Gần 40% cử tri Nhật Bản ở nước ngoài ở 23 phường của Tokyo có thể đã bỏ phiếu qua thư

Một tập hợp các lá phiếu ở nước ngoài do một phụ nữ Nhật Bản sống ở Phần Lan nhận được vào ngày 1 tháng 11, sau cuộc bầu cử Hạ viện ngày 31 tháng 10, được nhìn thấy trong hình ảnh này do người dân Phần Lan cung cấp.

OSAKA – Ba mươi bảy phần trăm cử tri Nhật Bản ở nước ngoài đăng ký tại 23 phường của Tokyo, những người muốn bỏ phiếu qua thư cho cuộc bầu cử Hạ viện vào ngày 31 tháng 10 dường như đã bỏ phiếu vì một số lý do, một cuộc điều tra của Mainichi Shimbun với từng Hội đồng bầu cử 23 phường đã thành lập.

Hơn nữa, gần 10% số cử tri ở nước ngoài này đã được gửi đi những lá phiếu không đến kịp thời hạn bỏ phiếu. Ngày bỏ phiếu của cuộc bầu cử cấp dưới gần đây diễn ra sau khi nó bị giải tán sau khoảng thời gian can thiệp ngắn nhất được ghi nhận trong thời kỳ hậu chiến. Cũng có nhiều sự chậm trễ của dịch vụ bưu chính quốc tế do đại dịch coronavirus. Những lời phàn nàn rằng lá phiếu không đến kịp đã nổ ra giữa các cử tri và có vẻ như những động thái mạnh mẽ hơn yêu cầu cải tiến hệ thống đang diễn ra.

Công dân Nhật Bản sống ở nước ngoài có thể bỏ phiếu qua đường bưu điện hoặc tại các cơ quan ngoại giao ở nước ngoài như đại sứ quán. Nhưng bỏ phiếu qua thư đòi hỏi một cuộc trao đổi qua lại tốn nhiều công sức, trong đó một cá nhân gửi biểu mẫu yêu cầu một bộ phiếu bầu từ hội đồng bầu cử địa phương ở Nhật Bản, nơi họ đăng ký là cử tri nước ngoài. Sau khi các lá phiếu đã đến quốc gia cư trú của họ, sau đó các cá nhân sẽ gửi lại chúng qua đường bưu điện. Các quy tắc nêu rõ rằng cử tri có thể gửi lại lá phiếu của họ kể từ ngày sau khi thông báo chính thức của cuộc bầu cử và họ phải đến các ban bầu cử trước khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa – nói chung 8 giờ tối trong ngày bỏ phiếu ở Nhật Bản.

Sau cuộc bầu cử Hạ viện, tờ Mainichi Shimbun đã hỏi các hội đồng bầu cử của 23 phường của Tokyo, nơi có nhiều cử tri nước ngoài đăng ký, họ nhận được bao nhiêu đơn từ các cá nhân tìm cách bỏ phiếu qua đường bưu điện, số lượng phiếu bầu nhận được và bao nhiêu phiếu bầu đến sau đó. thời hạn. Các con số này dành cho tổng số phiếu bầu cho các khu vực bầu cử một ghế và các số liệu được ghi lại bởi các hội đồng bầu cử không tổng hợp dữ liệu phân biệt giữa các khu vực bầu cử một ghế và số phiếu đại diện theo tỷ lệ được coi là số liệu của khu vực bầu cử một ghế.

Kết quả là, tại 23 phường của thủ đô, trong số 445 người ở nước ngoài tìm cách bỏ phiếu qua đường bưu điện, phiếu bầu qua thư đã được bỏ phiếu thành công chỉ trong 211 trường hợp – dưới một nửa số đơn đăng ký. Mặc dù có 33 trường hợp các cá nhân bỏ phiếu bằng cách chuyển sang bỏ phiếu tại cơ quan đại diện ngoại giao sau khi đăng ký bỏ phiếu qua đường bưu điện, tính đến ngày 11 tháng 11, ít nhất 37 trường hợp đã được xếp loại “không có phiếu” vì đã đến được hội đồng bầu cử sau thời hạn. Thông tin chi tiết về các hoạt động bỏ phiếu trong 164 trường hợp khác, chiếm 37%, vẫn chưa được biết. Tuy nhiên, có thể những người sống ở nước ngoài đã bỏ phiếu vì những lý do bao gồm cả lá phiếu của họ không được gửi qua đường bưu điện kịp thời. Theo Ủy ban Quản lý Bầu cử Chính quyền Thủ đô Tokyo, 18.635 cử tri sống ở nước ngoài đã đăng ký làm cử tri của 23 phường của thủ đô vào ngày bỏ phiếu. Tỷ lệ cử tri đi bầu là 27,9%, với 5.200 người bỏ phiếu.

