Gần 80% người Nhật cho rằng gánh nặng lưu trữ cơ sở của Okinawa là không công bằng

Bức ảnh ngày 10 tháng 3 năm 2022 này cho thấy Trạm Không quân Futenma của Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ, tiếp giáp với một khu dân cư đông đúc của Ginowan thuộc tỉnh Okinawa, miền nam Nhật Bản. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Gần 80% người dân Nhật Bản cho rằng gánh nặng đối với Okinawa trong việc bố trí lực lượng lớn của Mỹ tại đất nước là không công bằng so với các tỉnh khác, một cuộc khảo sát của Kyodo News cho thấy hôm thứ Tư.

Cuộc khảo sát qua thư trên toàn quốc, được tiến hành trước lễ kỷ niệm 50 năm Okinawa được chuyển giao cho Nhật Bản quản lý vào ngày 15 tháng 5, cho thấy 58% số người được hỏi ủng hộ việc chuyển một số cơ sở quân sự của Mỹ ra ngoài quận phía nam.

Nhưng 69% phản đối việc di dời các căn cứ đến các khu vực họ sinh sống, mặc dù 79% tin rằng gánh nặng đối với Okinawa là lớn không kém.

Okinawa vẫn nằm dưới sự cai trị của Hoa Kỳ cho đến năm 1972 ngay cả sau khi Nhật Bản giành lại chủ quyền vào năm 1952 sau thất bại của đất nước trong Thế chiến thứ hai. Đây là nơi chiếm 70% tổng diện tích được sử dụng riêng bởi các cơ sở quân đội Mỹ ở Nhật Bản mặc dù chiếm khoảng 0,6% tổng diện tích của đất nước.

Trong cuộc thăm dò, 51% cho biết họ tin rằng các căn cứ của Mỹ ở Okinawa nên được giảm bớt đáng kể, trong khi 6% trả lời rằng nên dỡ bỏ hoàn toàn. Bốn mươi phần trăm cho biết các căn cứ vẫn ổn.

Okinawa vẫn quan trọng đối với Hoa Kỳ vì nó đóng vai trò là một trung tâm chiến lược cho các hoạt động quân sự của họ ở Thái Bình Dương, khi sự hiện diện của Trung Quốc mở rộng và mối đe dọa hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên gia tăng trong khu vực. Okinawa cũng gần Đài Loan.

Nhật Bản và Hoa Kỳ đang thúc đẩy việc di dời Trạm Không quân Futenma của Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ tại một khu dân cư của Ginowan đến khu vực ven biển ít dân cư hơn của Henoko ở Nago.

Nhưng việc chuyển giao đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của người dân Okinawa, nhiều người trong số họ đã thúc giục chuyển căn cứ không quân ra khỏi tỉnh này.

Cuộc thăm dò cho thấy 64% không ủng hộ kế hoạch tái định cư hiện tại, vốn có từ một thỏa thuận giữa Nhật-Mỹ năm 1996 về việc trả lại đất do căn cứ Futenma chiếm đóng.

Trong số 64 phần trăm, khoảng một phần tư tin rằng căn cứ này nên được chuyển ra ngoài Nhật Bản, một phần tư cho rằng nó nên được chuyển ra khỏi Okinawa đến một tỉnh khác, trong khi một phần năm cho rằng nó nên tiếp tục được sử dụng.

Cuộc khảo sát cũng cho thấy 65% ​​cho rằng liên minh an ninh giữa Nhật Bản và Hoa Kỳ vẫn nên giữ nguyên như vậy, nhưng 22% tin rằng nó nên được củng cố và 11% cho rằng nó nên bị suy yếu.

Cuộc thăm dò được thực hiện trên 3.000 người được chọn ngẫu nhiên từ 18 tuổi trở lên từ tháng 3 đến tháng 4 với 1.958 câu trả lời hợp lệ nhận được.

Từ khóa: Gần 80% người Nhật cho rằng gánh nặng lưu trữ cơ sở của Okinawa là không công bằng

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like