Gần 370 triệu cốc dùng một lần được các chuỗi cà phê Nhật Bản sử dụng vào năm 2020

Bức ảnh này cho thấy cốc nhựa và cốc giấy dùng một lần được sử dụng để phục vụ đồ uống của chín chuỗi cà phê lớn ở Nhật Bản. (Ảnh: Greenpeace Japan / Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Ước tính có khoảng 369,65 triệu cốc dùng một lần được 9 chuỗi cà phê lớn ở Nhật Bản sử dụng để phục vụ đồ uống chỉ tính riêng trong năm 2020, cho thấy những tiến bộ hạn chế trong việc thúc đẩy cốc tái sử dụng và cắt giảm chất thải, theo một cuộc khảo sát gần đây của một nhóm bảo tồn môi trường.

Tổ chức Hòa bình xanh Nhật Bản cho biết chất thải hàng năm chuyển thành 1 triệu cốc nhựa và giấy dùng một lần mỗi ngày, nếu xếp chồng lên nhau, “tương đương với độ cao hơn 10.000 Mt. Fujis,” đạt đến độ cao hơn 37.000 km.

Nhóm đã khảo sát Starbucks, Tully’s Coffee, Pronto, Doutor, Caffe Veloce, Excelsior Caffe, Ueshima Coffee House, Cafe de Crie và Komeda, gửi bảng câu hỏi, quan sát các cửa hàng của họ và phân tích dữ liệu bán hàng và các hồ sơ khác.

Starbucks ước tính đã tiêu thụ số lượng cốc thải bỏ lớn nhất, tổng cộng khoảng 231,7 triệu cốc, trong đó khoảng 142,1 triệu cốc nhựa. Tiếp theo là Tully’s Coffee với 72,5 triệu cốc và Pronto với 35,3 triệu cốc.

Ba chuỗi này chủ yếu phục vụ đồ uống trong các cốc vứt bỏ ngay cả khi khách hàng uống chúng tại các cửa hàng của chuỗi, do đó, làm tăng sự phụ thuộc của họ vào đồ dùng một lần, theo Greenpeace.

Ba chuỗi phục vụ lần lượt 3%, 20% và 31% đồ uống của họ trong những chiếc cốc có thể tái sử dụng. Theo khảo sát, Komeda có trụ sở tại Nagoya đã phục vụ gần như tất cả đồ uống của mình trong những chiếc cốc có thể tái sử dụng.

Một quan chức quan hệ công chúng tại Starbucks Coffee Japan Ltd. nói với Kyodo News rằng chuỗi cà phê có trụ sở tại Seattle đã đặt mục tiêu toàn cầu là giảm một nửa chất thải vào năm 2030 so với năm 2019.

Là một phần của nỗ lực đó, chi nhánh Nhật Bản của họ đã bắt đầu phục vụ đồ uống lạnh trong ly tại 106 cửa hàng của mình kể từ tháng 4, đồng thời cung cấp đồ uống mang đi trong những chiếc cốc có thể tái sử dụng cho thuê trên cơ sở dùng thử.

Báo cáo cho biết khoảng 91.000 chiếc cốc dùng một lần được vứt bỏ mỗi giờ chỉ trong lĩnh vực quán cà phê Nhật Bản.

“Với hầu hết chúng đều được thiêu hủy, hoặc trong trường hợp xấu nhất là xử lý không đúng cách vào môi trường, cần có hành động kết hợp từ khu vực quán cà phê và chính phủ để chấm dứt tình trạng tràn ngập cốc sử dụng một lần và chuyển đổi sang một hệ thống dựa trên câu thần chú ‘giảm, tái sử dụng và nạp lại’, nó nói thêm.

Tomohiro Tasaki, người đứng đầu nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Môi trường Quốc gia về lưu thông tài nguyên và quản lý chất thải, cho biết một trong những bước mà chuỗi cà phê có thể thực hiện ngay lập tức để cắt giảm rác thải nhựa rõ ràng là chuyển sang những chiếc cốc có thể tái sử dụng để phục vụ bữa ăn.

Ông nói: “Họ sẽ có thể thúc đẩy sự chuyển dịch sang cốc tái sử dụng một cách thuận lợi bằng cách giới thiệu một hệ thống bán hàng mới như tính phí cho cốc dùng một lần và giảm giá cho khách hàng sử dụng cốc tái sử dụng.

Từ khóa: Gần 370 triệu cốc dùng một lần được các chuỗi cà phê Nhật Bản sử dụng vào năm 2020

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like