Gặp lại học giả quá cố và người hàng xóm Donald Keene qua 4 triển lãm ở Tokyo

Một cuộc triển lãm nằm trong chuỗi “Cuộc hội ngộ với Donald Keene” đang được tiến hành tại Bảo tàng Tưởng niệm Nhà văn và Nghệ sĩ Tabata, như đã thấy ở Phường Kita của Tokyo vào ngày 18 tháng 3 năm 2023. (Mainichi/Chinami Takeichi)

TOKYO – Bốn cuộc triển lãm vinh danh cố học giả văn học Nhật Bản Donald Keene (1922-2019) đang được tiến hành tại Quận Kita của Tokyo – ngôi nhà 45 năm của ông – khi mọi người có cơ hội gặp lại người hàng xóm của mình qua những bức ảnh và tác phẩm trưng bày của ông. cuộc sống và nghiên cứu.

Keene, người đã giúp truyền bá văn học và văn hóa Nhật Bản ra thế giới bằng tiếng Anh, cũng được biết đến với tính cách thân thiện và thực tế. Là một người dân địa phương Kita Ward thực sự, người dường như xuất hiện ở khắp mọi nơi trong khu phố Nishigahara, Keene là một học giả có nghiên cứu không chỉ giới hạn trong nghiên cứu của mình mà còn được định hình bởi các tương tác hàng ngày với những người khác.

Những thành tựu của Keene, người sẽ tròn 100 tuổi vào năm ngoái, đã được tổ chức trong các sự kiện trên khắp Nhật Bản bắt đầu từ năm thứ 100 của ông. Vào năm 2023, chính quyền Phường Kita sẽ tổ chức các cuộc triển lãm tại bốn địa điểm có liên quan đến học giả này và điều đó mang đến cái nhìn sâu sắc về cuộc đời và nghiên cứu của ông. Phóng viên Mainichi này đã đến thăm hai trong số những địa điểm này: Bảo tàng Nghệ thuật Otani trong Vườn Kyu-Furukawa và Bảo tàng Tưởng niệm Nhà văn và Nghệ sĩ Tabata.

Cuộc triển lãm được tổ chức ở một góc của Bảo tàng Nghệ thuật Otani trưng bày những bức ảnh về cuộc sống gia đình hàng ngày của Keene, cũng như trong các khu vườn và trên phố mua sắm Shimofuri Ginza. Keene say mê Khu vườn Kyu-Furukawa, bao gồm cả vườn hoa hồng kiểu phương Tây và khu vườn Nhật Bản, đến nỗi anh ấy đã chọn sống trong một căn hộ ngay gần đó. Anh ấy thường tận hưởng khung cảnh lộng lẫy từ ban công trong giờ giải lao.

Theo một bảng triển lãm, tầm nhìn từ ban công đó đã thay đổi trong suốt 45 năm ông sống ở đó. Anh ấy dường như đã nói đùa rằng: “Nếu cây cứ phát triển với tốc độ này, tôi sẽ không thể nhìn thấy gì từ phòng của mình. Tôi có nên lẻn vào vườn vào ban đêm và chặt chúng không?”


Du khách được nhìn thấy tại một cuộc triển lãm ảnh đang được tiến hành tại Bảo tàng Nghệ thuật Otani trong Vườn Kyu-Furukawa ở Phường Kita của Tokyo vào ngày 18 tháng 3 năm 2023. (Mainichi/Chinami Takeichi)

Trong khi đó, Bảo tàng Tưởng niệm Nhà văn và Nghệ sĩ Tabata làm nổi bật công việc để đời của Keene trong việc đưa văn học Nhật Bản đến với khán giả nước ngoài, với tâm điểm là Ryunosuke Akutagawa (1892-1927), một nhà văn nổi tiếng đầu thế kỷ 20. Cuộc triển lãm được phụ trách bởi trợ lý giám đốc bảo tàng Shiro Ishikawa, người từng sống cùng tòa nhà với Keene.

Keene rõ ràng đã gặp Akutagawa lần đầu tiên trong một cuốn sách giáo khoa lậu khi anh đang theo học trường dạy tiếng Nhật của Hải quân Hoa Kỳ trong Thế chiến thứ hai. Trong một bản thảo, Keene đã viết bằng tiếng Nhật, “Akutagawa là người đầu tiên trong số các tác giả Nhật Bản có tác phẩm khiến tôi ấn tượng sau khi đọc chúng bằng ngôn ngữ gốc của họ.”

