Ghi chú của cựu thẩm phán cho thấy chính phủ không can thiệp vào phiên điều trần của Tòa án tối cao Nhật Bản năm 1981 về tiếng ồn sân bay

Một cuốn sổ của Shigemitsu Dando được nhìn thấy trong bức ảnh này được chụp ở Kyoto vào ngày 19 tháng 4 năm 2023. (Mainichi/Kazuki Yamazaki)

KYOTO – Một cựu chánh án của Tòa án Tối cao Nhật Bản đã can thiệp vào phán quyết năm 1981 về các chuyến bay đêm và ô nhiễm tiếng ồn tại Sân bay Quốc tế Osaka theo lệnh của Bộ Tư pháp, ghi chú của một trong các thẩm phán xét xử vụ án đã chỉ ra.

Phát hiện được công bố vào ngày 19 tháng 4 bởi các học giả pháp lý và các nhà nghiên cứu khác tại Đại học Ryukoku ở Kyoto. Nhóm nghiên cứu đã kiểm tra các vật dụng cá nhân của Shigemitsu Dando (1913-2012), cựu thẩm phán Tòa án Tối cao và chuyên gia luật hình sự tại Đại học Tokyo.

Sự can thiệp là “sự can thiệp làm suy yếu sự phân chia quyền lực”, các học giả nói về những diễn biến hậu trường phi thường trong quá trình tố tụng của Tòa án Tối cao.


Shigemitsu Dando (Mainichi)

Vụ kiện được đệ trình vào năm 1969 bởi những người dân phàn nàn về tác hại của tiếng ồn do máy bay bay vào và ra khỏi Sân bay Quốc tế Osaka, còn được gọi là Sân bay Itami, và yêu cầu ngừng các chuyến bay đêm cộng với bồi thường. Đây là trường hợp đầu tiên ở Nhật Bản đưa ra trách nhiệm của chính quyền trung ương đối với thiệt hại môi trường do hoạt động kinh tế và xã hội gây ra. Các nguyên đơn đã giành chiến thắng trong phiên điều trần tại Tòa án cấp cao Osaka năm 1975, nơi đã phê chuẩn lệnh cấm các chuyến bay đêm, nhưng Tòa án tối cao đã bác bỏ lệnh cấm này vào năm 1981. Vụ kiện này đã trở thành tiền lệ cho việc bác bỏ các yêu cầu cấm bay và chỉ chấp thuận bồi thường thiệt hại trong quá khứ trong các vụ án tương tự .

Ngay trước khi Tòa án tối cao thứ nhất của Tòa án Tối cao, nơi Dando trực thuộc, chuẩn bị đưa ra phán quyết của mình, phiên tòa được chuyển đến Grand Bench – một sự phát triển phi thường. Sau đó, Chánh án Tòa án Tối cao Masao Okahara đã nói, “Một cách tiếp cận khác là xử lý vụ việc tại Grand Bench vì đây là một vụ kiện quan trọng”, tìm cách chuyển vụ án một cách hiệu quả, theo báo cáo của Mainichi Shimbun năm 1991.

Sổ ghi chép “sự can thiệp không thể chấp nhận được”

Theo nhóm nghiên cứu và các bài viết trong sổ tay của Dando, vào tháng 3 năm 1978, First Petty Bench đã làm việc để duy trì phán quyết của tòa án cấp cao. Nó cũng đang xem xét một con đường hướng tới khu định cư, nơi cư dân có thể đảm bảo một chiến thắng hiệu quả. Tuy nhiên, vào ngày 18 tháng 7 năm đó, chính phủ quốc gia đã đệ trình một bản kiến ​​​​nghị yêu cầu vụ việc được chuyển đến Grand Bench. Ngày hôm sau, Yasuo Kishigami, chủ tọa phiên tòa thứ nhất, rõ ràng đã nhận được một cuộc điện thoại từ cựu chánh án Tomokazu Murakami khi Okahara và các chủ tọa của từng phiên tòa nhỏ đã tập trung tại văn phòng chánh án.


Giáo sư danh dự Đại học Ryukoku Itaru Fukushima, ở giữa, và những người khác tổ chức một cuộc họp báo về các ghi chú của cựu Thẩm phán Tòa án Tối cao Shigemitsu Dando, tại Phường Fushimi của Kyoto vào ngày 19 tháng 4 năm 2023. (Mainichi/Kazuki Yamazaki)

Trong sổ tay của mình, Dando viết rằng ông đã nghe Kishigami nói rằng “Murakami, người đã nhận được yêu cầu từ phía Bộ Tư pháp, đã yêu cầu chuyển vụ việc lên Grand Bench.” Anh ấy cũng ghi lại sự tức giận của mình trong các mục như: “Sự can thiệp kiểu này là không thể chấp nhận được” và “Có lẽ họ đã thực hiện hành động này vì nghĩ rằng họ gặp bất lợi dựa trên tiến trình dàn xếp.”

Có thể chính phủ Nhật Bản, cho rằng First Petty Bench sẽ đưa ra phán quyết nghiêm khắc, nên đã yêu cầu vụ việc được xử lý bởi Grand Bench, nơi tổ chức thảo luận giữa nhiều thẩm phán hơn.

Itaru Fukushima, giáo sư danh dự của Đại học Ryukoku và thành viên nhóm nghiên cứu, chỉ ra: “Có thông tin tiết lộ rằng có áp lực từ các khu vực nằm ngoài khuôn khổ tư pháp. Đó là mối đe dọa đáng kể đối với nguyên tắc sống còn của sự phân chia quyền lực”. Về mục đích can thiệp, ông nói: “Vào thời điểm đó, thiệt hại môi trường là một vấn đề xã hội lớn và trách nhiệm của chính phủ quốc gia là một chủ đề. Chính phủ hẳn đã lo ngại về tác động dây chuyền đối với các vụ kiện khác nếu tòa án cấp cao chấp thuận lệnh cấm bay.”

Trong thời gian làm việc tại Tòa án Tối cao, Dando được biết đến với nhiều quan điểm bất đồng. Đối với vụ kiện tại sân bay quốc tế Osaka, ông bày tỏ quan điểm nên cấm các chuyến bay đêm. Đại học Ryukoku đã kiểm tra khoảng 100.000 tác phẩm mà gia đình Dando đã tặng cho trường vào năm 2012.

(Bản gốc tiếng Nhật của Norikazu Chiba, Văn phòng Kyoto)

Từ khóa: Ghi chú của cựu thẩm phán cho thấy chính phủ không can thiệp vào phiên điều trần của Tòa án tối cao Nhật Bản năm 1981 về tiếng ồn sân bay

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like