thiếu đất nhà máy đe dọa sự phát triển của thị trấn Kyushu

Nhà máy mới của Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan đang được xây dựng ở tỉnh Kumamoto, tây nam Nhật Bản, trong bức ảnh này được chụp vào ngày 17 tháng 1 năm 2023. (Kyodo)

KUMAMOTO (Kyodo) — Khi Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan chuẩn bị đi vào hoạt động sản xuất tại thị trấn nông thôn Kikuyo ở Tỉnh Kumamoto, tình trạng thiếu đất công nghiệp đang đe dọa làm suy yếu các tác động phát triển khu vực mà chính quyền địa phương đang tìm kiếm.

Cả các công ty nước ngoài và trong nước đã đổ xô đến khu vực Kyushu để tận dụng hoạt động sản xuất quy mô lớn đầu tiên tại Nhật Bản do TSMC, nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới, triển khai. Các hoạt động được thiết lập để bắt đầu vào cuối năm 2024.

Lo sợ chiến lược phát triển tập trung vào ngành công nghiệp bán dẫn sẽ bị cản trở nếu không có đất, chính quyền tỉnh Kumamoto đã bắt đầu thúc đẩy việc chuyển đổi các mảnh đất nông nghiệp thành các khu công nghiệp.

Kumasan Medix Co., một nhà sản xuất thiết bị sản xuất chip có trụ sở tại thành phố Kumamoto, đã có một nhà máy ở Kikuyo và hy vọng sẽ mở rộng nó.

Nhưng điều đó “trở nên khó khăn” vì thiếu đất và thay vào đó công ty sẽ xây dựng một nhà máy mới ở thành phố Koshi liền kề, chủ tịch Tsuguhisa Shirase cho biết.

Kumasan Medix đang tăng năng lực sản xuất vì nhu cầu về chip máy tính, như Shirase nói, “sẽ tiếp tục tăng trong bảy năm tới hoặc lâu hơn.”

Kế hoạch ban đầu để hợp nhất các hoạt động sản xuất “sẽ cho phép JBAH phân bổ nguồn nhân lực suôn sẻ hơn”, Shirase than thở. Trên thực tế, một số nhân viên của anh ấy nói rằng họ sẽ nghỉ việc nếu phải chuyển đến một địa điểm mới dù chỉ cách đó 10 phút đi xe.

Việc TSMC ráo riết tuyển dụng lao động ở tây nam Nhật Bản bằng những lời đề nghị hấp dẫn là một vấn đề đau đầu khác đối với Kumasan Medix, vốn không có hầu bao rủng rỉnh như gã khổng lồ sản xuất chip.

TSMC, cũng đang xem xét xây dựng nhà máy thứ hai tại Nhật Bản, có kế hoạch thuê tổng cộng khoảng 1.700 người.

Theo báo cáo về giá đất chuẩn do Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông và Du lịch công bố vào tháng 9 năm 2022, đất công nghiệp ở Kikuyo có tốc độ tăng cao nhất trên toàn Nhật Bản, ở mức 31,6%. Giá đất công nghiệp ở các khu vực xung quanh thị trấn cũng đang tăng lên.

Một cuộc khảo sát năm 2022 của Ngân hàng Kumamoto cho thấy khoảng 80% trong số 27 công ty Nhật Bản và nước ngoài đang cân nhắc thành lập hoạt động tại Kikuyo đã từ bỏ các kế hoạch đó vì họ không đảm bảo được các lô đất.

Thị trấn có nhiều “khu vực khuyến nông”, về nguyên tắc, việc phát triển đất đai chỉ được giới hạn cho mục đích nông nghiệp. Chính quyền các địa phương lân cận cũng phải đối mặt với tình trạng tương tự.

Ken Onozato của Kosugi Real Estate Co., một công ty bất động sản hàng đầu ở Kumamoto, cho biết: “Các địa điểm kinh doanh sẽ tăng lên. Nhưng bất kỳ sự chậm trễ nào và các công ty đã chuyển đến Kumamoto, lẽ ra có thể chiếm lấy tất cả chúng, sẽ thua cuộc”. Kumamoto. Ông nói các kế hoạch phát triển đô thị địa phương nên được xem xét “ngay lập tức”.

Trong năm tài chính 2021 đến tháng 3 năm 2022, kỷ lục 59 công ty đã ký thỏa thuận thành lập cơ sở mới hoặc mở rộng cơ sở hiện có ở tỉnh Kumamoto. Tổng số bao gồm 22 doanh nghiệp liên quan đến sản xuất chip.

Các công ty đang tiến vào Kumamoto trong năm tài chính 2022 nhanh hơn so với năm trước. Nhưng 99% trong số tám khu công nghiệp do tỉnh phát triển đã được lấp đầy.

Để đối phó với tình trạng thiếu đất, chính quyền tỉnh có kế hoạch xây dựng các khu công nghiệp có tổng diện tích 50 ha – tương đương 13 sân bóng chày lớn – tại thành phố Kikuchi và Koshi lân cận, với việc bán các lô dự kiến ​​bắt đầu vào năm tài chính 2026.

Tỉnh cũng có kế hoạch hỗ trợ chuyển đổi đất nông nghiệp thành các khu công nghiệp, việc này sẽ mất thời gian để hoàn thành. Vào tháng 12, nó đã thành lập một “ủy ban điều phối bán dẫn” đa bộ phận để đưa ra lời khuyên cho Kikuyo và tám đô thị lân cận về việc sử dụng luật đặc biệt để phát triển các khu vực được quản lý và lập kế hoạch quận.

“Chúng ta phải ngăn chặn sự phát triển quá mức để không ảnh hưởng xấu đến sản xuất nông nghiệp”, một quan chức phụ trách chính quyền tỉnh cho biết.

Thách thức sẽ là cân bằng giữa việc hấp thụ “nhu cầu đặc biệt” của TSMC trong khi vẫn duy trì các làng nông nghiệp.

Từ khóa: Gã khổng lồ chip TSMC thúc đẩy thiếu đất nhà máy đe dọa sự phát triển của thị trấn Kyushu

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like