Ishikawa chỉ ra rằng trong khi mọi hồ sơ của Donald Keene đều đề cập rằng cuộc gặp gỡ của ông với văn học Nhật Bản là thông qua bản dịch tiếng Anh của ‘Truyện Genji’, cuộc triển lãm thu hút sự chú ý đến cuộc gặp gỡ của Keene với văn học Nhật Bản được viết bằng tiếng Nhật thông qua Akutagawa – một điều không hề có. nổi tiếng.

Trong bản thảo, Keene mô tả ‘Kumo no Ito’ (‘Sợi chỉ của con nhện’) của Akutagawa là một “tác phẩm hấp dẫn không giống như những tác phẩm nhàm chán khác được viết để dạy trong lớp.” Ishikawa chỉ ra rằng mặc dù những bài viết như vậy thể hiện sở thích pha trò của Keene, nhưng chúng cũng tiết lộ những điều về quá trình học tập của anh ấy, chẳng hạn như cách anh ấy viết tay các ký tự kanji ở cả dạng truyền thống và hiện đại.

Ishikawa cũng biết được khía cạnh vui tươi của Keene khi họ tình cờ gặp nhau trong tòa nhà chung cư của họ. Trong một lần, Keene đưa cho anh ta ba tấm danh thiếp khác nhau, trong đó có một tấm ghi tên anh ta được phiên âm theo phiên âm sang các ký tự kanji có nghĩa là “tức giận”, “con quỷ” và “vòng xoáy gầm thét”.

Ishikawa cũng ngưỡng mộ Keene với tư cách là một học giả đồng nghiệp, người đã xem xét kỹ lưỡng các tác phẩm văn học và các bài phê bình trước đây về chúng – điều này có thể được suy ra từ nhiều nguồn khác nhau được trích dẫn trong các bài tiểu luận của ông.

Trong một ví dụ khác, Keene đã tìm kiếm khắp nơi, bao gồm cả danh bạ điện thoại, để tìm cách đọc họ của cha Akutagawa, người có các ký tự kanji có thể được đọc là “Niihara” hoặc “Shinbara”. Theo Ishikawa, “Trong khi nhiều nguồn tiếng Nhật chỉ hiển thị tên bằng chữ Hán, Keene không thể thoát khỏi nhiệm vụ đánh vần nó như một học giả viết bằng tiếng Anh.” Cuối cùng, Keene phát hiện ra rằng cách đọc đúng là “Niihara” trong một cuộc điện thoại với Hiroshi, con trai của Akutagawa.

Trong khi Keene là bạn của các tác giả nổi tiếng như Yukio Mishima, anh ấy tỏ ra chán ghét tàn nhẫn những tác phẩm mà bạn bè tác giả của anh ấy khen ngợi. “Ông ấy có những tiêu chuẩn của riêng mình mà không bị ảnh hưởng bởi người khác. Tuyên bố của ông ấy rằng việc chỉ trình bày các sự kiện đơn thuần sẽ khiến độc giả chán nản khiến tim tôi đập loạn nhịp, với tư cách là một nhà nghiên cứu,” Ishikawa nói.

Tình bạn của Keene với các tác giả nổi tiếng được thể hiện trong một cuộc triển lãm bảng tại địa điểm Bảo tàng Asukayama, trong khi những cuốn sách của anh ấy có thể được đọc ở một góc đặc biệt của Thư viện Trung tâm của Phường Kita. Bốn địa điểm là một phần của loạt phim “Cuộc hội ngộ với Donald Keene” nằm dọc theo một tuyến xe buýt cộng đồng mà chính Keene thường sử dụng.

Triển lãm Bảo tàng Asukayama kết thúc vào ngày 14 tháng 5, trong khi ba triển lãm khác kéo dài đến cuối tháng Ba. Bạn có thể tìm thêm thông tin trên trang web của Phường Kita tại đây: https://www.city.kita.tokyo.jp/bunka/keene/kinenjigyo.html

(Bởi Chinami Takeichi, Biên tập viên của Mainichi)

Từ khóa: Gặp lại học giả quá cố và người hàng xóm Donald Keene qua 4 triển lãm ở Tokyo

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like