Gần 80% doanh nghiệp Nhật ở châu Âu bị ảnh hưởng bởi chiến tranh Ukraine

Ảnh hồ sơ này được chụp vào tháng 5 năm 2022 cho thấy cảng Odesa ở Biển Đen của Ukraine. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Khoảng 77% các công ty Nhật Bản ở châu Âu nhận thấy hoạt động của họ bị ảnh hưởng bởi cuộc xâm lược Ukraine của Nga chủ yếu do giá năng lượng và lương thực tăng cao cũng như gián đoạn hậu cần, một cuộc khảo sát cho thấy.

Các nhà sản xuất cảm thấy tác động nặng nề hơn, với 83,7% trong lĩnh vực này cho biết hoạt động kinh doanh của họ bị ảnh hưởng do chiến tranh ở Ukraine, theo cuộc khảo sát trực tuyến đối với 1.445 công ty do Tổ chức Ngoại thương Nhật Bản thực hiện từ ngày 1 đến ngày 26 tháng 9 với phản hồi hợp lệ từ 799 .

Trong số 605 công ty trả lời câu hỏi trắc nghiệm về các yếu tố tiêu cực, 65,1% cho biết giá năng lượng tăng, 55,9% cho biết giá nguyên liệu và tài nguyên cao hơn như các sản phẩm nhựa và cao su, trong khi 54,0% nêu ra sự gián đoạn và tắc nghẽn trong hậu cần.

Akiko Ueda, một quan chức của JETRO cho biết: “Cuộc khảo sát cho thấy mức độ nghiêm trọng của tác động của cuộc chiến Ukraine đối với hoạt động kinh doanh”.

“Thực tế là gần 80% các công ty cho biết họ cảm thấy tiêu cực từ cuộc chiến Ukraine cho thấy họ không thể thoát khỏi thiệt hại ngay cả khi họ xúc tiến các nỗ lực như chuyển giá cho khách hàng,” Ueda nói thêm về giải pháp cho cuộc họp. xung đột là “mấu chốt” để cải thiện môi trường kinh doanh.

Cuộc khủng hoảng Ukraine, gây ra bởi cuộc xâm lược của Moscow vào tháng 2, đã khiến xuất khẩu ngũ cốc từ quốc gia Đông Âu này chao đảo, dẫn đến giá lương thực tăng vọt. JETRO cho biết các công ty trong ngành thực phẩm cũng như lĩnh vực trang trại và chế biến thủy sản bị ảnh hưởng đặc biệt.

Ngành công nghiệp ô tô cũng bị ảnh hưởng khi buộc phải thu hẹp quy mô hoặc tạm dừng hoạt động ở Nga và chứng kiến ​​giá năng lượng, nguyên liệu thô và phụ tùng tăng cao.

Trong số 501 công ty đưa ra câu trả lời cho câu hỏi về các biện pháp đối phó, 50,5% cho biết họ đã chuyển chi phí cao hơn cho khách hàng. Khoảng 27,5% đã đa dạng hóa cơ sở cung cấp của họ, trong khi 25,1% đã tìm kiếm khách hàng mới. Trong lĩnh vực sản xuất, 29,4% cho biết họ đã tăng hàng tồn kho.

Trong số những lo ngại khác về cuộc khủng hoảng Ukraine, các công ty đã viện dẫn triển vọng không chắc chắn về thời điểm chiến sự kết thúc và khi nào hoạt động kinh doanh ở Nga có thể được nối lại, cuộc khảo sát cho biết.

Từ khóa: Gần 80% doanh nghiệp Nhật ở châu Âu bị ảnh hưởng bởi chiến tranh Ukraine

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like