Phường Minato của Tokyo có khoảng 1.200 cử tri nước ngoài đã đăng ký. Nó đã chứng kiến ​​31 trường hợp các cá nhân yêu cầu gửi phiếu bầu cho họ, nhưng chỉ có 12 phiếu bầu qua bưu điện được bỏ phiếu thành công. Chỉ trong hai trường hợp, các cá nhân chuyển sang bỏ phiếu tại các cơ quan đại diện ngoại giao. Lá phiếu đến sau thời hạn chót trong năm trường hợp, trong khi 12 trường hợp khác vẫn chưa đến được hội đồng bầu cử tính đến ngày 8 tháng 11.

Kita Ward, nơi tất cả những người nộp đơn xin phiếu qua thư đã bỏ phiếu thành công trong cuộc tổng tuyển cử năm 2017, cũng phải đối mặt với những vấn đề tương tự. Mặc dù 11 cử tri ở nước ngoài đã nộp đơn xin bỏ phiếu qua thư, nhưng chỉ có năm phiếu bầu đã trở lại đúng thời gian cho cuộc bầu cử. Hai người đến sau thời hạn, và nơi ở của bốn người còn lại không được biết vào ngày 9 tháng 11. Một đại diện của phường đưa ra phân tích của họ, nói rằng, “Yêu cầu cho các lá phiếu qua bưu điện gần gấp ba lần trước và thực tế là thời gian gửi thư đến đến do đại dịch coronavirus có thể là một yếu tố. ” Các đại sứ quán và các tổ chức khác đã khuyến nghị bỏ phiếu qua đường bưu điện như một cách để ngăn ngừa lây nhiễm, và yêu cầu bỏ phiếu qua thư đã tăng lên đáng kể ở hầu hết các phường.

Một số phiếu bầu cũng không được chuyển đến kịp ngày bỏ phiếu ở nhiều phường ở thành phố Osaka, miền tây Nhật Bản. Trong số đó, hội đồng bầu cử của Phường Miyakojima đã nhận được đơn yêu cầu bỏ phiếu qua bưu điện từ một cử tri vào ngày 4 tháng 10. Nhưng mặc dù các mẫu đơn được gửi hai ngày sau đó, các lá phiếu đã điền đầy đủ rõ ràng đã trở lại vào ngày 8 tháng 11, hơn một tuần sau ngày bầu cử và kiểm phiếu.

Bộ Nội vụ và Truyền thông cho biết khoảng 100.000 công dân Nhật Bản sống ở nước ngoài là cử tri đã đăng ký. Tỷ lệ cử tri đi bầu của họ cho khu vực bầu cử một ghế trong cuộc bầu cử hạ viện vào tháng 10 là 20,05%, tổng số là 19.383 cử tri. Tuy nhiên, ước tính có hơn 1 triệu người từ 18 tuổi trở lên sống ở nước ngoài, điều này có nghĩa là tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu thực tế là dưới 2%.

Để đăng ký với tư cách là một cử tri ở nước ngoài, đòi hỏi phải đến các đại sứ quán và các cơ quan đại diện ngoại giao khác và mất khoảng hai đến ba tháng – tất cả các yếu tố được cho là một trong những lý do đằng sau tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu thấp của họ.

Hiroyuki Takenaga, 55 tuổi, đồng trưởng đại diện của Mạng lưới cử tri hải ngoại Nhật Bản ở New York, tham gia hỗ trợ bỏ phiếu ở nước ngoài. Ông nói với Mainichi Shimbun: “Ngày càng có nhiều người nói rằng việc bỏ phiếu cho những người sống ở nước ngoài là rất khắt khe. Để giải quyết vấn đề mang tính hệ thống này, cần phải có tiến bộ về số hóa các thủ tục đăng ký, cũng như hệ thống bỏ phiếu trực tuyến.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Yukina Furukawa, Ban Tin tức Thành phố Osaka)

Từ khóa: Gần 40% cử tri Nhật Bản ở nước ngoài ở 23 phường của Tokyo có thể đã bỏ phiếu qua thư

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like