Gã khổng lồ quảng cáo Dentsu truy quét gian lận đấu thầu trong các sự kiện thử nghiệm Olympic Tokyo

Bức ảnh này được chụp vào ngày 25 tháng 11 năm 2022, cho thấy tòa nhà có trụ sở chính của Dentsu Inc. ở Tokyo. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Các công tố viên Tokyo và cơ quan giám sát thương mại công bằng của đất nước hôm thứ Sáu đã khám xét trụ sở của công ty quảng cáo khổng lồ Dentsu Inc. và nhà của một quan chức cấp cao tại ban tổ chức Thế vận hội Tokyo về cáo buộc gian lận đấu thầu để giành quyền tổ chức các sự kiện thử nghiệm cho các trò chơi năm 2020.

Trong diễn biến mới nhất trong một loạt vụ bê bối xung quanh sự kiện thể thao lớn, được tổ chức vào năm 2021 giữa đại dịch vi-rút corona, các cuộc khám xét đã được tiến hành do nghi ngờ có hành vi hạn chế thương mại không công bằng. Họ cũng đưa tin về công ty sản xuất sự kiện có trụ sở tại Tokyo, Cerespo Co.

Gian lận bị nghi ngờ trong 26 cuộc đấu thầu mở được tổ chức vào năm 2018 để giành quyền sắp xếp các sự kiện thử nghiệm, được trao cho Dentsu và tám công ty khác, cũng như một tập đoàn. Các sự kiện thử nghiệm để kiểm tra các vấn đề tiềm ẩn với hoạt động, bảo mật và khán giả hướng dẫn đã được thực hiện từ năm 2018 đến năm 2021.

Tổng giá trị của các hợp đồng lên tới hơn 500 triệu yên (3,6 triệu USD), với giá của mỗi hợp đồng dao động từ 4 triệu yên đến 60 triệu yên, theo các nguồn tin quen thuộc với vấn đề này.

Dentsu đã thắng thầu cho năm sự kiện với giá khoảng 80 triệu yên, trong khi Cerespo đã thắng năm sự kiện khác với giá khoảng 116 triệu yên và một sự kiện thuộc tập đoàn với giá 13 triệu yên.

Trước khi đấu thầu, ban tổ chức, với sự hỗ trợ của Dentsu, đã tạo danh sách các nhà quảng cáo và công ty quản lý sự kiện để phân loại các công ty theo kinh nghiệm tương ứng của họ trong từng môn thể thao. Danh sách này bị nghi ngờ đã được sử dụng để sắp xếp những người trúng thầu.

Dentsu thừa nhận đã bị lục soát và nói: “JBAH xin lỗi vì đã gây rắc rối. JBAH sẽ hợp tác toàn diện với (cuộc điều tra)”.

Các cuộc tìm kiếm diễn ra sau khi một công ty quảng cáo khác của Nhật Bản, ADK Holdings Inc., đã báo cáo với Ủy ban Thương mại Công bằng Nhật Bản rằng họ đã tham gia gian lận đấu thầu.

Các công tố viên gần đây đã mở một cuộc điều tra về vụ việc, bên cạnh một vụ bê bối liên quan đến cáo buộc một cựu giám đốc điều hành ban tổ chức trò chơi đã nhận 200 triệu yên tiền hối lộ từ năm công ty, bao gồm cả ADK.

Dentsu đã bị đột kích bởi đội điều tra đặc biệt của các công tố viên Tokyo vào tháng 7 về vụ bê bối hối lộ.

Bằng cách báo cáo cáo buộc vi phạm luật chống độc quyền và đề nghị hợp tác với cơ quan giám sát, ADK đang hy vọng được khoan hồng dưới hình thức giảm tiền phạt.

Từ khóa: Gã khổng lồ quảng cáo Dentsu truy quét gian lận đấu thầu trong các sự kiện thử nghiệm Olympic Tokyo

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like