Gần một nửa ở Mỹ ủng hộ ngoại giao tẩy chay Trò chơi Bắc Kinh: khảo sát


Các vòng tròn Olympic được thắp sáng dọc theo một con đường tại Thế vận hội Mùa đông 2022, vào ngày 1 tháng 2 năm 2022, ở quận Diên Khánh của Bắc Kinh. (Ảnh AP / Aaron Favila)

WASHINGTON (Kyodo) – Gần một nửa công chúng Hoa Kỳ ủng hộ việc chính phủ tẩy chay Thế vận hội Mùa đông sắp tới ở Bắc Kinh, mặc dù mức độ nhận thức tổng thể thấp về quyết định nhằm phản đối cáo buộc vi phạm nhân quyền ở Trung Quốc, theo một nghiên cứu gần đây của một nhóm nghiên cứu của Hoa Kỳ.

Chính quyền của Tổng thống Joe Biden đã tuyên bố tẩy chay ngoại giao vào đầu tháng 12, có nghĩa là các vận động viên Mỹ sẽ vẫn tranh tài trong sự kiện thể thao toàn cầu nhưng các quan chức chính phủ sẽ không tham dự.

Các quốc gia như Úc, Anh và Canada đã làm theo. Nhật Bản, một đồng minh quan trọng của Mỹ ở châu Á, cũng quyết định không cử phái đoàn chính phủ tới các trò chơi, mặc dù họ đã từ chối chính thức gọi hành động này là “tẩy chay ngoại giao”.

Theo cuộc khảo sát của Trung tâm Nghiên cứu Pew, được thực hiện từ ngày 10 đến 17 tháng 1 với khoảng 5.130 người tham gia, hơn 90% nói rằng họ đã nghe “một chút” hoặc “không biết gì cả” về cuộc tẩy chay ngoại giao của Hoa Kỳ.

Nhưng khi được hỏi quan điểm của họ về cuộc tẩy chay, 46% cho biết họ tán thành quyết định của chính phủ, so với 22% không tán thành. Khoảng 30% số người được hỏi cho biết họ không chắc chắn.

Cuộc khảo sát tương tự cũng cho thấy quan điểm của công chúng về quan hệ của Trung Quốc với Hoa Kỳ đã thay đổi rất ít trong năm qua.

Tổng cộng 54% coi Trung Quốc là “đối thủ cạnh tranh” của Hoa Kỳ, trong khi 35% coi Trung Quốc là “kẻ thù”. Theo cuộc khảo sát, chỉ có 9% coi Trung Quốc là “đối tác” của Hoa Kỳ.

Từ khóa: Gần một nửa ở Mỹ ủng hộ ngoại giao tẩy chay Trò chơi Bắc Kinh: khảo sát

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like