Gần 80% giám khảo cho các cuộc thi nghệ thuật ở Nhật Bản là nam giới: nghiên cứu

“Hyogen no Genba Chosadan”, một nhóm nhằm thúc đẩy bình đẳng giới trong các lĩnh vực nghệ thuật, tổ chức một cuộc họp báo tại Tokyo vào ngày 24 tháng 8 năm 2022. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Gần 80% giám khảo trong các cuộc thi nghệ thuật lớn của Nhật Bản trên chín lĩnh vực, bao gồm âm nhạc và manga, là nam giới trong 10 năm qua, một tổ chức gồm các nghệ sĩ cho biết hôm thứ Tư.

Một báo cáo của nhóm “Hyogen no Genba Chosadan”, nhằm thúc đẩy bình đẳng giới trong các lĩnh vực nghệ thuật, cho thấy 77% giám khảo của các cuộc thi và 66% người đoạt giải cao nhất là nam giới với kết quả nêu rõ những rào cản tiềm ẩn phụ nữ phải đối mặt trong sự nghiệp của họ.

Chiki Ogiue, một nhà phê bình tham gia vào nghiên cứu, cho biết: “Có rất nhiều trường hợp tài năng bị ngăn cản tiến lên và bị chôn vùi vì giới tính.

Báo cáo đã phân tích tỷ lệ giới tính của các giám khảo và người chiến thắng trong các cuộc thi được tổ chức từ năm 2011 đến năm 2020 về nghệ thuật, sân khấu, điện ảnh, văn học, kiến ​​trúc, âm nhạc, thiết kế, nhiếp ảnh và truyện tranh.

Sự mất cân bằng giới tính đặc biệt nghiêm trọng trong các cuộc thi văn học, nơi 95% giám khảo và 76% người đoạt giải cao nhất là nam giới.

Trong một cuộc thi do Shinchosha Publishing Co. tài trợ, tất cả các giám khảo và người chiến thắng trong thập kỷ đều là nam giới.

Nhà điêu khắc kiêm nhà phê bình Nodoka Odawara cho biết: “Khi sự đa dạng giữa các giám khảo không được đảm bảo, và sự công bằng có thể không được đảm bảo, điều đó có thể gây ra khoảng cách với các nhà văn tương lai muốn gửi đơn đăng ký ra mắt”, nhà điêu khắc và nhà phê bình Nodoka Odawara cho biết tại cuộc họp báo.

Trong khi đó, khoảng 86% giám khảo và 82% người đoạt giải cao nhất trong các cuộc thi kiến ​​trúc là nam giới, mặc dù năm trong số chín tổ chức được phân tích, bao gồm cả Viện Kiến trúc Nhật Bản, không công bố dữ liệu về các giám khảo.

Trong âm nhạc cổ điển, nam giới lần lượt chiếm 86% và 59% giám khảo và những người đoạt giải thưởng lớn.

Eri Homma, một thành viên của bộ đôi nghệ sĩ Kyun-Chome, người phụ trách phân tích cân bằng giới tính trong nghệ thuật cho biết: “Cơ hội (cho nghệ sĩ) để thăng tiến chủ yếu do nam giới chi phối. “Điều này làm lệch quan điểm và đánh giá (về các tác phẩm).”

Tất cả những người chiến thắng hàng đầu của bộ phận nghệ thuật trong Liên hoan Nghệ thuật Truyền thông Nhật Bản, do Cơ quan Các vấn đề Văn hóa tổ chức, đều là nam giới, cô nói và nói thêm rằng nó “nên được đánh giá lại.”

Ogiue cho biết lý do đằng sau việc thiếu phụ nữ trong những người chiến thắng được cho là kết quả của sự cạnh tranh cởi mở. Nhưng “sự không công bằng đã được hiển thị với các con số,” cô nói thêm.

Từ khóa: Gần 80% giám khảo cho các cuộc thi nghệ thuật ở Nhật Bản là nam giới: nghiên cứu

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like