GDP của Nhật Bản tăng 0,6% trên thực tế hàng năm trong tháng 10-tháng 12

Bức ảnh ngày 25 tháng 4 năm 2020 này được chụp từ máy bay trực thăng của Mainichi Shimbun cho thấy Tokyo Skytree, bên trái, với Núi Phú Sĩ ở hậu cảnh. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Nền kinh tế Nhật Bản tăng trưởng với tốc độ thực tế hàng năm là 0,6% trong khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 12, nhờ sự phục hồi bền vững của tiêu dùng tư nhân sau các biện pháp kiềm chế chống vi-rút, nhưng mức tăng trưởng đầu tiên trong hai quý yếu hơn nhiều so với dự kiến, theo dữ liệu của chính phủ cho thấy thứ ba.

Được điều chỉnh theo lạm phát, tổng sản phẩm quốc nội thực tế tăng 0,2% so với quý trước, theo dữ liệu sơ bộ của Văn phòng Nội các.

Dự báo thị trường trung bình là mở rộng hàng năm 1,7% trong một cuộc khảo sát của Kyodo News.

Tăng trưởng kinh tế của Nhật Bản cũng bị hạn chế bởi sự sụt giảm hàng tồn kho tư nhân, một yếu tố tiêu cực đối với GDP, thước đo tổng giá trị hàng hóa và dịch vụ được sản xuất trong một quốc gia.

Lạm phát gia tăng ở Nhật Bản đã bắt đầu ảnh hưởng đến tâm lý người tiêu dùng với nhiều đợt tăng giá dự kiến ​​trong quý hiện tại đến tháng 3. Nhưng nhu cầu dịch vụ bị dồn nén đã hỗ trợ tiêu dùng khi nền kinh tế đã thoát khỏi các hạn chế do vi-rút corona.

Shinichiro Kobayashi, chuyên gia kinh tế cấp cao tại Mitsubishi UFJ, cho biết: “JBAH kỳ vọng sự phục hồi vào tháng 10-12 sau khi suy giảm bất ngờ trong quý trước nhưng tăng trưởng không mạnh. Tuy nhiên, dữ liệu phù hợp với quan điểm rằng nền kinh tế đang phục hồi vừa phải”. Nghiên cứu và Tư vấn.

“Một mặt, nhu cầu về chỗ ở và giải trí, cũng như du lịch trong nước rất cao, nhưng giá cả và chi phí dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng. Vì vậy, đó là một cuộc chiến giằng co,” Kobayashi nói.

Tiêu dùng tư nhân, chiếm hơn một nửa nền kinh tế, tăng 0,5% khi người tiêu dùng ngày càng đi ăn tối và đi du lịch, trong khi nhu cầu về hàng hóa lâu bền cũng tăng mạnh. Đó là quý tăng thứ ba liên tiếp.

Chi tiêu vốn giảm 0,5% sau hai quý liên tiếp tăng mạnh do các khoản đầu tư liên quan đến chất bán dẫn giảm. Các công ty đã tăng cường đầu tư vào thiết bị để sản xuất chip, được sử dụng trong nhiều loại sản phẩm từ điện tử đến ô tô, để đáp ứng nhu cầu mạnh mẽ.

Tuy nhiên, về mặt danh nghĩa, con số liên quan tăng lên, có nghĩa là các công ty phải gánh chi phí cao hơn cho máy móc và xây dựng, các nhà kinh tế cho biết.

Sự hồi sinh của du lịch trong nước sau khi nới lỏng các biện pháp kiểm soát biên giới do COVID-19, một trong những quốc gia nghiêm ngặt và lâu dài nhất trong Nhóm Bảy quốc gia, cũng giúp thúc đẩy nền kinh tế, với chi tiêu của du khách nước ngoài tại Nhật Bản được coi là xuất khẩu trong GDP nhân vật.

Xuất khẩu tăng 1,4% trong khi nhập khẩu giảm 0,4%. Đầu tư công giảm 0,5%.

Vào năm 2022, nền kinh tế lớn thứ ba thế giới đã tăng trưởng 1,1% theo giá trị thực.

Ngân hàng trung ương Nhật Bản đã khác với các ngân hàng trung ương toàn cầu của mình ở Hoa Kỳ và Châu Âu, những quốc gia đã tích cực tăng lãi suất cao hơn khi họ chống lại lạm phát cao.

Tuy nhiên, việc thắt chặt tiền tệ như vậy đã làm dấy lên lo ngại về suy thoái kinh tế, báo hiệu điều tồi tệ cho nền kinh tế Nhật Bản vốn có sự tăng trưởng chủ yếu nhờ xuất khẩu. Tăng trưởng chậm hơn cũng được dự kiến ​​​​đối với Trung Quốc, vốn bị kìm hãm bởi hậu quả từ chính sách nghiêm ngặt “không COVID” của quốc gia.

Dự kiến ​​sẽ có nhiều đợt tăng giá hơn nữa trong quý hiện tại do các công ty phải chuyển chi phí nhập khẩu năng lượng và nguyên liệu thô tăng cao do đồng yên yếu hơn.

Naoko Ogata cho biết: “Nhu cầu bị dồn nén và kỳ vọng tăng lương đã và đang hỗ trợ tiêu dùng tư nhân nhưng nếu tiền lương không tăng nhiều như người tiêu dùng mong đợi (sau các cuộc đàm phán hàng năm giữa ban quản lý và liên đoàn lao động), thì điều này sẽ trở thành lực cản đối với chi tiêu”. , một nhà kinh tế cấp cao tại Viện Nghiên cứu Nhật Bản.

“Tiêu dùng cá nhân đang phục hồi và ít bị ảnh hưởng hơn trước mỗi đợt tăng giảm của các ca nhiễm COVID-19 nên thời điểm tồi tệ nhất đã qua. Tuy nhiên, chi tiêu vẫn chưa đạt đến mức trước đại dịch và giá cả tăng cao đang đặc biệt ảnh hưởng nặng nề đến những người có thu nhập thấp “, Ogata nói thêm.

GDP danh nghĩa tăng 1,3%, hay với tốc độ hàng năm là 5,2%, trong quý cuối cùng của năm 2022.

Từ khóa: GDP của Nhật Bản tăng 0,6% trên thực tế hàng năm trong tháng 10-tháng 12

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like