Giá bán buôn của Nhật Bản tăng 5,1% trong tháng 5, mức tăng chậm nhất trong 2 năm

Bức ảnh này cho thấy tòa nhà trụ sở của Ngân hàng Nhật Bản ở Phường Chuo của Tokyo. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Giá bán buôn của Nhật Bản đã tăng với tốc độ chậm nhất trong khoảng hai năm vào tháng Năm, tăng 5,1% so với một năm trước đó, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản cho biết hôm thứ Hai, với chi phí nguyên vật liệu cao hơn nhưng tác động của đồng yên yếu tiếp tục yếu đi.

Giá hàng hóa giao dịch giữa các công ty tăng trong tháng thứ 27 liên tiếp, cho thấy áp lực lạm phát dai dẳng ở Nhật Bản, nơi lạm phát tiêu dùng vẫn cao hơn mục tiêu 2% của BOJ trong hơn một năm.

Tốc độ tăng chậm lại trong tháng thứ năm liên tiếp, một phần do chính phủ trợ cấp để giảm chi phí nhiên liệu. Con số của tháng 5 là mức tăng nhỏ nhất kể từ tháng 6 năm 2021, khi giá bán buôn tăng 5,0%.

Chỉ số đo lường giá hàng hóa doanh nghiệp giảm 0,7% so với tháng trước xuống 119,1. Tháng Tư, đầu năm tài chính, đã chứng kiến ​​một loạt các đợt tăng giá.

BOJ khẳng định rằng chính sách lãi suất cực thấp hiện tại của họ là cần thiết vì lạm phát do chi phí đẩy gần đây, hoặc tình trạng tăng giá do chi phí gia tăng, dự kiến ​​sẽ giảm tốc vào cuối năm nay.

Dữ liệu cho thấy giá nhập khẩu giảm 5,4% so với một năm trước, giảm tháng thứ hai liên tiếp và giảm áp lực lên giá doanh nghiệp. Đồng yên mất giá nhanh chóng vào năm ngoái, đặc biệt là so với đồng đô la Mỹ, đã làm tăng chi phí nhập khẩu đối với nguồn tài nguyên khan hiếm của Nhật Bản.

Trong khi đó, giá xuất khẩu tăng 2,0%.

Trong số những mặt hàng tăng giá chính, giá thực phẩm và đồ uống tăng 7,9% trong khi khoáng sản tăng 14,7%. Hóa đơn tiền điện, gas và nước tăng 13,1%, mặc dù mức tăng này bị hạn chế bởi các khoản trợ cấp của chính phủ nhằm giảm chi phí nhiên liệu.

Các sản phẩm dầu mỏ và than đá giảm 1,8% sau khi tăng mạnh trong bối cảnh lo ngại về nguồn cung do cuộc chiến của Nga ở Ukraine trở thành nguyên nhân chính gây áp lực lạm phát ở Nhật Bản.

“JBAH sẽ theo dõi cẩn thận tác động của biến động giá hàng hóa và tỷ giá hối đoái đối với giá nhập khẩu và chi phí cao hơn được chuyển sang các sản phẩm (tiêu dùng) như thế nào”, một quan chức của BOJ cho biết, đồng thời cho biết thêm rằng sự không chắc chắn vẫn còn cao.

Từ khóa: Giá bán buôn của Nhật Bản tăng 5,1% trong tháng 5, mức tăng chậm nhất trong 2 năm

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like